Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤศจิกายน, 2560, 16:45:40

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวยำใบยอ (นาซิกาบู)  (อ่าน 5803 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,600
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 18:47:42 »

ข้าวยำใบยอ



วิธีการทำ
         
การหุงข้าว 
       
นำใบยอมาตำให้ละเอียดละลายน้ำ แล้วกรองเอาแต่น้ำแทนน้ำธรรมดา เพื่อนำไปหุงเป็นข้าวสวย


         
น้ำเคยข้าวยำ
         
จะใช้ปลาเค็มที่หมักไว้  ๓ เดือน โดยใช้เกลือกับปลาในอัตราส่วน ๑ : ๕ หรือน้ำบูดูมาต้มกับน้ำ ข่าทุบ ตะไคร้ อ้อย  หอมแดงทุบพอแตก  ใบมะกรูด  น้ำตาลปีบ เคี่ยวให้ข้น แล้วกรองเอาแต่น้ำ ตั้งไฟอีกครั้งฉีกใบมะกรูดให้มีกลิ่นหอม ชิมรสให้มีรสหวานเค็ม
         
เส้นหมี่ผัด
         
ขูดมะพร้าวคั้นหัวกะทิตั้งไฟให้เดือดแตกมัน  ใส่หอมเล็กหั่นฝอย เหยาะซีอิ้วดำนิดหน่อยพอมีสี ใส่น้ำตาลปีบ และใส่เส้นหมี่ผัดจนแห้ง


         
เครื่องปรุงข้าวยำ (ผัก)
         
ได้แก่  มะม่วง มะขามอ่อน มะมุด มะปริง ซอยละเอียด หรือส้มโอ (ใช้เพียงอย่างเดียว) หรือใช้มะนาวแทนก็ได้ มะพร้าวขูดคั่ว กุ้งแห้งป่น พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น เมล็ดกระถิน เกสรชมพู่มะเหมี่ยว ใบชะพลู ใบพาโหม (กระพังโหม) ใบขมิ้นอ่อน ใบมะกรูด ตะไคร้ ถั่วฝักยาว แตงกวาหั่นฝอย และถั่วงอกเด็ดหาง
         
วิธีปรุงข้าวยำ
         
ตักข้าวใส่จานพอประมาณ  ใส่ส้ม ราดน้ำเคย ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น เส้นหมี่ผัด ผักทุกชนิด พริกป่น บางครั้งจะใส่ข้าวตังทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน รับประทานกับไข่ต้ม

คุณค่า/ประโยชน์
         
ข้าวยำใบยอไม่เพียงแต่มีรสชาติอร่อยอย่างเดียว ยังให้คุณค่าทางอาหารทั้งโปรตีน แคลเซี่ยมและวิตามิน และเป็นยาระบายท้องและระบายลมด้วย เป็นอาหารสำหรับลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,600
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 20:36:50 »

ข้าวยำ
         
เครื่องปรุง
         
ประกอบด้วย  ข้าวที่หุงไม่เละ มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งจืดป่น พริกแห้งคั่วป่น และผักชนิดต่างๆ ผักที่นิยมใช้ ได้แก่ เมล็ดกระถิน  สะตอหั่นฝอย  ถั่วงอกเด็ดราก  ถั่วฝักยาวหั่นฝอย ตะไคร้หั่นฝอย ส้มโอ หรือมะขามดิบ หรือมะม่วงหั่นฝอย หรือมะนาว เครื่องปรุงเหล่านี้จะเตรียมใส่ภาชนะไว้พร้อมที่จะปรุงรับประทานได้
         
น้ำบูดูหรือน้ำเคย  ต้องเป็นน้ำบูดู หรือถ้าใช้บูดูชนิดเป็นตัว (ตัวปลาที่ใช้หมักไม่เปื่อยจนเหลว) ยิ่งดี นำน้ำบูดูมาผสมกับน้ำตาลปี๊บ ต้มด้วยไฟอ่อนๆ  กับตะไคร้  ข่าทุบ  หอมทุบ พอเดือดมีกลิ่นหอมและน้ำข้นเล็กน้อยจึงยกลง
         
วิธีการปรุง
         
ตักข้าวใส่จาน  ราดน้ำบูดูพอสมควร แล้วโรยด้วยมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่นและผักชนิดต่างๆ คลุกให้เข้ากัน  บีบมะนาวเล็กน้อย   (แต่ถ้าผักที่เตรียมไว้มีรสเปรี้ยวอยู่แล้วไม่ต้องใช้มะนาวปรุงรสอีก)  ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่พริกป่นตามที่ชอบ

คุณค่า/ประโยชน์
         
ข้าวยำมีคุณค่าทางอาหารสูงทั้งโปรตีน แคลเซียม คาร์โบไฮเดรท และวิตามิน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,600
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 29 ตุลาคม, 2554, 20:58:58 »

ข้าวยำใบยอ (นาซิกาบู)



วิธีการทำ

ส่วนประกอบของข้าว

          ๑. ข้าว ๓ ถ้วย
          ๒. ใบยอ ๖ - ๑๐ ใบ (ตำให้ละเอียด ผสมน้ำกรองให้ได้น้ำ ๓ ถ้วย)
          ๓. ตะไคร้ ๒ - ๓ ต้น

วิธีหุงข้าว
         
ซาวข้าวให้สะอาด  ทุบตะไคร้ ๒ - ๓ ต้น น้ำ ๓ ถ้วย จะหุงกับเตาถ่านหรือเตาแก๊ซก็ได้ หุงแบบไม่เช็ดน้ำ

ส่วนผสมของมะพร้าวและวิธีทำ
         
มะพร้าว  ฝ กก. หอมซอย ๕ หัว ตะไคร้ ๓ ต้น ขิง ๓ - ๔ แว่น ตำให้ละเอียด ผสมกับน้ำมะนาวแล้วคั่วให้หอม

ส่วนผสมและวิธีทำซามาปลา
         
ปลาแดง  ๕ - ๗ ตัว ใส่เกลือ ฝ ช้อนชา น้ำตาลแว่น ๑/๒ แว่น นำปลามาแกะเอาแต่เนื้อ ผสมเกลือและน้ำตาลแว่นใส่กระทะคั่วไฟอ่อนจนแห้ง

ส่วนผสมและวิธีทำบูดู
         
บูดู  ๑/ ๒ ขวด (ขวดแบน) น้ำตาลแว่น ๒ แว่น น้ำตาลทรายแดง ๓ ช้อนโต๊ะ หัวหอม ๔ - ๕ หัว(ทุบ) ตะไคร้  ๓   ต้น(ทุบ)   ใบมะกรูดฉีก   ๔   -   ๕   ใบ  ทั้งหมดนำไปเคี่ยวจนหอม  ชิมรสให้ออกหวานเล็กน้อย

ผักที่ใช้รับประทานกับข้าวยำ
         
ดอกกาหลา(ดอกสีชมพู)  ใบขมิ้น ใบจันทร์หอม ยอดมะม่วงหิมพานต์ ตะไคร้ ใบมะกรูด ถั่วฝักยาว แตงกวา(ผักทุกอย่างซอยหยาบ) ถัวงอกเด็ดหาง  ส้มโอหรือมะม่วงซอย  พริกขี้หนูบ่นหรือพริกขี้หนูสด

เครื่องเคียง
         
ข้าวยำนิยมรับประทานกับหมี่ผัดกะทิ  ข้าวเกรียบกุ้ง(ปลา)ไข่ต้ม บอเตาะ(ปลาทูสอดไส้คล้ายงบ) และขอเลาะ(พริกหยวกสอดไส้ เป็นอาหารมุสลิมมีขายทั่วไปทั้งยะลา ปัตตานี นราธิวาส)

ประโยชน์
         
ข้าวยำใบยอเป็นอาหารคาวที่มีประโยชน์ทางโภชนาการเป็นอย่างมาก   เพราะประกอบด้วยสารอาหารหลายชนิด  เช่น   คาร์โบไฮเดรต   โปรตีนจากเนื้อปลา  วิตามินจากผักต่างๆ  นอกจากนี้ข้าวยำใบยอยังเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อเป็นที่รู้จักและนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้าจนถึงเย็นของชาวมุสลิมในปัตตานีรวมทั้งคนทั่วไป
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: