Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 มิถุนายน, 2561, 08:09:03

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หลุมพี (กุมพี กะลุมพี กลูบี จูบี)  (อ่าน 4078 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 04 ตุลาคม, 2554, 00:44:09 »

หลุมพี (กุมพี กะลุมพี กลูบี จูบี)ลักษณะ
         
เป็นพรรณไม้ป่าพื้นเมือง ต้นหลุมพีมีลักษณะเป็นกอและมีหนามแข็ง เนื้อเบา ใบออกเป็นทางเหมือนปาล์มทั่ว ๆ ไป ผลออกเป็นทะลาย ในทะลายหนึ่ง ๆ มีประมาณ ๒๐๐-๓๐๐ ผล เปลือกผลสีเหลืองอมน้ำตาล ลักษณะเป็นเกล็ดคล้ายผลระกำ เนื้อส่วนนอกสีชมพูอมเหลือง  แต่ส่วนในสีใส เมล็ดแข็งเหมือนเมล็ดระกำ ผลอ่อนมีรสฝาดมากกว่าเปรี้ยว แต่พอแก่ก็เปลี่ยนเป็นเปรี้ยวมากกว่าฝาด และพอสุกดีก็มีรสหวานมากกว่าเปรี้ยว ขนาดของผลที่โตเต็มที่แล้วมีเส้นรอบวงโดยเฉลี่ยประมาณ ๑๐ เซ็นติเมตร

แหล่งที่พบ
         
มีข้อสันนิษฐานหนึ่งว่าชื่อจังหวัดกระบี่  มาจากคำว่ากะลุมพี  หรือกลูบี เพราะสมัยก่อนเต็มไปด้วยต้นหลุมพี
         
หลุมพีชอบขึ้นตามธรรมชาติในป่าดงดิบ ซึ่งเป็นป่าพรุของจังหวัดภาคใต้ที่มีฝนตกชุก เช่น จังหวัดกระบี่  พืชชนิดนี้ไม่มีผู้ใดนิยมปลูกจะหาได้จากป่าเท่านั้น และจะออกผลชุกในฤดูฝนของทุกปี

ความสัมพันธ์กับชุมชน
         
ใช้ประกอบอาหารได้หลายประเภท   ตามความนิยมของผู้บริโภค  ถ้าเป็นผลแก่ใช้ปรุงรสแทนมะนาว เช่น แกงส้มและแกงเหลือง  และเหมาะอย่างยิ่งโดยเฉพาะการปรุงอาหารในขณะอยู่ป่า หรืออาจใช้รับประทานเป็นของว่าง โดยปอกเปลือกแล้วซอย  ก่อนนำไปแช่น้ำเกลือประมาณ ๑-๒ วัน ชิมดูให้มีรสเปรี้ยวพอเหมาะ   แล้วจึงรับประทานกับน้ำจิ้ม   น้ำปลาหวานหรือจิ้มพริกกับเกลือ   หรือดองโดยการเคี่ยวน้ำเชื่อม ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้วน้ำหลุมพีที่แช่น้ำเกลือแล้วใส่ลงไปแช่ในน้ำเชื่อมที่ตั้งไว้ให้เย็นประมาณ ๑ คืน ก็รับประทานได้ เวลารับประทานอาจใส่น้ำแข็งลงไปเล็กน้อย ทำให้มีรสชาติแปลกออกไป
         
ในทางสมุนไพร จะใช้ผลตำคั้นเอาน้ำผสมน้ำตาลและเกลือจิบกัน ขับเสมหะแก้ไอ

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
         
เนื่องจากทางภาคใต้  โดยเฉพาะจังหวัดกระบี่ มีผู้นิยมบริโภคกันมาก โดยสามารถนำมาปรุงอาหารได้ตามต้องการ ที่นิยมทำกันมากในจังหวัดกระบี่ คือ การดอง และจิ้มกินกับพริกเกลือเป็นอาหารว่าง จึงนับเป็นการเสริมรายได้ของชาวกระบี่อีกด้วย

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 23:22:07 »

หลุมพีชื่อวิทยาศาสตร์          Elciodoxa Confcrta (Griff) , Salacca Confcrta Gift , Zalacca Confcrta Gift
วงศ์          PALMAE

ลักษณะ
         
หลุมพีเป็นพืชพวกปาล์ม  คล้ายระกำ ลำต้นสั้น ตัวตรง แตกหน่อเป็นกอใหญ่ ออกดอกผลแล้วตายไป ขึ้นในที่ลุ่มน้ำขัง และป่าพรุ ใบ ประกอบรูปขนนก ออกเวียนสลับ ยาว ๓๐๐-๕๐๐ (-๗๐๐) เซนติเมตร กว้าง ๑๐๐ - ๒๐๐ เซนติเมตร ก้านใบและกาบในมีหนามยาวแหลม แหลมเรียงเป็นแผง มีใบย่อยมาก ใบย่อยเรียวยาวปลายแหลม เรียงเป็นระเบียบสองข้างก้านช่อใบ ดอกเป็นดอกช่อ แทงออกมาเป็นกระจุกตามซอกบริเวณโคนก้านใบ ช่อดอกยาว ๔-๕ นิ้ว ดอกย่อยมีขนาดเล็กสีแดง มีกาบหุ้มช่อหลายกาบ ผลคล้ายรูปไข่ปลายตัด กว้างยาวประมาณ ๒.๕ เซนติเมตร มีสีเหลือง เปลือกเป็นเกล็ดเล็ก ๆ เรียงเกยซ้อนกัน เนื้อของผลมีรสเปรี้ยว

แหล่งที่พบหลุมพี
         
หลุมพีเป็นพืชประจำถิ่นพบมากในภาคใต้ของประเทศไทย   โดยเฉพาะที่จังหวัดนราธิวาสมีมากในป่าฮาลา-บาลา และพรุโต๊ะแดง

ความสัมพันธ์กับชุมชน
         
ประชาชนนิยมนำผลอ่อนของหลุมพี  ซึ่งมีรสฝาดเปรี้ยว นำมาประกอบอาหารประเภทแกงส้มได้ ผลดิบนำมาประกอบในน้ำพริกแทนมะนาว หรือมะขามได้  ผลที่สุกดีแล้วรับประทานเป็นผลไม้ได้แต่ยาก เพราะถ้าผลสุกสัตว์ป่ามักจะกัดกินเสียก่อน เหตุนี้จึงนิยมบริโภคผลดิบกันเป็นส่วนใหญ่
         
ก้านใบเอาหนามออก ทุบพอแตก ตากแดดหมาด ๆ จะมีความเหนียวมาก ใช้ทำเชือกได้เป็นอย่างดี
         
ผลสุกใช้ผสมตัวยาอื่น  ๆ ใช้เป็นยาแก้ไข้มาลาเรีย นำคั้นเอานิ้วผสมกับเกลือและน้ำตาล จิบกินเป็นตัวยาอื่น ๆ ใช้เป็นยาแก้ไขทับไข้ทับฤดู

ความสำคัญต่อเศรษฐกิจ
         
หลุมพี  เป็นพืชพวกปาล์มชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจในการนำผลผลิตหรือส่วนต่าง ๆ ของต้นไปใช้ประโยชน์ เช่น การนำผลของหลุมพีไปบริโภคหรือจำหน่ายยังตลาด และส่วนต่าง ๆ ของต้นหลุมพีไปใช้ในการประกอบของตัวยาที่สำคัญ ๆ  ในการผลิตยาสมุนไพรไทย  หลุมพี  ออกผลช่วงเดือนมิถุนายน - ตุลาคม เก็บขายผลสดในเดือนตุลาคม  -   ธันวาคม   ในฤดูน้ำหลากชาวบ้านจะเก็บผลสดมาขายปี๊บละ  ๓๕  บาท ค่าจ้างแกะเปลือกหลุมพี ปี๊บละ  ๕  บาท  เมื่อนำไปดองกับน้ำเกลือ  ประมาณ ๑-๕ วัน ราคาผลจะเพิ่มเป็นปี๊บละ ๙๐-๑๐๐ บาท มูลค่าผลหลุมพีสดประมาณว่า ๒.๖ ล้านบาท/ปี เมืองดองแล้วราคาเพิ่มเป็น ๓.๖ ล้านบาท/ปี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: