Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 กันยายน, 2560, 11:51:18

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมก้านบัว  (อ่าน 3157 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 03 ตุลาคม, 2554, 21:01:35 »

ขนมก้านบัว



ส่วนประกอบ

          ๑. ข้าวสารเหนียว
          ๒. น้ำมันมะพร้าว
          ๓. น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลเหลว



วิธีทำ
         
๑. นำข้าวสารเหนียวไปแช่น้ำอย่างน้อย ๑๒ ชั่วโมง แล้วใส่หม้อดินเผา แล้วนำไปนึ่งจนสุก
         
๒. ข้าวเหนียวที่นึ่งเสร็จแล้วนำไปตำในครกไม้จนเป็นแป้ง จากนั้นปั้นข้าวเหนียวที่ตำแล้วเป็นก้อนๆ แล้วนำไปรีดด้วยลูกกลิ้งที่ทำจากกระบอกไม้ไผ่ ตัดด้วยกรรไกรเป็นชิ้นเล็กๆ รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วนำไปตากแดดจนแห้งดี
         
๓.นำไปทอดในน้ำมันมะพร้าว วางทิ้งให้สะเด็ดน้ำมัน  นำน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลใส่ลงในกระทะ เคี่ยวจนน้ำตาลเหนียว เอาขนมที่ทอดแล้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกกระทะลงจากเตาไฟ แล้วคลุกเคล้าจนน้ำตาลแห้งสนิท สามารถรับประทานได้เลย

ประโยชน์
         
เมื่อรับประทานขนมก้านบัว จะมีคาร์โบไฮเดรต ซึ่งมีอยู่ในแป้งและน้ำตาล จึงสามารถรับประทานได้ทุกเวลา และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: