Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
02 กันยายน, 2557, 21:02:47

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาเสียด , เฉลียบ  (อ่าน 1920 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 17,978
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 04 ตุลาคม, 2554, 00:27:44 »

ปลาเสียด , เฉลียบ



ชื่อสามัญ          Yellow queenfish
ชื่อวิทยาศาสตร์            Scomberoides lysan (Forskal)


ลักษณะ
         
รูปร่างยาวเรียวขนาดความยาว  ๒๐-๕๐ เซนติเมตร ลำตัวแบนข้างมาก หัวโต หน้าแหลม นัยน์ตาโตอยู่ใกล้ปลายจงอยปาก ปากกว้างและเฉียงขึ้นเล็กน้อย  มุมปากยื่นเลยหลังตา เกล็ดมีรูปร่างเหมือนเข็มและฝังอยู่ในเนื้อ   ครีบหลังแยกเป็นสองอัน    อันที่เป็นก้านเดียวเป็นหนามเล็ก ๆ   สั้น ๆ   อันหลังมีขนาดเล็กรูปสามเหลี่ยม ถัดไปทางหางเป็นครีบฝอย ครีบก้นมีก้านครีบแข็งแหลม ๒ อัน แยกออกจากตัวครีบ ครีบอ่อนซึ่งมีขนาดเล็กอยู่ตรงข้ามครีบหลัง และมีครีบฝอยเรียงเป็นแถวไปจดโคนหาง ครีบท้องอยู่ใต้ครีบหู หางเป็นแฉกเว้าลึก สีด้านหลังเป็นสีเขียวเข้มหรือน้ำเงินปน ข้างตัวและท้องสีเหลืองมีจุดกลมสีดำ ๒ แถว ด้านข้างตัวแถวบนมีขนาดใหญ่กว่าแถวล่าง ปลายครีบหลังอันที่สองมีแถบดำ  กินปลาและสัตว์น้ำจำพวกกุ้ง  ปู เป็นอาหารและกินสัตว์น้ำอื่น ๆ



แหล่งที่พบ
         
พบชายฝั่งทะเลอันดามันในไหล่ทวีป มักพบอยู่บนผิวน้ำ

ความสัมพันธ์กับชุมชน
         
ปลาเสียดเป็นอาหารของคนที่ให้คุณค่า  ปลาเสียดสดนำมาทอดรับประทาน แต่เนื้อปลาเสียดสดแข็งกระด้างรสชาติจืด จึงนิยมนำปลาเสียดไปทำปลาเค็ม ปลาเสียดเค็มทอดให้รสชาติดีทั้งยังมีกลิ่นหอม กระดูกและหัวปลาเสียดเค็ม นำไปแกงเทโพ หรือต้มก็ได้ รับประทานอร่อยมาก

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
         
มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ เนื้อมีรสชาติดี เมื่อทำเป็นปลาเค็มตัวโตจะราคาแพงกว่าตัวเล็ก
บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: