Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 สิงหาคม, 2562, 19:57:51

   

ผู้เขียน หัวข้อ: คนไทยทำขายหน้าอีกแล้ว...เฮ้อ  (อ่าน 1655 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 07 ตุลาคม, 2554, 12:42:36 »คนไทยทำขายหน้าอีกแล้ว...เฮ้อใครที่เล่นเฟสบุ้คคงจะเห็นว่าในช่วง3-4 วันที่ผ่านมานี้ มีชาวโซเชียลเน็ตเวิร์กจำนวนมากที่กำลังนิยมแอพพลิเคชั่นใหม่ Dog-A-Like

โดยเอารูปหน้าของตัวเองไปเทียบกับรูปน้องหมาน่ารักๆหลากหลายสายพันธุ์ แล้วพากันกดโพสต์ลงในเฟสบุ้คของตัวเอง โดยที่คงจะเข้าใจกันไปเองมั้งว่า แอพพลิเคชั่นนี้คงเอาไว้เล่นกันฮาๆ หรือไว้แกล้งเพื่อน เพื่อเปรียบเทียบว่าตัวเองหน้าเหมือนน้องหมาพันธุ์ไหน ถูกใจ-ไม่ถูกใจ ก็ว่ากันไป....

สนุกกันไปพักใหญ่...จนกระทั่งเจ้าของแอพพลิเคชั่นเค้าออกมาชี้แจงและขอร้องให้คนไทยหยุดเล่นแอพพลิเคชั่นนี้ซะที!!! เพราะคนไทยใช้ผิดวัตถุประสงค์
 


ผิดยังไงน่ะเหรอ?


Dog-A-Like เป็นเพจสัญชาติออสเตรเลียที่สร้างขึ้นมาภายใต้โครงการ The Pedigree Adoption Drive มีจุดประสงค์หลักเพื่อช่วยหาบ้านให้น้องหมาไร้บ้านที่มีอยู่เป็นจำนวนมากมายเหลือเกิน จึงต้องหาคนรับอุปการะน้องหมาเหล่านี้

วิธีการก็คือ คนที่สนใจจะรับเลี้ยงน้องหมาสามารถเข้ามาจับจองน้องหมากันได้ โดยกด like เพจของเค้า แล้วเปิดใช้แอพพลิเคชั่นนี้ จากนั้นก็อัพโหลดรูปของตัวเองลงไป แล้วโปรแกรมจะทำการสุ่มเลือกน้องหมาขึ้นมาหนึ่งตัว หากพอใจที่จะรับน้องหมาตัวนี้มาเลี้บง ก็กด Adopt เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของน้องหมาตัวนั้นไม่ใช่ให้เอาหน้าตัวเองไปเทียบกับหน้าหมาเพื่อความฮาค่ะท่าน!!

สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ คนไทยไปเจอเพจนี้เข้า ก็พากันเล่นไปโดยที่ไม่อ่านดูวัตถุประสงค์ของเพจนี้ให้ดีเสียก่อน เอารูปตัวเองไปจับคู่กับรูปน้องหมาและคนอื่นๆก็พากันกดคลิกต่อๆกันไปจนกลายเป็นแอพพลิเคชั่นสุดฮิตกันไปแล้วในตอนนี้
หลายคนดันเผลอไปกด Adopt เข้า ซึ่งหมายความว่าน้องหมาตัวนั้นจะถูกอุปการะโดยคนที่กด Adopt และรูปของน้องหมาตัวนั้นจะไม่ถูกสุ่มเลือกขึ้นมาเพื่อเป็นตัวเลือกให้คนต่อไปอีก

เท่ากับว่าน้องหมาตัวนั้นจะไม่มีสิทธิได้รับอุปการะจากคนอื่นที่ต้องการรับน้องหมาไปเลี้ยงจริงๆอีกต่อไป..... (ก็เพราะว่าโปรแกรมจะไม่สุ่มเลือกรูปน้องหมาตัวนี้ขึ้นมาเป็นตัวเลือกอีกแล้ว ก็คุณดันไปกด Adopt หรือรับอุปการะเข้าน่ะสิ)


โถ...คนแกล้งหมา


เรื่องมันวุ่นวายก็เพราะดันมีคนไทยเห็นดีเห็นงามอีกหลายคน พากันกดเล่นตามกันเป็นแถว ยังไม่พอ ยังกดโพสต์ กดแชร์กันวุ่นวาย จนเจ้าของเพจเค้าต้องออกมาขอร้องให้คนไทยหยุดการกระทำที่ทำไปเพื่อความสนุกสนานดังกล่าวก่อนที่จะวุ่นวายไปมากกว่านี้ โดยเขียนไว้ในเพจเป็นภาษาอังกฤษว่า

"เราดีใจที่มีคนสนใจเว็บเพจนี้เป็นอย่างมา โดยเฉพาะคนไทย ปัญหาสุนัขไร้บ้านเป็นปัญหาระดับโลกที่เราต่างก็รู้กันดี แต่อย่างไรก็ดี แอพพิลเคชั่น Dog-A-Like นี้สร้างขึ้นสำหรับชาวออสเตรเลียที่พร้อมจะรับเลี้ยงสุนัขเหล่านี้เท่านั้น และเพจนี้ก็มีไว้สำหรับการถกประเด็นเรื่องสุนัขไรบ้านในออสเตรเลีย จึงขอความกรุณาโพสต์เฉพาะข้อความที่เกี่ยวข้องกับสุนัขไร้บ้านเท่านั้น และขอให้โพสต์เป็นภาษาอังกฤษด้วย ขอขอบคุณที่ให้การสนับสนุน"

แต่ก็ยังมีคนไทยหลายคนที่รับรู้แล้วแต่ก็ยังไม่หยุดเล่น นอกจากนั้นยังโพสต์รูปน้องหมา โพสต์ข้อความขอโทษ ข้อความต่อว่าต่างๆ นานา   รวมถึงข้อความไร้สาระเป็นภาษาไทยในเพจของโครงการเค้าอีกแน่ะ (- -")

เค้าเลยจัดการบล็อคโพสต์ทุกโพสต์ที่มาจากประเทศไทยทั้งหมด และไม่อนุญาตให้คนไทยเข้าเพจดังกล่าวได้ โดยให้เหตุผลว่าทางเพจต้องการเฉพาะคนที่สนใจที่จะรับอุปการะน้องหมา และพูดคุยกันถึงเรื่องที่เกี่ยวกับปัญหาของน้องหมาเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น และเกรงว่าจะเป็นการไม่เหมาะสมที่มีการใช้ภาษาอื่น และพูดคุยกันในเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวกับน้องหมาไร้บ้าน จึงขอบล็อคการเข้าถึงที่มาจากประเทศไทยทั้งหมดที่มา :


http://board.postjung.com/574534.html
http://www.pedigreeadoptiondrive.com.au/

Posted by AMDREW_PK [url=http://www.oknation.net]www.oknation.net[/url]

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: