Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กุมภาพันธ์, 2562, 17:51:17

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กรมศิลป์เผยหมดปัญญากู้วัดไชยฯ ต้องรอน้ำลด  (อ่าน 1297 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 07 ตุลาคม, 2554, 03:03:33 »กรมศิลป์เผยหมดปัญญากู้วัดไชยฯ ต้องรอน้ำลด“สุกุมล” สั่งทำแผนบูรณะพระธาตุหมื่นครื้น 5 ล้านบาท เสริมคอนกรีตเปลี่ยนอิฐใหม่ ด้านกรมศิลป์หมดปัญญากู้วัดไชยฯ นั่งรอน้ำลด

วันนี้ (6 ต.ค.) ที่ จ.ลำปาง นางสุกุมล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) พร้อมด้วย นางโสมสุดา ลียะวณิช อธิบดีกรมศิลปากร ลงพื้นที่ตรวจโบราณสถานที่ได้รับความเสียหายจากพายุฝน เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย นางสุกุมล กล่าวว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ฐานบัวปากระฆัง และมาลัยเถาว์ ด้านทิศตะวันตกของพระธาตุหมื่นครื้น พังทลายลงมา ทั้งนี้ สำนักศิลปากร ที่ 7 น่าน ได้เร่งดำเนินการบูรณะด้วยการเสริมคานคอนกรีตเสริมเหล็กตั้งแต่ฐานเขียนไปถึงองค์ระฆังเพื่อยึดเหนี่ยวไม่ให้แตกตัว ส่วนอิฐใต้องค์ระฆังที่พังทลายลงมานั้น จะเสริมอิฐให้มีความแข็งแรงรองรับน้ำหนักได้มากขึ้น ส่วนบริเวณอื่นๆ ที่เสียหาย จะเปลี่ยนอิฐที่เสื่อมสภาพออกแล้วเปลี่ยนอิฐใหม่แทน นอกจากนี้ จะมีการก่อสร้างรางระบายน้ำออกและป้องกันความชื้นที่จะส่งผลกระทบต่อพระธาตุ ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้กรมศิลปากรจัดทำรายละเอียด เพื่อนำเสนอของบกลางในการบูรณะซ่อมแซม เบื้องต้นคาดว่าจะใช้งบประมาณจำนวน 5 ล้านบาท

ด้านนางโสมสุดา ลียะวณิช อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา ว่า สถานการณ์น้ำที่บริเวณวัดไชยวัฒนาราม มีระดับสูงขึ้นจากเมื่อวันที่ 5 ต.ค.ถึง 20 เซนติเมตร ส่งผลให้กรมศิลปากรไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบความเสียได้ และไม่สามารถปฏิบัติงานตามแผนงานที่จะมีการสูบน้ำออกจากวัดไชยวัฒนารามได้ภายใน 2-3 วันนี้ ซึ่งคงต้องรอให้ระดับน้ำลดลงกว่านี้ก่อน จึงจะสามารถดำเนินการได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าเป็นห่วงขณะนี้ คือ เจดีย์ขนาดเล็กรอบวัดไชยฯ ที่แช่น้ำมาหลายวัน พบว่า ปูนซีเมนต์ที่ฉาบไว้ได้หลุดร่อนออกเหลือเพียงก้อนอิฐเท่านั้น ซึ่งหากแช่น้ำนานกว่านี้อาจทำให้องค์เจดีย์พังทลายได้

“ยอมรับว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถเข้าไปกู้โบราณสถานโดยเฉพาะวัดไชยฯ เพราะกระแสน้ำแรงและปริมาณน้ำก็สูงมากขึ้น รถที่จะเข้าไปทำงานเข้าไปไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กรมศิลป์เฝ้าสถานการณ์ตลอดเวลา เพื่อรอน้ำลด จากนั้นจะเร่งดำเนินการทันที” นางโสมสุดา กล่าว

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังมีโบราณสถานใน จ.พระนครศรีอยุธยาที่น่าห่วงอีกหลายแห่ง ได้แก่ วัดเชิงท่า วัดเจ้าย่า ซึ่งแช่น้ำมาเดือนกว่าแล้ว รวมถึงโบราณสถานฝั่งอโยธยา ซึ่งน้ำได้ท่วมทั้งหมดแล้ว นอกจากนี้ ยังได้รับรายงานว่ามีโบราณสถานในจังหวัดลพบุรี อ่างทอง และ สิงห์บุรี โดยเฉพาะที่ลพบุรีที่อำเภอบ้านหมี่ วัดไลย์ ได้รับรายงานว่า เจ้าหน้าที่ต้องพายเรือเข้าไปเฝ้าระวังภาพจิตรกรรมฝาผนัง และลายปูนปั้น
ที่มา   http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9540000127498
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: