Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มิถุนายน, 2561, 05:08:25

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วุลแฟรม (Wolframite)  (อ่าน 6698 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 03 ตุลาคม, 2554, 23:28:33 »

วุลแฟรม (Wolframite)
ลักษณะ
         
เป็นรูปผลึกระบบโมโนคลิกนิ  มักจะแตกเป็นแผ่น ๆ พบได้ในรูปแบบที่เป็นแผ่นบาง ๆ ซ้อนกันคล้าย ๆ ใบมีดโกน (Bladed)  ซ้อนกัน  อีกชนิดหนึ่งเป็นแท่งเรียงกันเป็นมวลเม็ด  วุลแฟรมมีความแข็ง  ๔ ถึง ๔.๕ มีความถ่วงจำเพาะ ๗.๐  ถึง ๗.๕ น้ำหนักจะมากขึ้นตามเปอร์เซ็นต์ของเหล็ก สูตรทางเคมี (Fe Mu) Wo๔ การสังเกตดูสีแร่จะมีสีน้ำตาล    จนถึงดำวาวเหมือนยางสน    แนวแตกเรียบเป็นแผ่นเดียวกัน    หนักมากตึงมือ

แหล่งที่พบ
         
แร่วุลแฟรมไมต์ส่วนใหญ่ที่พบในนครศรีธรรมราช  โดยปกติไม่ค่อยพบวุลแฟรมในแหล่งลานแร่ มักพบในบริเวณเดียวกับแร่ดีบุกดังนั้นเหมืองแร่บางแห่งจึงได้แร่ทั้ง  ๒  ชนิดพร้อม  ๆ  กัน  นครศรีธรรมราชผลิตแร่วุลแฟรมได้ร้อยละ ๖๐  ของประเทศ แหล่งผลิตแร่วุลแฟรมอยู่ในอำเภอฉวาง พิปูน ท่าศาลา สิชล และร่อนพิบูลย์ ปัจจุบันมีการทำเหมืองแร่ร่วมกับเหมืองแร่ดีบุก แหล่งแร่ที่ทำเหมืองส่วนมากอยู่บนภูเขาสูง

ความสัมพันธ์กับชุมชน
         
แร่วุลแฟรมนำมาถลุงเอาโลหะทังสเตน  ใช้ทำไส้หลอดไฟฟ้าผสมเหล็กให้มีความแข็งแกร่ง เพื่อใช้ทำอุปกรณ์เครื่องจักรกล เช่น ทำเกราะ มีด มีดโกน หัวเจาะตะไบ และใบเลื่อย
         
ถ้าผสมกับคาร์บอน  นิเกิลและโคบอลด์จะมีความคมเป็นพิเศษใช้สำหรับเป็นวัสดุสำหรับตัดเหล็กหล้าที่ใช้ความเร็วสูง

ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ
         
แร่วุลแฟรมทำรายได้ให้กับผู้ประกอบการมาก โดยการแบ่งการซื้อขายออกเป็น ๓  เกรด (แบ่งตามมาตรฐานของคลังสะสมแห่งชาติสหรัฐอเมริกา)
         
เกรด  ๑  แร่เกรดสูง หรือหัวแร่ ใช้ในการทำโลหะ ทังสเตนคาร์ไบด์และทางเคมี มีปริมาณทังสติกออกไซด์ (Wo๓) ค่าสูง ๖๕.๐ เปอร์เซ็นต์
         
เกรด  ๒ แร่เกรดสูงหรือหัวแร่ เหมาะสำหรับใช้ในการทำเหล็กหล้า ผลิตเครื่องมือ (Tool steels) หรือแม่พิมพ์สำหรับตอกทำโลหะเป็นรูป (Die  Steels) และโลหะผสมเหล็กอื่น ๆ ซึ่งมีทังสเตนและโมลิบดีนัมสูง มีปริมาณทังสติกออกไซด์ (Wo๓) ค่าต่ำสุด ๖๕.๐ เปอร์เซ็นต์
         
เกรด  ๓ แร่เกรดกลางหรือหัวแร่ ส่วนใหญ่ใช้ในการผลิต Ferro Tungsten ที่มีโมลิบดีนัมสูง มีปริมาณทังสติกออกไซด์ (Wo๓) ต่ำสุดมีตั้งแต่ ๕๐ ถึง ๖๐ เปอร์เซ็นต์
         
ราคาสินแร่วุลแฟรมที่ซื้อขายกันในปัจจุบัน  ประกาศเมื่อวันที่ ๒๔ เมษายน พ.ศ. ๒๕๓๖ ซื้อขายกันใน
ราคาหาบละ ๔,๕๐๒.๒๕ บาท
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: