Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 กันยายน, 2560, 11:46:23

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หนมบอก (ขนมบอก)  (อ่าน 2521 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 18:56:14 »

หนมบอก (ขนมบอก)



อุปกรณ์
         
ประกอบด้วยหม้อนึ่ง  อาจเป็นหม้อดินหรือหม้อทองเหลืองก็ได้ มีฝาปิด ที่ฝาหม้อจะมีรูสำหรับให้พอดีกับกระบอก (ไม้ไผ่หรือทองเหลือง)ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ  ๑.๕  นิ้ว  ยาวประมาณ  ๕  นิ้ว  ฝาปิดกระบอก (ใช้ฝารางขนมครกแทนได้) และไม้ดัน

ส่วนผสม
         
ข้าวเหนียวหรือแป้งข้าวเหนียว  น้ำผึ้งโหนด (น้ำตาลโตนดเหลว) น้ำตาลทราย มะพร้าวขูด และเกลือป่น



วิธีการทำ
         
นำข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาดมาบดหรือตำให้เป็นแป้งข้าวเหนียว (ปัจจุบันมีแป้งข้าวเหนียวจำหน่าย) นำแป้งข้าวเหนียวมาคลุกกับน้ำตาลเหลวให้แป้งเกาะตัวกันเป็นเม็ดเล็ก ๆ เท่าเม็ดสาคูสุกขนาดเล็ก แล้วโรยใส่กระบอกนึ่ง (ก่อนโรยแป้งลงกระบอกให้ฉีกใบตองเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาด ๐.๕ เซนติเมตรรองก่อน เพื่อกันแป้งร่วง) นำกระบอกไปนึ่งโดยใส่ไว้ในรูฝาหม้อนึ่ง ให้ไอน้ำผ่านรูกระบอกทางเดียว (ถ้าฝาหม้อปิดไม่สนิทมีช่องไอน้ำให้ใช้แป้งขนมบอกปิดช่องว่างนั้น) ใช้เวลานึ่งประมาณ  ๑๒  - ๑๕ นาที แล้วแต่การโหมไฟ ถ้าต้องการให้สุกเร็ว  ให้กลับกระบอกเอาด้านบนลงล่าง   เมื่อขนมสุก  ใช้ไม้ดันก้นกระบอกเอาขนมออกแล้วนำมาคลุกกับมะพร้าวขูดผสมเกลือและโรยด้วยน้ำตายทรายให้ได้รสหวานมันตามชอบ (ขนมที่ทำด้วยกระบอกไม้ไผ่จะจะให้กลิ่นหอมกว่า แต่สุกช้ากว่ากระบอกทองเหลือง)
         
บางแห่งใช้ข้าวเหนียวแทนแป้ง จึงข้ามขั้นตอนการคลุกกับน้ำตาลเหลว

ประโยชน์
         
ขนมบอกใช้รับประทานเป็นอาหารหวานหรืออาหารว่าง

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: