Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 ธันวาคม, 2557, 07:51:37

   

ผู้เขียน หัวข้อ: แกงส้มปลา  (อ่าน 1321 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 17,979
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 04 ตุลาคม, 2554, 00:14:41 »

แกงส้มปลา



วิธีการทำ
         
เครื่องปรุง
         
พริกขี้หนูแห้งประมาณ (ถ้าชอบเผ็ดเพิ่มได้อีก ๑๐-๑๕ ดอก)๕๐ ดอก         
ตะไคร้ (จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้) ๒ ต้น         
กระเทียม (ประมาณ ๔๐-๕๐ กลีบ) ๓-๔  หัว         
ขมิ้น (ถ้าเป็นขมิ้นสดประมาณ ๖ แว่น) ๑/๒ หัว         
กะปิตามชอบประมาณ (ถ้าไม่ใส่ผักลดกะปิให้น้อยลง)๑-๒ ช้อนโต๊ะ         
เกลือ  ๓ ช้อนโต๊ะ         
น้ำปลา (ถ้าไม่ใส่น้ำปลาเพิ่มเกลือประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ)๑-๒  ช้อนโต๊ะ         
ส้มควาย (ส้มแขก)๑๐-๑๒  ชิ้น         
ปลา  ๑  กิโลกรัม         
หน่อไม้ดอง ๑  กิโลกรัม
         
วิธีการปรุง
         
๑. ตวงน้ำ ๗ ถ้วย ใส่หม้อแกง (ใช้หม้อดินที่ดีที่สุด หรือหม้อเคลือบ)         
๒. ล้างส้มควาย ใส่แช่ไว้         
๓. เครื่องทั้งหมดรวมทั้งเกลือโขลกละเอียดใส่กะปิเมื่อเครื่องละเอียดแล้วโขลกให้เข้ากันดี         
๔. ละลายเครื่องแกงลงหม้อแล้ว ตั้งไฟให้เดือด         
๕. ใส่โชนที่ล้างสะอาด ลอกเปลือก หักหรือตัดเป็นท่อน พอเหมาะพองาม         
๖. เครื่องแกงเดือดดีแล้วใส่ปลา ชิมรส ถ้าชอบรสหวานอาจใส่น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ
         
ถ้าชอบรสเปรี้ยวใช้มะขามเปียก หรือมะขามสดประมาณ ๓-๔ ฝักใหญ่
         
*ปลาใช้ปลาอะไรก็ได้   เช่น  ปลากะพง  ปลาแก้มบาง  ปลาล่าปู  ปลาเก๋า  ปลามงทะเล-ทราย  ฯลฯ ส่วนใหญ่ใช้ปลาตัวใหญ่ และเนื้อไม่แข็ง

ประโยชน์
         
ให้คุณค่าทางด้านโภชนาการอาหาร

บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: