Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤศจิกายน, 2560, 10:53:08

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวมันแกงไก่  (อ่าน 3615 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,600
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 18:54:10 »

ข้าวมันแกงไก่



ส่วนผสม/อุปกรณ์
         
ข้าวสาร  มะพร้าวขูด หอมแดง เนื้อไก่ พริกชี้ฟ้าแห้งดอกใหญ่ กระเทียม ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด กะปิ น้ำตาลปิ๊บใบมะกรูด พริกขี้หนูสดแดง มะนาว (ใช้น้ำส้มสายชูแทนได้) เกลือป่น ฝักมะขามอ่อนหรือมะม่วงอ่อน กุ้งสดขนาดเล็ก น้ำตาลทราย ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว เป็นต้น



วิธีการปรุง
         
ข้าวมันแกงไก่มีวิธีการปรุงดังนี้
         
๑. ข้าวมัน
นำมะพร้าวขูดมาคั้นกะทิตั้งไฟพอเดือด ล้างข้าวสารให้สะอาดปล่อยไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำข้าวสารใส่ในหม้อใส่น้ำกะทิพร้อมด้วยหอมแดงหั่นฝอย     ปริมาณข้าวสารและน้ำกะทิเหมือนกับการหุงข้าวธรรมดา (การหุงข้าวกับน้ำกะทิข้าวสุกยากกว่าหุงข้าธรรมดา) อย่าหุงให้ข้าวแฉะ
         
๒. แกงไก่ 
หั่นเนื้อไก่ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ มะพร้าวขูดคั้นเอาแต่หัวกะทิเตรียมไว้ ต่อไปทำน้ำพริกแกง โดยนำพริกชี้ฟ้าแห้งดอกใหญ่แกะเม็ดออกล้างน้ำ กระเทียม  หอม  ตะไคร้  ข่า  ผิวมะกรูดหั่นฝอย  ใส่ครกตำให้ละเอียดและใส่กะปิ นำหัวกะทิใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้พอหอม เติมน้ำตาลปิ๊บ ใส่ไก่ลงผัดพอสุกเติมน้ำกะทิพอขลุกขลิก แล้วใส่ใบมะกรูด ชิมรสตามชอบ
         
๓. น้ำพริกกระเทียม
นำกระเทียมปอกเปลือกตำให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสดแดงตำหยาบ ๆ นำมาผสมรวมกับน้ำตาลปิ๊บ น้ำมะนาว (น้ำส้มสายชู) เกลือป่นเล็กน้อย ปรุงให้มีรสหวานนำเปรี้ยวและเค็ม
         
๔. น้ำพริกส้ม
นำฝักมะขามอ่อนหรือมะม่วงอ่อนซอย  หอมแดงเล็กน้อยตำให้ละเอียด ใส่น้ำตาลปิ๊บและกะปิเล็กน้อย ให้มีรสหวานนำเปรี้ยว
         
๕. กุ้งต้มหวาน
นำกุ้งสดขนาดเล็กมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วตัดหัวตัดหางทิ้ง ใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่น้ำตาลปิ๊บ เกลือป่นเล็กน้อย น้ำตาลทราย ต้มจนน้ำตาลข้นจับตัวกุ้ง

วิธีรับประทาน
         
ตักข้าวมันใส่จาน  ราดแกงไก่ น้ำพริกระเทียม น้ำพริกส้ม นำกุ้งหวานวางบนข้าว แล้วคลุกให้เข้ากัน รับประทานกับผักสด ปัจจุบัน (พ.ศ. ๒๕๔๔) ได้เพิ่มปลาจิงจัง (ปลาลูกเมล่) เค็มทอดกรอบผสมในข้าวมันแกงไก่สำหรับประทานด้วย

ประโยชน์
         
ข้าวมันแกงไก่เป็นอาหารคาวชนิดหนึ่งเป็นอาหารมื้อหลักของชาวสงขลา  เป็นอาหารที่ให้คุณค่าอาหาร ครบ ๕ หมู่

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: