Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กันยายน, 2562, 04:57:34

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เต้าหู้ยี้เสวย  (อ่าน 3307 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 19:15:53 »

เต้าหู้ยี้เสวย

ส่วนผสม/อุปกรณ์
         
เมล็ดถั่วเหลือง  ยิปซั่ม (Hydrated Calcium Sulphate) เกลือ ข้าวหมักเชื้อราเขียว (ทำจากข้าวสุกโดยใช้ข้าวเก่าหุงให้สุก แล้วนำไปตากแดดจนเกือบแห้งจึงนำไปหมัก) น้ำตาลวิธีการทำ
         
๑. นำเมล็ดถั่วเหลืองแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ ๔ ชั่วโมง เมื่อพองดีสงให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปโม่ด้วยเครื่องโม่ (ใช้เครื่องจักรได้)
         
๒. นำน้ำถั่วเหลืองพร้อมกากไปต้มให้เดือด   ในขณะต้มต้องหมั่นกวนตลอดเวลา   เพื่อไม่ให้กากถั่วเหลืองไหม้ แล้วนำมากรองเอากากถั่วออกให้เหลือไว้เฉพาะน้ำถั่วเหลือง เรียก "น้ำเต้าหู้"
         
๓. ใส่ยิปซั่มที่โม่ละเอียดแล้วลงในน้ำเต้าหู้ คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ ๕ นาที เพื่อให้ตกตะกอน ส่วนที่ตกตะกอนจะอยู่ชั้นล่างเรียกว่า "เต้าฮวย" ส่วนบน ๆ จะเป็นน้ำใสให้ตักทิ้ง เหลือเฉพาะเต้าฮวย
         
๔. นำเต้าฮวยไปอัดให้แห้งโดยใช้เครื่องอัด  ซึ่งประกอบด้วยผ้ารอง  มีกรอบไม้ล้อม และไม้สำหรับกดทับ โดยนำเต้าฮวยใส่ลงในกรอบไม้สี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มีผ้ารอง แล้วใช้ผ้านั้นห่อให้มิด เสร็จแล้วยกเอากรอบไม้ออกใช้แผ่นไม้กดทับไว้ข้างบน วางซ้อนสลับกันเป็นชั้น ๆ ประมาณ ๓ ชั้น มีไม้คานกดทับ ทิ้งไว้จนแห้งสนิท (ใช้เวลาประมาณ ๓  ชั่วโมง) จะได้เต้าหู้ยี้เป็นแผ่นบางอัดแน่นเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ แล้วนำมาตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดเล็กประมาณ ๒ X ๓ เซนติเมตร นำไปดองเกลือทิ้งไว้ประมาณ ๓ วัน
         
๕. นำเต้าหู้ยี้ที่ดองเกลือแล้วมาเรียงซ้อนในโอ่งสำหรับหมัก  โดนเรียงเต้าหู้ยี้  ๑ ชั้น สลับกับข้าวหมักเชื้อราเขียว ๑  ชั้น  คอยสังเกตดูเมื่อเต้าหู้ยี้และข้าวหมักเชื้อราเขียวงวดลงก็คอยเติมน้ำตาลและน้ำ ตอนเช้าเปิดฝาโอ่งตากแดด เมื่อตกเย็นหมดแสงแดดก็ปิดฝาทิ้งไว้ ถ้าเกิดเป็นฝ้าที่ปากโอ่งให้ตักฝ้าทิ้ง ใช้เวลาในการหมักประมาณ ๓ เดือน ก็จะได้เต้าหู้ยี้ตามต้องการ ปรุงรับประทานได้

ประโยชน์
         
เต้าหู้ยี้เสวยเป็นกับข้าวรับประทานกับข้าวต้ม หรือนำมายำก็จะเพิ่มให้มีรสชาติขึ้น

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: