Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กันยายน, 2562, 05:34:03

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาดุกร้า  (อ่าน 8551 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 03 ตุลาคม, 2554, 21:23:29 »

ปลาดุกร้าแหล่งของปลา
         
ปลาดุกร้าทำจากปลาดุกเนื้ออ่อน  ซึ่งอยู่บริเวณน้ำที่ไม่ลึกมาก ปลาดุกเนื้ออ่อนตามธรรมชาติเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดหรือน้ำกร่อยเท่านั้น  ซึ่งบริเวณทะเลน้อยหรือทะเลสาบสงขลาก็มีอยู่จำนวนมาก  สำหรับชุมชนชาวทะเลน้อยหาปลาในทะเลบริเวณที่น้ำไม่ตื้นและไม่ลึกมาก  โดยการวางอวนหรือตาข่ายการเลือกวัตถุดิบ
         
ปลาดุกเนื้ออ่อนจะมีอยู่ตามธรรมชาติ  ซึ่งการทำปลาดุกร้านี้ ไม่สามารถใช้ปลาดุกเลี้ยงได้เพราะปลาดุกเลี้ยงจะมีต้นทุนการเลี้ยงสูง และลำตัวของปลาจะเละและแตกหักง่าย  ถ้านำมาทำปลาดุกร้า ขนาดของปลาดุกร้าก็มีหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงใหญ่ ขนาดเล็กลำตัวประมาณ ๒ - ๒.๕ นิ้ว ขนาดกลางประมาณ ๓ นิ้ว และขนาดใหญ่ประมาณ ๔ - ๕ นิ้ว เป็นอย่างมาก ปลาดุกเนื้ออ่อนตามธรรมชาติจะสามารถสังเกตได้ง่าย เมื่อเทียบกับปลาดุกเลี้ยง  โดยดูขนาดลำตัว ซึ่งปลาดุกเลี้ยงจะมีขนาดที่โตกว่า ลำตัวค่อนข้างขาว ส่วนปลาดุกเนื้ออ่อน ตามธรรมชาตินั้นลำตัวจะดำ มีจุดหรือแถบขาว ๆ บนบริเวณตัวปลา และขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป เมื่อนำมาทำเป็นปลาดุกร้า ลำตัวจะไม่นิ่มเละและไม่แตกหักง่ายเหมือนปลาดุกเลี้ยง และเมื่อนำมาทำปลาดุกร้าตัวปลาไม่แข็งไม่นิ่มจนเกินไปอีกด้วยวัสดุการทำปลาดุกร้า

          ๑. ปลาดุกเนื้ออ่อน                           ๖    กิโลกรัม
          ๒. น้ำตาลทราย                               ๓    กิโลกรัม
          ๓. เกลือ                                          ๕    ถุง
          ๔. ภาชนะหรือกะละมังใส่ตัวปลา
          ๕. มีด
         ๖. ผ้าขาวสะอาดวิธีทำ
         
๑.  นำปลาดุกมาตัดส่วนหัวออก  แล้วควักไส้ปลาออก  นำปลาไปแช่น้ำในน้ำสะอาดประมาณ ๒ - ๓ ชั่วโมง เก็บตรวจดูความเรียบร้อย  หากไม่มีไข่แมลงวันก็เก็บนำมาใส่เกลือกับน้ำตาลอัตราส่วน ๓ : ๒ โดยใช้น้ำตาล ๓ และเกลือ ๒ ใช้ผ้าขาวสะอาดปิดมิดชิด ๑ คืน โดยบริเวณที่ใส่คือบริเวณลำตัวของปลา
         
๒.  หลังจากแช่น้ำตาลกับเกลือ  ๑ คืน วันรุ่งขึ้นก็เปิดผ้าขาวออก น้ำตาลจะละลายเอง เอาปลาชุบกับน้ำของน้ำตาลที่กลายเป็นน้ำเชื่อม แล้วนำไปผึ่งแดด  ๑  วัน  ตอนเย็นจึงเก็บปลามาตรวจดูอีกครั้ง แล้วผสมน้ำตาลกับเกลือในอัตรา ๓ : ๒ ใส่ให้ทั่ว ตัวปลาใช้ผ้าขาวปิดมิดชิดกันไข่แมลงวันที่จะกลายเป็นตัวหนอนอีก ๑ คืน
         
๓.  ทำตามขั้นตอนทั้งหมด รวมแล้ว ๓ วัน ยิ่งนานยิ่งอร่อย ถ้าอยากให้ปลามีรสหวานก็ทำตามขั้นตอน ๔ วัน ถ้าไม่หวานจัดก็ ๓ วัน หลังจากนั้นปลาก็สามารถที่จะนำออกมาจำหน่ายได้

การประยุกต์ใช้
         
นำมาทอด จะได้อาหารคาว ประเภทเดียวกับปลาเค็ม แต่มีความมัน หวาน และมีเนื้อนุ่มส่วนหางจะกรอบ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: