Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มิถุนายน, 2561, 17:24:17

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ป่าชายเลน (Mangrove Forest)  (อ่าน 2575 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 04 ตุลาคม, 2554, 00:29:35 »

ป่าชายเลน (Mangrove Forest)ลักษณะ
         
ป่าชายเลนหรือป่าโกงกางเป็นป่าที่มีไม้โกงกางขึ้นมาก เป็นป่าที่ขึ้นอยู่บริเวณพื้นที่ชายฝั่งทะเล ระหว่างน้ำขึ้นสูงสุดและน้ำลงต่ำสุด เป็นที่รวมของพันธุ์สัตว์นานาและพันธุ์พืชที่ขึ้นอยู่ตามฝั่งทะเลดินเลน ในภาคใต้ของประเทศไทยมีป่าชายเลนประมาณ ๑,๒๒๗,๖๗๔  ไร่  หรือร้อยละ ๘๕.๒ ของพื้นที่ป่าชายเลนทั้งประเทศ

แหล่งที่พบ
         
ในจังหวัดระนองพบขึ้นอยู่ทั่วไปตามชายฝั่งทะเลอันดามัน บริเวณปากน้ำลำคลองปากอ่าวและเกาะต่าง ๆ ในพื้นที่ที่น้ำทะเลท่วมถึงความสัมพันธ์กับชุมชน
       
๑.ป่าชายเลนช่วยรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม    โดยช่วยในการป้องกันชายฝั่งทะเลจากลม   พายุที่รุนแรง ป้องกันการพังทลายของดินชายฝั่งจากคลื่นและกระแสน้ำ
         
๒.ช่วยกลั่นกรองสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ที่ถูกปลดปล่อยจากบนบกเพื่อลดปัญหาน้ำเน่าเสียในแม่น้ำลำคลอง ปากอ่าว และทะเล

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
         
ป่าชายเลนมีความสำคัญต่อชีวิตประชากร  และเศรษฐกิจของประเทศอย่างมากมาย ประเทศไทยได้ใช้ประโยชน์ทรัพยากรป่าชายเลนโดยตรงทั้งทางด้านป่าไม้และทางด้านประมง
         
๑.ด้านป่าไม้         
ไม้จากป่าชายเลนโดยเฉพาะไม้โกงกางได้นำมาเผาเป็นถ่านซึ่งถือว่าเป็นถ่านที่มีคุณภาพดีที่สุดในประเภทถ่านไม้ด้วยกัน และสามารถใช้สอยในประเทศและส่งจำหน่ายต่างประเทศ  ซึ่งทำรายได้แก่ประเทศชาติปีละหลายร้อยล้านบาท นอกจากนี้ไม้จากป่าชายเลนยังนำมาใช้ทำฟืน สร้างบ้านเรือน ทำเฟอร์นิเจอร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย
         
๒.ด้านประมง
ป่าชายเลนนับเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญสำหรับสัตว์นานาชนิดที่อาศัยอยู่ในป่าชายเลนและบริเวณชายฝั่ง รวมทั้งการเพาะเลี้ยงชายฝั่งอีกด้วย  เป็นต้นว่า  พวกกุ้ง  หอย  ปู และปลา วงจรชีวิตของสัตว์น้ำเหล่านี้มีความสัมพันธ์กับป่าชายเลนโดยตรงอย่างแน่นแฟ้น กล่าวคือป่าชายเลนเป็นแหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งเพาะพันธุ์และเจริญเติบโต  ประชากรของประเทศได้อาศัยจับสัตว์น้ำบริเวณป่าชายเลน  ชายฝั่งทะเล และจากการเพาะเลี้ยงชายฝั่ง ทำรายได้ให้กับประเทศปีละหลายพันล้านบาท
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 20:14:28 »

ป่าชายเลนน้ำเค็มหรือป่าโกงกางลักษณะ
         
ป่าชายเลนน้ำเค็มหรือป่าโกงกาง มักพบอยู่ตามบริเวณปากแม่น้ำ ชายฝั่งทะเลที่เป็นโคลน   ดินมีลักษณะเป็นดินทรายมูลลึกและมีความเค็ม น้ำจะท่วมป่าชนิดนี้ในช่วงเวลาน้ำขึ้น  ป่าชายเลนมีต้นไม้หลายชนิด เช่น  โกงกาง  (Rhizophora mucronata Lamk) ตาตุ่มทะเล (Excoecaria ugallocha) กกช้าง หรือกกธูป (Typha  elephantina  Roxb) กกชนิดต่าง ๆ (Cyporus sp) เป็นต้น พืชที่ขึ้นในป่าชายเลนจะถูกน้ำท่วมเป็นครั้งคราว แม้จะเป็นน้ำทะเลพืชเหล่านี้ก็จะไม่ตาย เพราะพืชเหล่านี้จะมีใบหนาคล้ายหนังสัตว์ และทำหน้าที่เก็บน้ำไว้เลี้ยงลำต้นแหล่งที่พบ
         
ป่าชายเลนจะพบตามชายฝั่งทะเลภาคใต้ของประเทศไทย  และชายฝั่งทะเลสาปสงขลา บริเวณ อำเภอเมือง สิงหนคร สทิงพระ และอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา

ความสัมพันธ์กับชุมชน
         
ป่าชายเลนเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์  ทำให้เกิดความสมดุลทางธรรมชาติ เป็นที่วางไข่ของสัตว์ทะเล เช่น ปลา ปู  หอย  มนุษย์ได้นำสัตว์เหล่านี้มาเป็นอาหาร  นำส่วนต่าง ๆ ของพืชมาใช้ประโยชน์ต่าง ๆ เช่น เครื่องเรือน เครื่องตกแต่ง ของที่ระลึก และเป็นยารักษาโรค การทำลายป่าชายเลน เป็นการทำลายที่อยู่อาศัย ที่วางไข่ของสัตว์ไปด้วย ทำให้สัตว์มีปริมาณลดน้อยลงและอาจสูญพันธุ์ได้

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
         
ป่าชายเลนมีความสำคัญทางเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อม  ทางตรง ได้แก่การนำพืชและสัตว์ในบริเวณป่าชายเลนมาใช้ประโยชน์ เช่น  นำไม้โกงกางมาเผาถ่าน  ได้ถ่านที่มีคุณภาพดี ตาตุ่มทะเลเป็นพืชที่มียางปกติจะมีพิษเมื่อเข้าตาตาจะบอด  แต่ถ้านำมาใช้ให้ถูกต้องเป็นยาระบายท้องได้  กกช้างหรือกกธูปนำใบมาสานเสื่อ หรือสานเครื่องใช้ต่าง  ๆ  และเป็นวัตถุดิบในการทำกระดาษ รากโกงกางนำมาทำเครื่องประดับ เป็นต้น ทางอ้อม ได้แก่  เป็นแหล่งที่สำคัญของสัตว์น้ำเพราะเป็นแหล่งหลบซ่อนการวางไข่

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: