Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มิถุนายน, 2561, 05:18:56

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กาแฟ  (อ่าน 2109 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 04 ตุลาคม, 2554, 00:36:46 »

กาแฟชื่อสามัญ          Coffee plant
ชื่อวิทยาศาสตร์          Coffea sp.


ลักษณะ
         
กาแฟเป็นไม้พุ่มยืนต้น  มีลำต้นตั้งตรง ใบออกตรงข้ออยู่ตรงกันข้ามเป็นคู่ ๆ กิ่งกาแฟออกจากโคนก้านใบแยกตรงกันข้ามขนานกับพื้นดิน กิ่งใหม่จะแตกออกจากกิ่งรองนี้อีก หน่อกาแฟจะแตกจำนวนมากออกจากโคนต้นเบียดไปกับต้นเดิม ดอกมีสีขาวรวมกันเป็นกลุ่ม  ออกจากข้อของกิ่ง  เริ่มจากข้อที่อยู่ใกล้ลำต้นออกไปยังปลายกิ่ง มีกลิ่นหอม  ผลกาแฟแบ่งออกเป็นสองส่วน  แต่ละส่วนมีเมล็ด  ๑  เมล็ด ลักษณะแบนยาวตามเปลือกหุ้ม ผลสุกมีสีแดงรสหวานเล็กน้อย กาแฟข้อหนึ่ง ๆ ที่ให้ผลแล้วปีต่อไปจะไม่ให้ผลอีก
         


จังหวัดระนองและภาคใต้  จะปลูกกาแฟพันธุ์โรบัสต้า ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ทนทานต่อสภาพอากาศ ปลูกได้ตั้งแต่ระดับน้ำทะเลจนถึงที่สูง ต้องการความชุ่มชื้นและฝนตกสม่ำเสมอ ใบเขียวและเป็นมัน ระยะเวลาออกดอกจนถึงผลสุกกินเวลา  ๑๑-๑๒   เดือน   จะมีดอกเมื่ออายุ   ๒-๓  ปี  และจะให้ผลมากที่สุดเมื่ออายุ  ๓-๔  ปี

แหล่งที่พบ
         
จังหวัดระนองเป็นแหล่งผลิตใหม่ของกาแฟ มีการปลูกทุกอำเภอ

ความสัมพันธ์ต่อชุมชน
         
กาแฟเป็นพืชใหม่ที่ชาวระนองนิยมปลูกกันในสวนมากขึ้น  เพราะกาแฟให้ผลเร็ว ทำให้เกษตรกรไม่ต้องรอเวลาในการเก็บเกี่ยวผลผลิตนาน กาแฟจะเริ่มให้ผลเมื่อมีอายุ  ๒  ปี  และให้ผลมากที่สุดเมื่ออายุ ๓-๔ ปี ชาวสวนในจังหวัดระนองจึงปลูกกาแฟเพื่อมีรายได้     ในระหว่างที่รอการเก็บเกี่ยวกับผลผลิตของไม้ผลอื่นที่ปลูก ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ ๕-๗ ปี

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
         
รัฐบาลได้เล็งเห็นความสำคัญของการปลูกกาแฟมากขึ้น จึงส่งเสริมให้ชาวระนองปลูกกาแฟ พันธุ์โรบัสต้า  ปัจจุบันกาแฟจึงเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ที่สำคัญของระนอง   ทำรายได้เข้าจังหวัดได้มากขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 09 มีนาคม, 2556, 17:18:35 »

กาแฟพันธุ์โรบัสต้า : Robusta Coffee

ที่มา http://www.nextsteptv.com/?p=1140

กาแฟพันธุ์โรบัสต้า : Robusta Coffee เป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ผลิตแล้วส่งออกต่างประเทศถึง 70 % เป็นพืชที่มีการแข่งขันกับต่างประเทศสูง ปลูกกันมากในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย ร้อยละ 99 ของกาแฟในไทยเป็นพันธุ์โรบัสต้าซึ่งปลูกในพื้นที่ภาคใต้และอีกร้อยละ 1 ปลูกในภาคเหนือเป็นกาแฟอาราบิก้า (Arabic Coffee) แต่ในตลาดโลกต้องการพันธุ์อาราบิก้า90% และโรบัสต้า 10 %กาแฟถูกจัดให้อยู่ในพืชมีดอก ของวงศ์ Rubiaceae ถูกจัดเป็นต้นไม้ประเภทไม่ผลัดใบ ต้นกาแฟสามารถสูงได้ถึง 5 เมตร ใบมีสีเขียวเข้มและเป็นมัน ขนาดโดยเฉลี่ยยาว 10-15 เซนติเมตร และกว้าง 6 เซนติเมตร ดอกของต้น กาแฟมีสีขาว มีกลิ่นหอม และจะบานพร้อมกันทั้งต้น ผลกาแฟมีลักษณะรียาวประมาณ 1.5 เซนติเมตร ผลกาแฟอ่อนจะมีสีเขียว เมื่อสุก สีของเมล็ดจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และเมื่อนำไปผึ่งให้แห้ง สีของเมล็ดจะเปลี่ยนเป็นสีแดง เข้มและสีดำในที่สุด โดยปกติแล้ว ผลกาแฟจะสุกภายในเจ็ดถึงเก้าเดือน

กาแฟโรบัสตามีปริมาณคาเฟอีน (caffeine) มากว่ากาแฟอะราบิก้า จึงมีรสขมมากกว่าและมี ความเด่นในเรื่องความเข้มข้น แต่มีความหอมของกาแฟน้อยกว่าพันธุ์อะราบิก้า กาแฟโรบัสตา เป็นพันธุ์ที่นิยมนำมาเป็นวัตถุดิบในการแปรรูปเป็นกาแฟกึ่งสำเร็จรูป

กาแฟโรบัสตาปลูกในแอฟริกาตะวันตกและแอฟริกากลาง ไปจนถึง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และบางส่วนของประเทศบราซิลเมล็ดกาแฟที่ปลูกในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันส่งผลให้เมล็ดกาแฟของแต่ละท้องถิ่น ทำให้เกิดลักษณะเฉพาะตัว อย่างเช่น รสชาติ กลิ่น สัมผัสและความเป็นกรด

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: