Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 สิงหาคม, 2562, 20:17:05

   

ผู้เขียน หัวข้อ: โลกโซเซียลเน็ตเวิร์กผิดง่าย-หนียากแค่นิ้วคลิก'ถึงคุก'  (อ่าน 1569 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 08 ตุลาคม, 2554, 13:05:16 »โลกโซเซียลเน็ตเวิร์กผิดง่าย-หนียากแค่นิ้วคลิก'ถึงคุก'


การกระทำความผิดโดยมี “คอมพิวเตอร์-อินเทอร์เน็ต”เข้ามาเกี่ยวข้อง การกระทำความผิดใน “โลกไซเบอร์-โซเชียลเน็ตเวิร์ก” ระยะนี้ปรากฏเป็นกระแสใหญ่ในสังคมไทยอีกครั้ง ทั้งกรณีที่เกี่ยวข้องกับบุคคลสำคัญ และกับประชาชนทั่วไป อย่างไรก็ตาม จริง ๆ แล้วการกระทำผิดในรูปแบบนี้ก็มีอยู่โดยตลอด…

   

ผู้เสียหายจากการทำผิดในโลกไซเบอร์มีมาก-มีทุกวัน  และหลายกรณีผู้ที่กระทำผิดก็อาจไม่รู้ว่าได้ทำผิด???
   
ทั้งนี้ แม้ในไทยจะมีกฎหมายด้านนี้มากว่า 4 ปีแล้ว คือมี พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 แต่เพราะโลกไซเบอร์-โซเชียลเน็ตเวิร์กในไทยก็ขยายตัวรวดเร็วมาก ๆ ตั้งแต่ในกลุ่มเด็กวัยฟันน้ำนมไปจนถึงผู้สูงอายุวัยฟันแท้เหลือน้อย และก็อาจเพราะคนไทยยังไม่ค่อยตระหนักว่า “บทลงโทษ” ของกฎหมายฉบับนี้ก็มิใช่เบา ๆ ดังนั้น การกระทำความผิด ทั้งที่รู้ว่าผิด ไม่รู้ว่าผิด ตั้งใจไม่ตั้งใจ จึงมีมาก
   
ยกตัวอย่าง ’ความผิด-บทลงโทษ“ ตาม พ.ร.บ.นี้ ก็เช่น... มาตรา 5 ผู้ใด เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ,มาตรา 6 ผู้ใด ล่วงรู้มาตรการป้องกันการเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ที่ผู้อื่นจัดทำขึ้นเป็นการเฉพาะและเปิดเผยโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น มีโทษ จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, มาตรา 7 ผู้ใด เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน มีโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
   
มาตรา 8 ผู้ใด กระทำการเพื่อดักรับไว้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่น และข้อมูลนั้นมิได้มีไว้เพื่อประโยชน์สาธารณะหรือเพื่อให้บุคคลทั่วไปใช้ประโยชน์ได้ มีโทษ จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, มาตรา 9 ผู้ใด ทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติม ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ มีโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, มาตรา 10 ผู้ใด กระทำการให้การทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นถูกระงับ ชะลอ ขัดขวาง หรือรบกวน มีโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, มาตรา 11 ผู้ใด ส่งข้อมูลคอมพิวเตอร์หรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์แก่บุคคลอื่นโดยปกปิดหรือปลอมแปลงแหล่งที่มาของการส่งข้อมูล อันเป็นการรบกวนการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ของบุคคลอื่น มีโทษ ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท
   
มาตรา 12 ถ้าการกระทำความผิดตามมาตรา 9 มาตรา 10 ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน ไม่ว่าจะในทันทีหรือภายหลัง ไม่ว่าจะเกิดขึ้นพร้อมกันหรือไม่ มีโทษ จำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 2 แสนบาท ถ้าเป็นการกระทำโดยประการที่น่าจะ เกิดความเสียหายต่อข้อมูลหรือระบบคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงทางเศรษฐกิจประเทศ การบริการสาธารณะ ประโยชน์สาธารณะ มีโทษ จำคุกตั้งแต่ 3-15 ปี และปรับตั้งแต่ 6 หมื่นบาท-3 แสนบาท และยิ่งถ้า เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย มีโทษ จำคุกตั้งแต่ 10-20 ปี
   
นอกจากนี้ การ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือ ข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ต่อความมั่นคงของประเทศ ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน หรือนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง แห่งราชอาณาจักร ความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่ง ข้อมูลที่มีลักษณะอันลามก และประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ เผยแพร่หรือส่งต่อ ซึ่งข้อมูล โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลตามที่ว่ามา เหล่านี้มีความผิดตามมาตรา 14 มีโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
   
อีกสักตัวอย่าง...มาตรา 16 ผู้ใด นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ซึ่งข้อมูลที่ปรากฏเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลง โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าผู้เสียหายในความผิดได้ตายเสียก่อนจะได้ร้องทุกข์ ให้บิดา มารดา คู่สมรส หรือบุตรของผู้เสียหาย ร้องทุกข์ได้ และให้ถือว่าเป็นผู้เสียหาย
   
ทั้งนี้ นี่ก็เป็นตัวอย่าง ’ความผิด“ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ในส่วนของผู้ใช้โลกไซเบอร์-โซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งก็จะเห็นได้ว่า ’มีโทษมิใช่เบา ๆ“ เหมือนกัน!!
   
ที่สำคัญ...อาจ "กระทำผิดได้ง่าย ๆ แค่ปลายนิ้วคลิก"
   
และตรงกันข้ามตรงที่...การ "หนีความผิดทำได้ยาก" รู้-ไม่รู้...ตั้งใจ-ไม่ตั้งใจ...โอกาส ’ติดคุก“ มีทั้งนั้น!!.

ที่มา [url=http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=23&contentId=168166][/url]
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: