Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 สิงหาคม, 2562, 09:27:51

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นายปลื้ม ชูคง  (อ่าน 4019 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 03 ตุลาคม, 2554, 19:31:23 »

นายปลื้ม ชูคงประวัติ
        
นายปลื้ม  ชูคง เกิดเมื่อวันที่ ๒๖ เมษายน ๒๔๘๓ ณ บ้านเลขที่ ๖๔ หมู่ที่ ๑ ตำบลชัยบุรี อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง เป็นบุตรของนายขาว และนางนวล ชูคง อาชีพทำนา สมรสกับ นางน่วม ชูคง มีบุตรด้วยกัน ๓ คน ชาย ๑ คน หญิง ๒ คน ตั้งบ้านเรือนอยู่ ณ บ้านเลขที่ ๔๒ หมู่ที่ ๑ ตำบลชัยบุรี อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง
        
นายปลื้ม  ชูคง เรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ จากโรงเรียนวัดแจ้งสุวรรณวิทยาคาร เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๖ และได้บวชเรียนจนได้นักธรรมชั้นเอก เมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๖
        
นายปลื้ม   ชูคง  ได้เริ่มงานหัตถกรรมตั้งแต่เรียนจบชั้นประถมศึกษา  โดยทำเครื่องมือเครื่องใช้ภายในครัวเรือน  เช่น   งานจักสานไม้ไผ่   ตะกร้า  ไม้กวาด  เครื่องมือหาปลา  เครื่องมือเพื่อการเกษตร  และวาดรูปหนังตะลุง ได้นำผลผลิตไปจำหน่ายตามหมู่บ้านและงานวัดทั่ว ๆ ไป ปี พ.ศ. ๒๕๒๕ ได้เริ่มจัดทำผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าว โดยทำเครื่องใช้ในครัวเรือน  เช่น ทัพพี ตะหลิว ช้อน จวัก กระบวยตักน้ำ โดยระยะเริ่มแรกทำอยู่ครอบครัวเดียว

ต่อมาตั้งแต่ปี  พ.ศ.  ๒๕๒๖ จึงชักนำประชาชนในหมู่บ้านให้สนใจร่วมทำผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว โดยนายปลื้ม  เป็นวิทยากร จากที่มีสมาชิกเริ่มแรก ๑๐ กว่าคน ต่อมามีสมาชิกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และรูปแบบการผลิตก็หลากหลายมากขึ้น เช่น  ทำของที่ระลึก ของใช้ต่าง ๆ ได้แก่ กระเป๋าถือสตรี ชุดน้ำชา เข็มกลัดเสื้อ พวงกุญแจ ปิ่นปักผม เป็นต้น ปัจจุบันชาวบ้านในหมู่บ้านได้มีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มผลิตหัตถกรรมกะลามะพร้าว โดยมีนายปลื้ม ชูคง เป็นประธาน มีสมาชิกกว่า ๔๐๐ คน ๑๔๗ ครอบครัว สามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์ได้ทั้งภายในประเทศและส่งขายต่างประเทศด้วยผลงานและเกียรติประวัติที่ได้รับ
          
ด้วยความรู้ความสามารถในการผลิตคิดค้น และพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ รวมทั้งความสำเร็จในการจัดตั้งกลุ่มหัตถกรรมกะลามะพร้าว ทำให้นายปลื้ม ชูคงได้รับการยอมรับจากชุมชนและทางราชการ  โดยอุตสาหกรรมจังหวัดพัทลุงได้เชิญเป็นวิทยากรให้ความรู้แก่ประชาชน นักศึกษา ในการทำผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว และ ผลิตภัณฑ์จากวัสดุในท้องถิ่น ทำให้งานศิลปกหัตถกรรมแพร่หลายกว้างขวางมากยิ่งขึ้น กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  กระทรวงอุตสาหกรรม จึงแต่งตั้งให้นายปลื้ม  ชูคง  เป็นวิทยากรประจำภูมิภาค ได้รับเชิญไปให้ความรู้ ทั้งในและต่างจังหวัดอยู่เป็นประจำ


        
นายปลื้ม  ชูคง  ได้นำผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าว  และผลิตภัณฑ์เส้นใยพืช (เชือกกล้วย) เข้าร่วมแสดงและประกวดในงานต่าง ๆ หลายครั้ง ประสบความสำเร็จ ได้รับรางวัลแสดงถึงคุณภาพของงาน โดยเกียรติคุณที่เคยได้รับมีดังนี้
        
๑.  ได้รับพระราชทานรางวัลที่  ๑  ประเภทผลิตภัณฑ์เส้นใยพืช จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพบางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้า ฯ  พระบรมราชินีนาถ  ได้รับโล่  เกียรติบัตร  และรางวัล  ๑,๕๐๐  บาท เมื่อวันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๓๑
        
๒.   ได้รับรางวัลที่ ๑ ในการประกวดผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ประเภทผลิตภัณฑ์หัตถกรรมของใช้ ของที่ระลึกที่ทำจากกะลามะพร้าว ในงานเทศกาลอาหารและสินค้าหัตถกรรมไทย ที่หาดใหญ่ ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ได้รับโล่ เกียรติบัตร และเงินรางวัล ๒,๐๐๐ บาท เมื่อวันที่ ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๓๒
        
๓.  ได้รับรางวัลที่ ๒ ในการประกวดผลิตภัณฑ์หัตถกรรมอุตสาหกรรมไทยของจังหวัดสงขลา ประเภทการแข่งขันทำผลิตภัณฑ์จากก้านมะพร้าว  ได้รับเกียรติบัตร   และเงินรางวัล   ๒,๐๐๐   บาท   เมื่อวันที่  ๙ มิถุนายน ๒๕๓๒


        
๔.    ได้รับโล่รางวัลการประกวดผลิตภัณฑ์หัตถกรรมของใช้ ของที่ระลึกจากกะลามะพร้าว ในงานเทศกาลอาหารไทยและสินค้าหัตถกรรมไทย ของสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๒
        
๕.    ได้รับโล่รางวัลการประกวดผลิตภัณฑ์กระเป๋าเชือกกล้วย จากงานเทศกาลอาหารและสินค้าหัตถกรรมไทย ของสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๒
        
๖.  ได้รับรางวัลชมเชยภาคใต้ ในงานหัตถกรรม อุสาหกรรมทั่วไทย ครั้งที่ ๓ ที่สวนอัมพร ระหว่างวันที่ ๑๘ - ๒๔ มิถุนายน ๒๕๓๓
        
นายปลื้ม  ชูคง  เป็นผู้มีความคิดสร้างสรรค์ มีความอุตสาหะพากเพียร และเป็นผู้มีคุณธรรมเสียสละ ช่วยเหลือสังคมหลังจากที่ได้ประสบผลสำเร็จในงานผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าวมาแล้ว ยังได้อุทิศตนเป็นประโยชน์แก่สังคม นำความรู้ออกเผยแพร่ให้แก่กลุ่มผู้สนใจ และสาธารณชนทั่วไป จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ จากสำนักงานคณะกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ  ให้เป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม  สาขาศิลปะ การช่างศิลปะและการช่างฝีมือ ประจำปี ๒๕๓๔
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: