Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 สิงหาคม, 2562, 09:48:28

   

ผู้เขียน หัวข้อ: อาจารย์นำ แก้วจันทร์  (อ่าน 5367 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 03 ตุลาคม, 2554, 20:06:55 »

อาจารย์นำ แก้วจันทร์ประวัติ
         
อาจารย์นำ  แก้วจันทร์ เกิดเมื่อวันศุกร์ เดือน ๙ (สิงหาคม) พ.ศ. ๒๔๓๔ ที่ตำบลดอนนูด ตำบลปันแต อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง  เป็นบุตรของนายเกลี้ยง นางเอียด แก้วจันทร์ มารดาได้เสียชีวิตตั้งแต่ท่านยังเล็กๆ อยู่  ส่วนบิดาเป็นอาจารย์ที่เก่งกล้าทางไสยศาสตร์  ดังนั้น พระอาจารย์นำจึงได้มีโอกาสศึกษาวิชาทางด้านไสยศาสตร์เบื้องต้นตั้งแต่เยาว์วัย 

นอกจากนั้นบิดายังได้นำไปฝากให้ศึกษาวิชาเวทมนตร์คาถากับพระอาจารย์ทองเฒ่า  วัดเขาอ้อ   ซึ่งเป็นผู้มีชื่อเสียงมากในขณะนั้น   จนอายุได้   ๒๐  ปี  จึงได้อุปสมบทกับพระอาจารย์ทองเฒ่าที่วัดเขาอ้อ ได้ศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรมอยู่  ๖ พรรษาจึงลาสิกขาบท แล้วได้สมรสกับนางสาวพุ่ม มีบุตรชายหญิงด้วยกัน ๔ คน จนกระทั่ง พ.ศ. ๒๕๐๖ พระอาจารย์นำได้ป่วยหนัก จนแทบเอาชีวิตไม่รอด  ได้มีลูกศิษย์ของท่านประทับทรงหลวงพ่อที่วัดเขาอ้อ  บอกว่าหากจะให้หายป่วยจะต้องบวช  ซึ่งท่านก็รับว่าถ้าหายป่วยแล้วจะบวชทันที ปรากฏว่าอาการป่ายของท่านก็หายเป็นปกติ  ดังนั้น  พระอาจารย์นำจึงได้อุปสมบทอีกครั้งหนึ่งที่วัดดอนศาลา เมื่อวันที่  ๕  กรกฎาคม  พ.ศ.  ๒๕๐๖  และได้อยู่ในเพศบรรพชิตตลอดมาจนถึงแก่มรณภาพ เมื่อวันที่ ๒๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๑๙ รวมอายุได้ ๘๕ ปี


         
อาจารย์นำได้ทำประโยชน์หลายอย่าง ที่สำคัญ ได้แก่
         
๑.  การช่วยเหลือราชการปราบโจรผู้ร้าย  ในสมัยที่พระอาจารย์นำยังเป็นฆราวาส  พ.ศ.๒๔๖๖  ทางมณฑลนครศรีธรรมราชได้ส่งพระวิชัยประชาบาลไปปราบโจรผู้ร้ายในจังหวัดพัทลุง  ได้ตั้งกองปราบที่บริเวณวัดสุวรรณวิชัย ปรากฏว่าพระอาจารย์นำเป็นกำลังสำคัญในการนำสืบจับโจรผู้ร้าย  ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์แก่เจ้าหน้าที่ในการปราบครั้งนั้นมาก จนสามารถปราบปรามโจรผีร้ายได้สงบราบคาบ
         
๒.  การสร้างวัตถุมงคล พระอาจารย์นำได้สร้างเครื่องรางของขลังไว้มาก ทั้งที่สร้างด้วยตัวท่านเอง และสร้างร่วมกับคณาจารย์ผู้อื่น เช่น  พ.ศ.๒๔๘๓ ร่วมมือกับพระครูสิทธิยาภิรัต (เอียด) สร้างพระมหาว่านดำ-ขาว และพระมหายันต์แจกให้ทหารที่ไปรบในสงครามอินโดจีน พ.ศ.๒๕๑๒ ได้สร้างพระเนื้อผงผสมว่านจำนวน ๔ พิมพ์ พ.ศ. ๒๕๑๓ สร้างพระปิดตาเนื้อชินตะกั่ว พ.ศ. พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคลได้สร้างเหรียญรูปเหมือนอาจารย์นำ และพระกริ่งทักษิณชินวโร ซึ่งเป็นวัตถุมงคลรุ่นสุดท้ายของท่าน นอกจากนี้ท่านยังได้สร้างตะกรุดและผ้ายันต์ไว้มากมาย  วัตถุมงคลเหล่านี้เป็นที่เชื่อถือศรัทธาของประชาชนทั่วไป ในวงการพระเครื่องแสวงหากันมาก จนปัจจุบันกลายเป็นวัตถุมงคลที่หาได้ยากยิ่งอย่างหนึ่ง
         
๓.   การสร้างอุโบสถวัดดอนศาลา  พระอาจารย์นำได้ดำริจะสร้างอุโบสถสำหรับวัดดอนศาลา  โดยได้ปรึกษาหารือกับบรรดาศิษย์ และได้รวบรวมเงินจากผู้มีจิตศรัทธา จากการทอดกฐินบ้าง ทอดผ้าป่าบ้าง จึงได้เริ่มสร้างอุโบสถตั้งแต่   พ.ศ.๒๕๑๓   โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ  ในการดำเนินการก่อสร้างครั้งนี้  พระอุโบสถวัดดอนศาลาสำเร็จเรียบร้อยเมื่อ  พ.ศ. ๒๕๑๙ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้า  ฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จารึกพระปรมาภิไธยย่อ "ภ.ป.ร." ไว้ที่หน้าบันและขอบประตูหน้าต่างอุโบสถทุกบาน ภายในพระอุโบสถพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นค่าจ้างให้ช่างเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องพุทธประวัติและทศชาติชาดก   ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณแก่พระอาจารย์และชาวจังหวัดพัทลุงเป็นอย่างยิ่ง

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: