Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 พฤศจิกายน, 2560, 10:24:35

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ทุเรียนกวนห่อต้อหมาก(กาบหมาก)  (อ่าน 4445 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,601
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 03 ตุลาคม, 2554, 23:40:38 »

ทุเรียนกวนห่อต้อหมาก(กาบหมาก)



วิธีการทำ
         
๑.ปอกทุเรียนลงในกระทะใบบัวทั้งเมล็ด เพราะเมล็ดทุเรียนจะช่วยทำให้เนื้อทุเรียนสุกเร็ว ความร้อนจะเข้าไปได้ทั่วถึงเนื้อทุเรียน การกวนทุเรียนไม่ใส่น้ำตาล เพราะมีความหวานจากเนื้อทุเรียนอยู่แล้ว
         
๒.ใช้ไม้พายกวนทุเรียนในกระทะใช้ไฟแรงพอประมาณ กวนจนเนื้อทุเรียนหลุดออกจากเมล็ด หรือเนื้อไปรวมอยู่ที่หัวเมล็ดแล้วแกะเนื้อส่วนหัวออก เอาเมล็ดทิ้ง  เมล็ดจากทุเรียนกวนนี้รับประทานได้  เด็กๆชอบกินเพราะรสชาติมันหอม การกวนใช้เวลาประมาณ ๒-๓ ชั่วโมง จนมันของเนื้อทุเรียนออกมา แล้วกวนจนเนื้อทุเรียนแห้งได้ดี ตักใส่ภาชนะไว้ให้คลายร้อน


         
๓.นำต้อหมากมาลอกด้านหลังออกเหลือแต่กาบนิ่ม  ตัดให้ได้ขนาดตามต้องการ นำทุเรียนกวนที่สุกแล้วตักใส่ต้อหมาก คลึงให้เนื้อทุเรียนแน่น มัดผูกด้วยเชือก ในปัจจุบัน คนนคร-ศรีธรรมราชจะทำทุเรียนกวนห่อต้อหมากขาย ๒ ขนาด คือห่อเล็กห่อละ ๕ บาทและห่อใหญ่ ๑๐ บาท



          ทุเรียนกวนห่อต้อหมาก ให้ประโยชน์ดังนี้

          ๑. ให้คุณค่าทางอาหาร
          ๒. เป็นอาชีพที่ทำรายได้กับเกษตรกรตลอดปี
          ๓. ทำให้สามารถเก็บทุเรียนไว้รับประทานได้ตลอดปี
          ๔. เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน  สามารถถนอมอาหารทุเรียนกวนให้ไม่ขึ้นราและมีกลิ่นหอม

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,601
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 13:31:03 »

ทุเรียนกวน จังหวัดยะลา


         
ทุเรียนเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีมากในจังหวัดยะลา  โดยเฉพาะทุเรียนพันธุ์ดั้งเดิม เรียกว่า ทุเรียนพื้นบ้าน จะปลูกกันมากในอำเภอรามัน และอำเภอยะหา

ลักษณะของทุเรียนพื้นบ้าน
         
ผลมีขนาดเล็ก  เมล็ดมาก เนื้อน้อยแต่มีรสหวานจัด ทุเรียนพื้นบ้านจะให้ผลผลิตเป็นจำนวนมากในช่วงเดือนสิงหาคม -  กันยายนของทุกปี  ชาวสวนอาจจะนำมาจำหน่ายไม่หมด  จึงนิยมนำมาทำเป็นทุเรียนกวน เพื่อเก็บไว้รับประทานได้นาน ๆ



วิธีการทำ
         
ใช้เนื้อทุเรียนที่แกะเมล็ดออกแล้วใส่ในกระทะ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ยกกระทะตั้งบนเตาไฟ ให้ไฟอ่อนๆ ใช้ไม้พายกวนให้เนื้อทุเรียนและน้ำตาลเป็นเนื้อเดียวกัน  กวนไปเรื่อยๆ จนแห้งและเหนียว ทุเรียนกวนที่รู้จักและนิยมกันว่าอร่อยมาก  คือทุเรียนกวนตำบลตาชี  อำเภอยะหา  จังหวัดยะลา

ประโยชน์
         
ทุเรียนกวนเป็นอาหารที่เก็บไว้รับประทานได้ตลอดปี  และนิยมเป็นของฝากญาติสนิทมิตรสหาย ได้เป็นอย่างดี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: