Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 กันยายน, 2560, 12:03:25

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ยำหัวโหนด (โตนด)  (อ่าน 2857 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 18:49:55 »

ยำหัวโหนด (โตนด)



ส่วนผสม/อุปกรณ์
         
ลูกตาลอ่อน  น้ำส้มโตนด  เกลือ  กะปิ มะพร้าวคั่ว หอมซอย พริกขี้หนูสด กุ้งแห้งป่นหรือกุ้งสดปอกเปลือกต้มหรือปลาย่าง น้ำตาล ยอดมะสัง



วิธีทำ
         
๑. นำลูกตาลอ่อนที่พอเริ่มมีเนื้อมาแกะเอากลีบเลี้ยงที่หุ้มอยู่รอบขั้วออกให้หมด  ปอกเปลือกส่วนหัวออกประมาณครึ่งลูก         
๒. นำน้ำส้มโตนดที่เปรี้ยวจัดพอประมาณใส่ชามเติมเกลือเล็กน้อยให้มีรสเค็มเล็กน้อยเตรียมไว้         
๓. ใช้มีดคม ๆ สับลูกตาลส่วนที่ปอกเปลือกแล้วนั้นให้ร่วงลงในชามน้ำส้มที่เตรียมไว้ (มิเช่นนั้นหัวลูกตาลที่สับจะมีสีดำและมีรสขื่นฝาดไม่ชวนรับประทาน)       
๔. นำน้ำส้มโตนด หอมแดงซอย กะปิเล็กน้อย มะพร้าวคั่ว กุ้งต้มหรือกุ้งแห้งหรือปลาย่าง น้ำตาล พริกขี้หนูสดซอย ผสมให้เข้าด้วยกัน       
๕. นำหัวลูกตาลที่แช่ไว้มารินออกให้สะเด็ดน้ำ ขยำใส่เครื่องที่ผสมไว้ แล้วหั่นยอดมะสังโรยบน เตรียมรับประทาน นิยมรับประทานกับผักสด

ประโยชน์
         
ยำหัวโหนดเป็นอาหารประเภทยำมีธาตุอาหารครบ เป็นอาหารพื้นบ้านของอำเภอระโนด  อำเภอกระแสรสินธุ์ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: