Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 22:52:12

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ไม้ตีลาย / ไม้ตาม  (อ่าน 1870 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 18:44:42 »

ไม้ตีลาย / ไม้ตามลักษณะและวิธีการใช้
         
ไม้ตีลาย  หรือเรียกอีกอย่างอย่างว่า  ไม้ตาม มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ยาวประมาณ ๖ -๗ นิ้ว กว้าว ๒.๕  -  ๓  นิ้ว  และมีความหนาประมาณ ๑ นิ้ว มีด้ามจับพอเหมาะกับมือ ไม้ตีลายมี ๒ ลักษณะ คือ แบบเรียบและแบบมีลวดลาย ลักษณะของลวดลายมักนำแนวคิดมาจากธรรมชาติและตั้งชื่อตามสิ่งนั้น เช่น ลายก้านจากหรือก้านมะพร้าวคู่ ลายก้านมะพร้าวหยักขึ้น  ลายคิ้วนาง ลายลูกพริก หรือลายลูกแก้ว เป็นต้น โดยลวดลายดังกล่าวจะใช้วิธีการแกะเป็นลายเส้นอย่างง่ายลงบริเวณกลางไม้ ซึ่งจะเว้าลงเล็กน้อยเพื่อให้รับกับรูปทรงของหม้อและเว้นส่วนหนึ่งไว้ที่หัวไม้กับปลายไม้ บางแบบจะมีการแกะลวดลายไว้ที่หัวไม้ด้วย
         
การตี  ช่างตีจะตีลายแบบเรียบสำหรับตีหม้อข้าวหรือหม้อต้มยาสมุนไพรและหม้อแกงเท่านั้น ส่วนหม้อใส่น้ำ ที่เรียกว่า  เผล้ง กับหม้อสวด (หวด) นิยมใช้ไม้ตีลายที่มีลวดลายตี วิธีการตีจะใช้คู่กับลูกถือ โดยช่างตีนั่งขัดสมาธิเอาหม้อที่แห้งหมาดแล้ววางบนตัก มือซ้ายจับลูกถือ สอดมือเข้าทางปากหม้อเพื่อคอยรับไม้ตี มือขวาจับไม้ตีไปตามลูกถือรองรับหมุนไปเรื่อย ๆ  จนได้รูปหม้อตามที่ต้องการ  ซึ่งถ้าเป็นหม้อใบเล็กมักจะตี  ๒ จังหวะ ส่วนใบใหญ่ตี ๓ จังหวะ

ประโยชน์
         
ไม้ตีลายหรือไม้ตามถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านอย่างหนึ่งที่คิดสร้างสรรค์ขึ้น เพื่อทุ่นแรงในการทำโดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องจักรกลใดๆ  ทำให้การผลิตหม้อดินรวดเร็ว  มีรูปทรงและลวดลายที่สวยงาม ตรงตามความต้องการของผู้ผลิต นอกจากนี้ไม้ตีลายหรือไม้ตามจัดว่าเป็นเครื่องมือตบแต่งอย่างหนึ่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตน ซึ่งยังคงหลงเหลือการทำเครื่องปั้นดินเผาด้วยวิธีนี้อยู่น้อยมากในประเทศไทย

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: