Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กันยายน, 2562, 01:28:55

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นางบุญ มหาสุวรรณ์ "กล้วยฉาบแม่แดง"  (อ่าน 6475 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 03 ตุลาคม, 2554, 19:25:45 »

นางบุญ มหาสุวรรณ์ประวัติ
         
นางบุญ  มหาสุวรรณ์ เกิดเมื่อวันที่ ๑ เมษายน ๒๔๖๖ ที่ตำบลท่ามิหรำ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง เป็นบุตรคนที่ ๒ ในจำนวน ๔ คน ของนายจวน และ นางพร้อย เส้งสุ้น อาชีพทำนา จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ จากโรงเรียนเทศบาลกระบี่ สมรสกับนายประดิษฐ์ มหาสุวรรณ์เมื่อ พ.ศ. ๒๔๘๖ มีบุตรด้วยกัน ๗ คน ชาย ๔  คน  หญิง  ๓ คน อาศัยอยู่ ณ บ้านเลขที่ ๓๓/๔ บ้านปากแพรก ถนนผดุงดอนยอ ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง
       
ปี พ.ศ.๒๕๑๗   เป็นช่วงที่นายประดิษฐ์  มหาสุวรรณ์  ประกอบกิจการอู่ซ่อมรถยนต์  การใช้จ่ายในครอบครัวค่อนข้างฝึดเคือง  เพราะมีบุตรหลายคน  นางบุญ  มหาสุวรรณ์  จึงเริ่มทำกล้วยฉาบออกจำหน่าย โดยในระยะเริ่มแรกเพียงเพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และพยายามเพิ่มพูนรายได้ให้แก่ครอบครัว ปริมาณการทำกล้วยฉาบในขณะนั้นใช้กล้วยน้ำว้าดิบเพียงวันละ ๙-๑๐   หวี  และให้ลูกชายเร่ขายในย่านชุมชนบริเวณเขตเทศบาลเมืองพัทลุง ในระยะแรก ๆ ก็ทำกล้วยฉาบอย่างที่คนอื่น ๆ ทำกัน คือ หั่นกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ  ตามความยาวของกล้วย บรรจุเป็นถุงเล็กๆ ถุงละ ๑ บาท ผลิตผลขายได้ดี นางบุญ มหาสุวรรณ์ พยายามทำผลิตผลของตนเองให้แตกต่างจากคนอื่น โดยทดลองหลาย  ๆ รูปแบบ จนในที่สุดก็พบรูปแบบที่ตนเองต้องการ สินค้ากล้วยฉาบภายใต้ชื่อ  "กล้วยฉาบแม่แดง"  จึงเป็นที่รู้จักแพร่หลาย  และเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ใน  พ.ศ. ๒๕๒๓ ได้ขยายกิจการเป็นโรงงานอุตสาหกรรมในครัวเรือน มีพนักงานประมาณ ๑๐ คน พร้อมทั้งได้พัฒนาคุณภาพของกล้วยฉาบให้มีรสชาติหอมหวานชวนรับประทาน และเพิ่มปริมาณการผลิตจนสามารถส่งออกจำหน่ายในจังหวัดและต่างจังหวัด       

ในระยะนี้สามีคือนายประดิษฐ์ได้เลิกกิจการซ่อมรถยนต์ และหันมาทุ่มเทกับการผลิตกล้วยฉาบอย่างเต็มที่  ในขณะเดียวกัน  "กล้วยฉาบแม่แดง"  ก็ได้รับการสนับสนุนจากทางราชการ โดยนายนิพนธ์  บุญญภัทโร  ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงในสมัยนั้นได้นำกล้วยฉาบแม่แดงไปร่วมจำหน่ายในงานกาชาดที่สวนอัมพร    กรุงเทพมหานคร    กล้วยฉาบแม่แดงจึงเป็นที่แพร่หลายยิ่งขึ้น ในปี  พ.ศ.  ๒๕๒๗  นางบุญ  มหาสุวรรณ์ ได้จัดตั้งสำนักงาน และโรงงาน "กล้วยฉาบแม่แดง" ที่บ้านเลขที่ ๓๓/๔  บ้านปากแพรก  ถนนผดุงดอนยอ ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง โดยจดทะเบียนการค้าเลขที่ ๙๒๔๗๐๗๑๓ผลงานและเกียรติประวัติที่ได้รับ
         
นางบุญ   มหาสุวรรณ์   ได้ใช้ความเพียรพยายามในสร้างผลงาน   พัฒนา   เพิ่มผลผลิต  จากการทำกล้วยฉาบเพียงเพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัวจนขยายกิจการเข้าสู่ระบบโรงงานอุตสาหกรรมในครัวเรือนที่มีความก้าวหน้า ผลผลิตมีความประณีตและได้มาตรฐาน ได้พัฒนาคุณภาพของกล้วยฉาบด้วยสูตรและวิธีการผลิตเฉพาะของตนเอง จนเป็นที่นิยมรู้จักแพร่หลายในนามของ "กล้วยฉาบแม่แดง"
         
นางบุญ  มหาสุวรรณ์  ได้ใช้ความรู้ความสามารถด้านการทำกล้วยฉาบในการเป็นวิทยากรฝึกอบรมให้กลุ่มแม่บ้านพัทลุง ให้ความรู้แก่กลุ่มเกษตรกรที่เข้าอบรมตามโครงการของวิทยาลัยเกษตรกรรมพัทลุง แนะแนวอาชีพให้แก่นักเรียนนักศึกษา สถาบันการศึกษาหลายแห่งได้เข้าเยี่ยมชมและดูงาน เช่น วิทยาลัยครูยะลา  วิทยาลัยครูภูเก็ต  นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี  ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดสตูล สำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่  ฯลฯ  นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานต่าง  ๆ  ได้จัดทำสารคดีเผยแพร่เพื่อการศึกษา เช่น สถานีโทรทัศน์ ช่อง ๑๐ หาดใหญ่ ได้นำประวัติและผลงานไปเผยแพร่ในรายงาน "คุณภาพชีวิต" มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ภาคใต้ และสำนักงานศึกษาธิการเขต เขตการศึกษา ๓ ได้จัดทำวีดิโอเทป เพื่อใช้ประกอบการศึกษาอาชีพ และใช้เป็นอุปกรณ์การสอนวิชาชีพ เป็นต้น
         
นางบุญ   มหาสุวรรณ์ ได้รับการประกาศเกียรติคุณจากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการ ยกย่องให้เป็นผู้มีผลงานดีเด่นทาวัฒนธรรม สาขาคหกรรมศาสตร์ของภาคใต้ ประจำปี ๒๕๓๒
         
นางบุญ   มหาสุวรรณ์  ถึงแก่กรรม  เมื่อวันที่  ๒๒  กันยายน  พ.ศ.  ๒๕๓๕  รวมอายุ   ๖๙   ปี

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: