Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤศจิกายน, 2560, 10:59:02

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ไข่ครอบ  (อ่าน 2308 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,600
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 19:05:50 »

ไข่ครอบ


         
ไข่ครอบเดิมเกิดจากชาวประมงที่หมักย้อมแหด้วยไข่ขาวของไข่เป็ด เมื่อใช้ไข่ขาวเป็นจำนวนมากๆ การแยกไข่ขาวออกไปหมักอวนจะต้องระวังไม่ให้ไข่แดงแตกออกไปปนกับไข่ขาว จึงทำให้ได้ไข่แดงเป็นจำนวนมากจนรับประทานกันไม่หมด จึงใช้วิธีทำไข่ครอบ ครั้นต่อมาไข่ครอบเป็นอาหารที่นิยมกันมาก แม้ไม่มีการหมักย้อมแหก็นิยมซื้อหาไข่เป็ดมาทำไข่ครอบเป็นอาหารประจำวันจนกระทั่งปัจจุบัน





วิธีการทำ
         
๑. ล้างไข่เป็ดให้สะอาดแล้วต่อยตรงปลายฟองไข่ด้านหนึ่งให้แตกแล้วค่อยๆ ปอกเปลือกออกประมาณ 1/2 ของฟองไข่ โดยให้ปากฟองไข่ที่ปอกนั้นเสมอกัน
         
๒. เทไข่ลงในภาชนะ แล้วเอาเฉพาะไข่แดง ๒ ฟองใส่ลงไปในเปลือกไข่นั้นตามเดิมแล้วเหยาะเกลือป่นละเอียดพอสมควร นำเปลือกไข่อีกฟอง ซึ่งปอกเปลือกให้เหลือประมาณครึ่งฟองมาครอบเปลือกไข่ที่บรรจุ ๒ ฟองวางหมักไว้ประมาณ ๑ คืน เพื่อให้ความเค็มได้ซึมเข้าในไข่แดง
         
๓. นำไปนึ่งให้สุกโดยอาจนำไปนึ่งในลักษณะที่เปลือกไข่ครอบกันอยู่นั้น  หรือแยกเปลือกไข่ที่ใช้ครอบออกก็ได้ เมื่อนึ่งสุกรับประทานได้


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: