Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 กันยายน, 2562, 20:33:38

   

ผู้เขียน หัวข้อ: การทำกล้วยฉาบ พัทลุง  (อ่าน 3899 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 03 ตุลาคม, 2554, 21:20:34 »

การทำกล้วยฉาบวิธีการทำ
         
การทำกล้วยฉาบเป็นวิธีการถนอมอาหารที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของจังหวัดพัทลุง โดยอาศัยน้ำตาลเป็นสารป้องกันไม่ให้อาหารเกิดการเปลี่ยนแปลงบูดเน่าเสียหาย และมีวัตถุประสงค์เพื่อเก็บไว้กินนานๆ
         
การทำกล้วยฉาบของชาวพัทลุง โดยทั่วไปจะมีขั้นตอนและวิธีการที่คล้ายๆ  กัน  คือ ขั้นตอนแรกเริ่มด้วยการคัดเลือกกล้วยน้ำว้าที่แก่จัด นำมาปอกเปลือก  แล้วนำมาหั่นเป็นแว่น  ๆ แต่เดิมจะใช้มีดหั่นตามยาวหรือขวางก็ได้ แต่ปัจจุบันนิยมนำมาไสกับกบไสน้ำแข็ง  เพราะจะทำให้ได้แว่นกล้วยฉาบที่มีความหนาเท่า ๆ กัน  อีกทั้งเป็นการประหยัดเวลาด้วย  จากนั้นนำมาแกะแยกชิ้นออกเพื่อให้ยางกล้วยแห้ง  เอาไปทอดน้ำมันที่ร้อนจัดจนกรอบ แล้วตักใส่ที่พักให้สะเด็ดน้ำมัน เมื่อทอดกล้วยหมดแล้ว เอากะทะใส่น้ำตาล เนย น้ำเล็กน้อย พร้อมด้วยเกลือพอมีรสเค็ม ตั้งไฟให้น้ำร้อนจัด  เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวเป็นยางมะตูม เอากล้วยที่ทอดแล้วลงคลุกกับน้ำตาล ซึ่งชาวพัทลุงจะเรียกวิธีการนี้ว่า  "หราน้ำผึ้ง"  หรือ  "ฉาบน้ำตาล" ฉาบจนน้ำตาลเกาะติดกล้วยและแห้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจึงบรรจุภาชนะเก็บไว้


         
ปัจจุบันจังหวัดพัทลุงมีกล้วยฉาบ ๒ ชนิด คือ กล้วยฉาบรสหวาน และกล้วยฉาบรสเค็ม กล้วยฉาบทั้ง ๒ ชนิดนี้ มีขั้นตอนและวิธีการทำอย่างเดียวกัน จะแตกต่างกันเล็กน้อย  ตรงที่กล้วยฉาบรสเค็มไม่ต้องใช้น้ำตาลเป็นส่วนผสมเท่านั้น

ประโยชน์
         
กล้วยฉาบเป็นวิธีการถนอมอาหารที่สามารถรักษาคุณค่าทางอาหารไว้ได้อย่างครบถ้วน เป็นวัฒนธรรมการถนอมอาหารที่ชาวพัทลุงได้กระทำสืบต่อกันมา นอกจากจะทำในครัวเรือนเพื่อบริโภคแล้ว ปัจจุบันยังมีการพัฒนาปรับปรุงวิธีการไปสู่การจำหน่าย  ในลักษณะเป็นอุตสาหกรรมในครอบครัวอีกด้วย

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: