Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 กันยายน, 2560, 16:44:34

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เต้าคั่ว  (อ่าน 6280 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 18:51:40 »

เต้าคั่ว



ส่วนผสม / อุปกรณ์
         
เส้นหมี่  (หมี่หุ้น) เต้าหู้ น้ำมันพืช หูหมู หัวหมู กุ้งฝอยสด น้ำปูนใส เกลือ แป้งสาลี น้ำกะทิ ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ต้ม ผักบุ้ง ถั่วงอก แตงกวา น้ำสมสายชู น้ำตาลปีบ น้ำปลา พริกสด

วิธีทำ

          ๑. เส้นหมี่ลวกพักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
          ๒. นำเต้าหู้มาทอดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาด ๑.๕ X ๒.๕ เซนติเมตร
          ๓. นำหัวหมูและหูหมูมาต้มให้สุกดีแล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ
          ๔.  นำกุ้งฝอยมาแช่ในน้ำปูนใสใส่เกลือเล็กน้อยผสมกับแป้งสาลีและน้ำกะทิทอดให้กรอบแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
          ๕. ต้มไข่ให้สุก (ไข่แดงเป็นยางมะตูม) ปอกเปลือกผ่าเป็น ๒ - ๔ ส่วน
          ๖. ลวกผักบุ้งพอเหี่ยวหั่นเป็นท่อนประมาณ ๑ เซนติเมตร
          ๗. ลวกถั่วงอกเด็ดรากพอเหี่ยว
          ๘. ผ่าแตงกวาตามยาวเป็น ๔ ส่วน แล้วหั่นขวางให้บาง ๆ
          ๙. นำน้ำส้มผสมกับน้ำตาลปีบและน้ำปลา ให้มีรสเปรี้ยวเค็มหวาน
          ๑๐. นำพริกสดมาโขลกให้ละเอียดแล้วดองด้วยน้ำส้มเพื่อปรุงรส



วิธีรับประทาน
         
นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเข้าด้วยกันแล้วชิมรสตามใจชอบให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน

ประโยชน์
         
เต้าคั่วเป็นอาหารว่าง  อาหารจานเดียวประเภทยำ  มีธาตุอาหารครบทั้ง ๕ หมู่ เป็นอาหารพื้นบ้านของจังหวัดสงขลา

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 13:08:08 »

เต้าคั่ว



ส่วนผสม/อุปกรณ์
           
ประกอบด้วยผักบุ้ง   ถั่วงอก   แตงกวา   เต้าหู้  กุ้ง  แป้งโกกิ  หมูแดงติดมัน  หูหมู  เส้นหมี่  พริกสด น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำ
         
๑. ผัก นำผักบุ้งมาลวกประมาณ ๒ นาที เพื่อไม่ให้ผักบุ้งนิ่มหรือแข็งจนเกินไป นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตั้งไว้ ถั่วงอกนำมาลวก ๒ นาที แตงกวาสด ๆ นำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ นำไข่มาลวกประมาณ ๕ นาที (พอเป็นยางมะตูม) ปลอกเปลือกวางไว้
         
๒. ตั้งกะทะใส่น้ำมันพอร้อนนำเต้าหู้มาทอดพอเหลืองยกลงแล้วนำกุ้งสดมาชุบแป้งโกกิทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ เนื้อหมูและหูหมูนำมาลวกประมาณ  ๑๐ นาที  แล้วนำเต้าหู้  กุ้ง  เนื้อหมู  หูหมู  มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอคำ จัดใส่ภาชนะแยกเป็นส่วน ๆ
         
๓. เส้นหมี่นำมาลวกพอนิ่ม เอาขึ้นพักไว้
         
๔. เคี่ยวน้ำตาลทรายผสมกับน้ำตาลปี๊บจะได้เป็นน้ำเชื่อมเต้าคั่ว
         
๕. น้ำจิ้ม นำพริกสดตำใส่น้ำส้มสายชู   เป็นพริกน้ำส้ม  ส่วนผสมทั้งหมดเวลาจะรับประทานให้นำเส้นหมี่มาใส่จาน ใส่แตงกวา  ถั่วงอก  ผักบุ้งที่เตรียมไว้วางบนเส้นหมี่  ใส่กุ้งทอด เต้าหู้ทอดและไข่วางลงไป(โดยผ่าซีกจะดูสวยดี)  แล้วราดด้วยน้ำเชื่อม   เวลารับประทานใส่พริกน้ำส้ม   รสชาดจะเปรี้ยว   หวานพอดี

ประโยชน์
         
เต้าคั่วเป็นอาหารของภาคใต้  โดยเฉพาะที่จังหวัดยะลานิยมรับประทานเป็นอาหาร ๑ มื้อ แทนข้าว ๑ มื้อ โดยเฉพาะอาหารมื้อเที่ยง  บางคนซื้อกลับไปรับประทานเป็นอาหารเย็น  มีสารอาหารครบ  ๕ หมู่ รสชาดอร่อย ทำให้ระบบขับถ่ายดีด้วย

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: