Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กรกฎาคม, 2562, 07:37:57

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พระธรรมเมธาจารย์  (อ่าน 2996 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 03 ตุลาคม, 2554, 20:03:32 »

พระธรรมเมธาจารย์ประวัติ
         
พระธรรมเมธาจารย์  มีชื่อเดิมว่า ทัน กาญจโนภาส เป็นบุตรของนายเอียด และนางชุม กาญจโนภาส เกิดเมื่อวันที่ ๓๐  พฤษภาคม ๒๔๔๖ ที่บ้านวังเนียง ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง ตลอดชีวิตดำรงสมณภาพเป็นสามเณร พระภิกษุผู้ทรงคุณธรรม และได้รับเลื่อนสมณศักดิ์มาโดยลำดับ ที่สำคัญคือ เป็นเจ้าอาวาสวัดภูผาภิมุข  อำเภอเมืองพัทลุง  เพียงวัดเดียวมาตลอด  ตั้งแต่  พ.ศ.  ๒๔๗๗  จนมรณภาพในปี ๒๕๓๗

ผลงาน
         
พระธรรมเมธาจารย์ได้สร้างสรรค์ประโยชน์แก่จังหวัดพัทลุง เป็นอย่างมาก โดยมีผลงานที่เด่นชัด ดังนี้
         
๑.  ได้ปรับปรุงและก่อสร้างกุฏิถาวรขึ้นหลายหลัง สร้างโรงเรียนปริยัติธรรม เปิดสอนบาลีและนักธรรม หลังจากที่ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะจังหวัดพัทลุงฝ่ายธรรมยุต เมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๗
         
๒.  พ.ศ. ๒๔๙๘ ได้ต่อเติมอุโบสถและผูกพัทธสีมา อุโบสถนี้มีลักษณะสวยงาม เป็นสถาปัตยกรรมไทยสมัยใหม่
         
๓.   ได้ก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ขึ้นที่วัดภูผาภิมุข   โดยเก็บรวบรวมศิลปะโบราณวัตถุที่พบในจังหวัดพัทลุง และบริเวณใกล้เคียงไว้มากมาย  เช่น   ใบพัทธสีมาหินทรายแดง พระพุทธรูปสมัยต่างๆ   เครื่องถ้วยชามสังคโลก เครื่องมือเครื่องใช้ในท้องถิ่น ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาศิลปะและวัฒนธรรมในท้องถิ่นเป็นอย่างยิ่ง
         
๔.  เป็นอนุศาสนาจารย์โทของกรมการศาสนา  เป็นนักเทศน์ที่มีชื่อเสียง  เป็นที่รู้จักของชาวพัทลุงและจังหวัดใกล้เคียงเป็นอย่างดี
         
๕.  เป็นผู้เก็บรวบรวมหนังสือวรรณกรรมท้องถิ่นในจังหวัดพัทลุงไว้เป็นจำนวนมาก    พร้อมทั้งได้เป็นผู้จัดพิมพ์เรื่อง "สุทธิกรรมชาดก"  วรรณกรรมชิ้นเอกของพัทลุงออกเผยแพร่  และเขียนบทความเรื่องราวของประวัติศาสตร์ ศิลปะและวัฒนธรรมในจังหวัดพัทลุงออกเผยแพร่ โดยใช้ชื่อเรื่องว่า "เทพสาร"
         
จะเห็นได้ว่า  พระธรรมเมธาจารย์  เป็นผู้มีความสนใจและรักหวงแหนในศิลปะและวัฒนธรรมท้องถิ่นพัทลุง จึงได้พยายามศึกษาค้นคว้าและเก็บรวบรวมหลักฐานเหล่านี้ไว้ เพื่อประโยชน์ต่อการศึกษาค้นคว้าของอนุชนรุ่นหลัง นับได้ว่าท่านเป็นปราชญ์ชาวบ้านพัทลุงโดยแท้จริง

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: