Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤศจิกายน, 2560, 10:57:23

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ลูกเห็ด  (อ่าน 1843 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,600
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 03 ตุลาคม, 2554, 23:38:13 »

ลูกเห็ด



ส่วนผสม

          ๑. มะพร้าวทึนทึก
          ๒. แป้งข้าวเจ้า
          ๓. ไข่ไก่
          ๔. กะปิ
          ๕. น้ำตาล
          ๖. เกลือ
          ๗. น้ำมันพืช
          ๘. เครื่องแกง ส่วนผสมได้แก่ ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง พริกไทย พริกขี้หนูแห้ง ขมิ้น
          ๙. ผิวมะกรูด ใบมะกรูด





วิธีทำ

         
๑.ตำเครื่องแกง โดยนำส่วนผสมได้แก่ ตะไคร้หั่นฝอย กระเทียม หอมแดงปอกเปลือก ขมิ้น พริกไทย พริกขี้หนูแห้ง ใบมะกรูด  ผิวมะกรูดหั่นฝอย นำส่วนผสมเหล่านี้ใส่ครกตำให้ละเอียด นำกะปิ เกลือ น้ำตาล ตำคลุกเคล้าให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่ถ้วย พักเตรียมไว้
         
๒.มะพร้าวทึนทึกขูดแล้ว  บีบคั้นเนื้อมะพร้าวให้ออกน้ำกะทิพอขลุกขลิก แป้งข้าวเจ้า น้ำพริกเครื่องแกง ไข่ไก่ นำลงไปผสมนวดจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนเหนียว ปรุงรสให้มีรสหวานเค็ม ปั้นเป็นรูปกลมรี เตรียมไว้ทอด
         
๓.ตั้งกะทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟพอปานกลาง ถ้าใช้ไฟแรงจะทำให้ข้างนอกไหม้ ข้างในไม่สุก เมื่อน้ำมันร้อนนำลูกเห็ดที่ปั้นไว้แล้วลงทอดจนเหลือง  ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน  นำไปใส่จาน  รับประทานได้






ประโยชน์

          ๑. เครื่องแกงปรุงด้วยสมุนไพรให้ประโยชน์ด้านสารอาหารที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย
          ๒. ใช้กินเล่น แกล้มอาหารอื่น ๆ
          ๓. นิยมนำลูกเห็ดไปทำบุญในเทศกาลต่าง ๆ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: