Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 มิถุนายน, 2561, 19:10:10

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นายฉิ้ว ทิพย์วารี  (อ่าน 2013 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 12:08:59 »

นายฉิ้ว ทิพย์วารีประวัติ
         
นายฉิ้ว  ทิพย์วารี เป็นบุตรของนายฮวดติ้น และนางฮิ้ว ทิพย์วารี เกิดเมื่อวันที่ ๖ เมษายน พ.ศ. ๒๔๗๖ ณ บ้านเลขที่ ๑ หมู่ ๒ ตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา มีภรรยาคนแรก คือ นางคิ่น ทิพย์วารี (สกุลเดิม คงเช้า)  มีบุตรธิดา  ๕ คน ภายหลังถึงแก่กรรม จึงได้แต่งงานกับ นางเลียบ ทิพย์วารี (สกุลเดิม คงชู) มีบุตร ๓ คน ครั้นนางเลียบถึงแก่กรรม จึงได้แต่งงานกับนางเอื้อน ทิพย์วารี (สกุลเดิม น้อยสำลี) มีบุตรธิดา ๓ คน ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ ๖๙/ ๑ หมู่ ๘ ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา
         
นายฉิ้ว   ทิพย์วารีสำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษา   จากโรงเรียนวัดแหลมพ้อ  ตำบลเกาะยอ  อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เมื่ออายุได้ ๑๗ ปี ได้บวชเป็นสามเณรที่วัดแหลมพ้อ สอบได้นักธรรมตรี ต่อมาย้ายไปอยู่ที่วัดสระเกษ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา สอบได้นักธรรมโท และได้สมัครเป็นนักเรียนสายสามัญโรงเรียนธนบุรีศึกษา กรุงเทพฯ  โดยการเรียนทางไปรษณีย์  สอบเทียบได้ชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่  ๓  และปีที่ ๖ ขณะบวชเป็นสามเณรได้ฝึกเทศน์มหาชาติ กับพระอิ่มและพระฉิม จนสามารถเทศน์มหาชาติได้ดี โดยเฉพาะกัณฑ์มัทรี ทานกัณฑ์ วนประเวศน์  จุลพน กุมาร และชูชก นอกจากเทศน์มหาชาติได้ดีแล้ว ยังสามารถแหล่มหาชาติได้เป็นอย่างดี
         
นายฉิ้ว  ทิพย์วารี สนใจศึกษาวรรณคดีและการละเล่นพื้นบ้าน โดยเฉพาะหนังตะลุง และโนรา ได้ติดตามดูหนังตะลุงและโนราที่มีชื่อเสียงหลายคณะ เช่น  หนังกั้น  ทองหล่อ หนังฉิ้น อรมุต หนังเอี่ยม บ้านเสื้อเมือง หนังเชย เชี่ยวชาญ หนังขับ บ้านดีหลวง หนังปานบอด หัวไทร หนังอ่วม บ่านเก้าบ่อ หนังกิ้มเนี่ยว ควนเนียง โนราอบอวน  สทิงพระ  โนราเติม ตรัง โนราช่วง สิชล โนราลอย บางกล่ำ โนราเอิบ ปากรอ โนราแปลก ตานี โนราวัน ตรัง เป็นต้น การได้สัมผัสและอยู่ในแวดวงของงานวรรณกรรมและบทกลอน ทำให้นายฉิ้ว ทิพย์วารี สนใจการแต่งกลอนเป็นอย่างมาก จึงฝึกฝนโดยยึดวรรณคดี เรื่องพระอภัยมณี ของ สุนทรภู่ เป็นต้นแบบ จนสามารถแต่งกลอนได้ดี

ผลงาน/เกียรติคุณที่ได้รับ
         
๑. แต่งนิราศ ๓ เรื่อง คือ นิราศบทเรียน นิราศเกาะใหญ่ และนิราศเกาะยอ
         
๒. บทหนังตะลุง ๘ เรื่อง คือ เกลือจิ้มเกลือ งายสิงห์ บัวนอกบึง ฟ้าสูงแผ่นดินต่ำ ยอดกตัญญู แรงสายเลือด สิงหรากษัตริย์ศึก หยกสิงห์ปกาศิต
         
๓. บทกลอนสั้นๆ ๑๐๑ บท เช่น บทปรายหน้าบท บทสอนนาค บทสดุดี - อาศิรวาท บทบรรยายประวัติบุคคลสำคัญและสถานที่ บทบรรยายและพรรณนาความรู้สึก บทรณรงค์เชิญชวน
         
๔. ประวัติศาสตร์ ๑ เรื่อง คือ ประวัติวัดอินทราวาส
         
งานประพันธ์ของ  นายฉิ้ว  ทิพย์วารี  มีความกระชับโดดเด่นทั้งความคิด การเลือกคำ การเล่นคำ การบรรยาย การพรรณนา การอุปมาอุปมัย และการบันทึกวัฒนธรรมของตน
         
ปี  พ.ศ. ๒๕๔๒ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ยกย่อง นายฉิ้ว ทิพย์วารี เป็นบุคคลที่ใช้ภาษาไทยดีเด่น และจังหวัดสงขลา ยกย่อง นายฉิ้ว ทิพย์วารี เป็นศิลปินดีเด่น จังหวัดสงขลา (สาขาวรรณศิลป์)
         
ปัจจุบัน  นายฉิ้ว ทิพย์วารี ยังเขียนกลอนให้กับบุคคลและหน่วยงาน เนื่องในโอกาสต่าง ๆ ในฐานะนักกลอนชาวบ้านและปราชญ์ชาวบ้านอยู่เสมอ และได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: