Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 พฤศจิกายน, 2560, 19:02:36

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หนาง  (อ่าน 2288 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,597
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 04 ตุลาคม, 2554, 00:45:44 »

หนาง


         
หนางเป็นการถนอมอาหารประเภทหมักดองเนื้อสัตว์อีกวิธีหนึ่งที่นิยมกันแพร่หลายทางภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดตรัง โดยทั่วไปแล้วหนางที่ทำด้วยเนื้อวัว  จะเรียกว่า  "หนางวัว" และหากใช้เนื้อหมูจะเรียกว่า "หนางหมู"



วิธีการทำ
         
๑. การทำหนางมีขั้นตอนดังต่อไปนี้
                   
๑.๑  นำเนื้อวัว หรือเนื้อหมู(ปกติจะนิยมเอาเศษเนื้อ เช่น เนื้อหัว เนื้อติดกระดูกและหนัง)มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หนา ๑ เซนติเมตร ล้างน้ำให้สะอาด
                   
๑.๒  นำเนื้อที่ล้างสะอาดมาคลุกด้วยหน่อไม้ หยวกกล้วย เกลือ น้ำตาลปี๊บ และข้าวสารคั่วบดละเอียด (อาจใช้น้ำตาลทรายก็ได้)
                   
๑.๓  นำไปใส่ไห ปิดปากให้แน่นสนิท เก็บไว้ในที่ร่ม ประมาณ ๗-๑๐ วัน หนางจะมีกลิ่นหอม รสเปรี้ยว หนางที่ได้นี้เป็นหนางดิบ พร้อมที่จะนำมาปรุงอาหารได้


         
๒.การปรุงอาหารจากหนาง
                   
หนางสามารถนำมาปรุงได้หลายแบบ  เช่น  แกง ต้ม นึ่ง แต่ที่นิยมกันแพร่หลายก็คือหนางต้ม ซี่งมีวิธีการทำดังนี้
                   
๒.๑ เครื่องปรุง

                              หนางดิบ          ๑    ถ้วย
                              กะทิ                 ๒   ถ้วยครึ่ง
                              ตะไคร้             ๑    ต้น
                              หอมแดง          ๑    หัว
                              กระเทียม          ๒  หัว
                              ขมิ้นแก่จัด
                              พริกขี้หนู
                              น้ำตาลทราย
                              เกลือ

                   
๒.๒ วิธีปรุง

                              ๑) เอากะทิตั้งไฟให้เดือดทุบตะไคร้ หอม กระเทียม ขมิ้น ใส่ลงในหม้อ
                              ๒) ใส่หนางลงต้มและเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ต่อไปจนหนางสุก
                              ๓) ทุบพริกชี้ฟ้า เติมน้ำตาล เกลือ ตามชอบ
                              ๔) ยกเสริฟเป็นกับแกล้ม หรือกินกับข้าวสวยร้อน ๆ




ประโยชน์
       
๑.เป็นการถนอมอาหารวิธีการหนึ่งของคนภาคใต้ สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน คนที่ตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่ห่างไกลจากตลาด สามารถเก็บอาหารโปรตีนไว้ปรุงอาหารได้ทุกวัน         
๒.รับประทานหนางแล้วได้สารอาหารโปรตีน และไขมัน วิตามินบี         
๓.หนางสามารถนำไปปรุงกับข้าวได้หลายชนิด ทั้งต้ม ทอด และแกง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: