Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 07:31:31

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ตำนานนางเลือดขาว พัทลุง  (อ่าน 6478 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 03 ตุลาคม, 2554, 20:37:39 »

ตำนานนางเลือดขาว

เนื้อเรื่อง
         
มีเรื่องราวเขียนดินสอดำในกระดาษเพลา เย็บเป็นเล่มคล้ายสมุดจีนเรียกว่า "เรื่องนางเลือดขาว" ความว่า เมืองพัทลุงได้ตั้งมาก่อน  พ.ศ.  ๑๔๘๐ เมืองตั้งอยู่ที่จะทิ้งพระ (ปัจจุบันเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดสงขลา) มีเจ้าเมืองนามว่า พระยากรงทอง ครั้งนั้นตาสามโมกับยายเพชรสองผัวเมียอยู่ที่ตำบลปละท่าตะวันตกของทะเลสาบ  (คือบ้านพระเกิด) เป็นหมอสดำ หมอเฒ่านายกองช้างเลี้ยงช้างส่งพระยากรงทองทุกปี     

วันหนึ่งตายายได้กุมารจากกอไม้ไผ่เสมรียงและได้กุมารีจากกอไผ่ตง มีพรรณเลือดขาวจึงเรียกว่า "นางเลือดขาว"  ตายายก็เอามาเลี้ยงไว้จนเจริญวัยก็ให้อยู่กินเป็นสามีภรรยากัน ครั้นเมื่อตายายถึงแก่กรรม กุมารและนางเลือดขาวก็ฌาปนกิจแล้วนำอัฐิไปฝังไว้ในถ้ำคูหาสวรรค์ กุมารและนางเลือดขาวก็ได้รับมรดกเป็นนายกองช้างต่อมาจนมีกำลังขึ้น แต่นั้นมาก็เรียกตำบลบ้านนั้นว่า "พระเกิด" เป็นที่ส่วยช้างเลี้ยงช้างส่งพระยากรงทองปีละตัว จึงทำเพลาตำรา (ตำนาน) ไว้สำหรับเมืองพัทลุงสืบมาต่อมาเรียกว่า "ที่คช" (คือที่ส่วยช้าง) มีเขตถึงบ้านท่ามะเดื่อ
         
ครั้นกาลเวลาล่วงมา  กุมารและนางเลือดขาวพาสมัครพรรคพวกไปทางทิศใต้ แต่ก็ไม่พบสถานที่ที่เป็นประโยชน์ จึงเดินทางไปทางทิศอีสานบ้านพระเกิดซึ่งเป็นชัยภูมิดีก็ตั้งพักอยู่  ณ  บางแก้ว ได้พบทรัพย์สมบัติแก้วแหวนเงินทองเป็นจำนวนมาก แต่นั้นมาก็เรียกกุมารนั้นว่า "พระยา"  ส่วนนางเลือดขาวสร้างพระพุทธรูปและอุโบสถไว้ที่ตำบลสทังวัดหนึ่ง
         
ฝ่ายพระยากุมารก็เอาทรัพย์ทำพระวิหารและพระพุทธรูป แล้วจึงจารึกลงไว้ในแผ่นทองคำอันเป็นตำนานให้ชื่อว่า "วัดเขียนบางแก้ว" อีกวัดหนึ่ง และต่อมาปี  พ.ศ.  ๑๔๙๒  ที่จะทิ้งพระ พระยากุมารก็ทำพระมหาธาตุและก่อพระเชตุพนวิหารขึ้นพร้อมกันกับวัดเขียนบางแก้วและวัดสทังเป็นสามอาราม
         
พระยากุมารกับนางเลือดขาวชอบท่องเที่ยวและใจบุญ เมื่อเดินทางไปเที่ยวที่ไหนก็มักจะสร้างพระพุทธรูปไว้ตามตำบลต่าง ๆ เป็นต้นว่า พระกุมารสร้างพระนอนไว้ที่ตรังองค์หนึ่งเมื่อกลับจากลังกามาขึ้นบกที่ตรัง นางเลือดขาวก็สร้างวัด ณ  ที่พระพุทธสิหิงค์ ไปเที่ยวเมืองนครศรีธรรมราชก็สร้างพระพุทธรูปไว้หลายตำบล ความใจบุญของนางเลือดขาวลือเลื่องไปถึงกรุงศรีอยุธยา  พระมหากษัตริย์กรุงศรีอยุธยาให้คนมารับนางเลือดขาวที่เมืองนครศรีธรรมราช  เพื่อทรงเลี้ยงเป็นมเหสีแต่เมื่อทรงพบว่านางมีสามีแล้วและกำลังตั้งครรภ์ก็มิได้กระทำดังที่ตั้งพระทัยไว้ เมื่อนางคลอดบุตรเป็นชายและโตพอสมควรก็ทรงขอไว้ นางจึงทูลลากลับไปอยู่กับพระยากุมารที่บ้านพระเกิดจนถึงแก่กรรม

แนวคิด
         
ตำนานนางเลือดขาวนอกจากจะเป็นเรื่องราวที่มีอิทธิพลต่อการสร้างประวัติศาสตร์และโบราณคดีเมืองพัทลุงแล้ว ยังมีอิทธิพลต่อวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณี และความเชื่อของชาวใต้และชาวพัทลุง อีกด้วย จึงถือได้ว่า เป็นนิทานหรือตำนานที่มีความสำคัญและน่าสนใจที่สุด

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: