Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 12:36:55

   

ผู้เขียน หัวข้อ: แต่งงานกับนางไม้ ความเชื่อท้องถิ่น  (อ่าน 1814 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 20:32:35 »

แต่งงานกับนางไม้

ลักษณะความเชื่อ
         
เป็นความเชื่อว่า  เมื่อบนบานให้นางไม้ขจัดปัญหาอุปสรรคต่างๆ ของชีวิตตามประสงค์ได้แล้วต้องแก้บนด้วยการแต่งงานกับนางไม้

ความสำคัญ
         
นางไม้หรือเจ้าแม่ม่วงทอง   ที่ชาวบ้านต้นมะม่วงหมู่ที่  ๔  ตำบลสทิงหม้อ  อำเภอสิงหนคร  จังหวัดสงขลา นับถือนั้นมีความเชื่อว่า เป็นรุกขเทวดาหญิงสาวรูปงามที่สถิตอยู่ในต้นไม้ หน้าวัดมะม่วงหมู่ ชาวบ้านจึงได้ปั้นรูปหญิงสาวแต่งกายงามขนาดเท่าคนจริง เป็นรูปเคารพไว้ที่ศาล ก่ออิฐเล็ก ๆ ใต้โคนต้นไม้ สำหรับให้ประชาชนได้บนบานและทำพิธีกรรมบวงสรวง   นอกจากผู้ที่จะแก้บนทำพิธีแต่งงานกับนางไม้แล้วยังมีครอบครัวที่ฝากตัวและบุตรหลานเป็นลูกหลานของเจ้าแม่ ต้องทำพิธีแต่งงานกับเจ้าแม่หรือนางไม้ด้วย

พิธีกรรม
         
ครอบครัวใดที่ฝากตัวเป็นบุตรหลานและต้องทำพิธีแต่งงานกับเจ้าแม่โดยเฉพาะชาย ที่มีอายุครบบวช ก่อนบวชต้องทำพิธีแต่งงานเสียก่อน เมื่อทำพิธีแต่งงานกับเจ้าแม่แล้วต่อไปจะไปเข้าพิธีแต่งงานกับหญิงอื่นตามปกติวิสัยก็ย่อมทำได้   หากชายผู้นั้นมีบุตรชายคนโตก็ต้องทำพิธีแต่งงานกับเจ้าแม่สืบแทนบิดาด้วย การแต่งงานกับเจ้าแม่จึงเป็นเรื่องที่ต้องกระทำสืบทอดกันไปตลอดสายสกุลนั้น จนถึงลูก หลาน เหลน ส่วนผู้ที่มิได้นับถือทั้งสกุลวงศ์ เมื่อประสบปัญหาเดือดร้อน ขอให้เจ้าแม่ช่วยขจัดปัญหาต่างๆ เมื่อสมประสงค์แล้วก็แก้บนด้วยการกระทำพิธีแต่งงานกับเจ้าแม่
         
พิธีแต่งงานกระทำเช่นเดียวกับการแต่งงานของชาวบ้านกล่าวคือ  มีขันหมาก เงิน ทอง และเครื่องบูชาที่ต่างจากเครื่องบูชาขันหมากทั่วไป เช่น  หัวหมู  สุรา  เป็ด ไก่ และผลไม้ เป็นต้น พิธีแต่งงานทำได้เฉพาะวันอังคารและวันเสาร์เท่านั้น เจ้าบ่าวแต่งกายเรียบร้อยสวยงามเยี่ยงเจ้าบ่าวทั่วไป  และมักเหน็บกริชด้วย  มีการจัดขบวนขันหมากเป็นที่ครึกครื้น เช่นเดียวกับพิธีแต่งงานตามปกติ  เจ้าพิธีเป็นผู้ทำให้  โดยปกติในหมู่บ้านมีคนเป็นเจ้าพิธีได้หลายคน เจ้าพิธีจะจัดแจงขันหมากและข้าวของต่างๆ จัดสถานที่ หมอนรองกราบและหม้อน้ำสำหรับรดน้ำ  แล้วจะกล่าวชุมนุมเทวดา   เช่นเดียวกับพิธีเจริญพระพุทธมนต์โดยทั่วไป   อนึ่งหากผู้หญิงต้องการความช่วยเหลือจากเจ้าแม่ก็กระทำได้  และเมื่อสมประสงค์แล้วก็แก้บนได้ด้วยการแต่งกายเป็นผู้ชายเข้าพิธีแต่งงานกับเจ้าแม่ การแก้บนโดยไม่ต้องทำพิธีแต่งงานก็มีบ้าง
         
ปัจจุบันแม้สังคมจะเจริญขึ้น แต่ประเพณีการแต่งงานกับนางไม้ที่หมู่บ้านนี้ยังมิได้เปลี่ยนแปลง พิธีกรรมดังกล่าวยังจัดอยู่เรื่อยๆ และถือเป็นทางแก้ไขปัญหาอย่างหนึ่งของชีวิตของผู้คนที่เชื่อในเรื่องนี้
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: