Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กันยายน, 2562, 15:14:55

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมลา  (อ่าน 4682 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 03 ตุลาคม, 2554, 23:40:13 »

ขนมลาวิธีการปรุงขนมลา
         
เครื่องปรุง
         
ข้าวเจ้า  น้ำตาลทราย และน้ำผึ้งเคี่ยวให้ข้น น้ำมันมะพร้าวใหม่ๆ (หรือน้ำมันอื่น ๆ)ไข่ต้ม (ใช้เฉพาะไข่แดง)
         
วิธีทำ
         
ล้างข้าวเจ้าให้สะอาดแล้วหมักใส่กระสอบไว้  ๒ คืน พอครบกำหนดแล้วล้างให้หมดกลิ่น บดให้ละเอียด นำแป้งนี้ไปบรรจุลงถุงผ้าบาง ๆ  นำไปแขวนหรือวางให้สะเด็ดน้ำ เมื่อแป้งแห้งแล้วนำไปวางราบลง  หาของหนัก ๆ วางทับไว้เพื่อให้แห้งสนิท
         
วิธีผสม
         
นำแป้งที่แห้งแล้วนั้นไปตำให้ร่วนแล้วใส่น้ำผึ้งที่เตรียมไว้คลุกเคล้ากันจนเข้ากันดีแล้วเอามือจุ่มโรย(ทอด)ดูเมื่อเห็นว่าเป็นเส้นดีและโรยได้ไม่ขาดสายก็ใช้ได้ลองชิมดูรสจนเป็นที่พอใจ


         
วิธีโรยหรือทอด
         
โรย(ทอด)ด้วยกระทะขนาดใหญ่ กระทะนั้นตั้งอยู่บนเตาไฟอ่อน ๆ ให้เอาน้ำมันผสมไข่แดงทาให้ทั่วกระทะ พอกระทะร้อนได้ที่ดีแล้ว เอาแป้งที่ผสมได้รสดีแล้วใส่กะลามะพร้าวขนาดใหญ่หรือขันหรือกระป๋องที่ทำขึ้นอย่างประณีตสำหรับโรยแป้งโดยเฉพาะ  โดยเจาะรูที่ก้นเป็นรูเล็ก   ๆ  จำนวนมาก  แล้วนำไปโรยลงในกระทะ  วิธีการโรยโดยวนไปวนมาให้ทั่วทั้งกระทะหลายๆ   ครั้งจนได้ขนาดใหญ่ตามที่ต้องการ   

เมื่อขนมในกระทะสุกแล้วจึงพับแล้วนำมาวางซ้อน ๆ กันให้น้ำมันสะเด็ด แล้วโรยแผ่นใหม่ต่อไป แต่ก่อนที่จะโรยต้องทาน้ำมันผสมไข่แดงที่กระทะทุกคราวไปประโยชน์
         
๑.ขนมลา ให้โปรตีนจากแป้ง น้ำตาล และไข่แดง และมีส่วนประกอบของไขมันอยู่ด้วย
         
๒.เป็นขนมที่แสดงถึงศิลปะการผลิตที่ประณีตบรรจงอย่างยิ่งจากแป้งข้าวเจ้าผสมน้ำผึ้ง แล้วค่อยๆ ละเลงลงบนกระทะน้ำมันที่ร้อนระอุ กลายเป็นแผ่นขนมลาที่มีเส้นเล็กบางราวใยไหม และสอดสานกันเป็นร่างแห
         
๓.ขนมลา มุ่งหมายปรุงเป็นขนมสำคัญหนึ่งในห้าชนิดที่ใช้สำหรับจัดหฺมฺรับเพื่อนำไปถวายพระสงฆ์ในงานประเพณีสารทเดือนสิบ โดยอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับ  ชาวนครศรีธรรมราชปรุงขนมลาขึ้นเพื่อเป็นเสมือนแพรพรรณเสื้อผ้า
         
ปัจจุบันขนมลามีจำหน่ายตลอดทั้งปี ไม่ปรุงเฉพาะในเทศกาลอย่างที่เคยปฏิบัติมา   นอกจากนี้ยังมีขนมลากรอบเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดัดแปลงมาจากขนมลาดั้งเดิม โดยการพับมีขนาดหนึ่งคำโรยน้ำตาลทรายแล้วผึ่งแดดหรืออบในเตาจนกรอบร่อน และมี "ลาม้วน" ปรุงด้วยวิธีเดียวกันกับขนมลา แต่ละเลงบนกระทะน้ำมัน แล้วม้วนกลมจะได้ลาม้วน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: