Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 กันยายน, 2562, 13:38:57

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นายอิ่ม จันทร์ชุม "ศิลปินแกะหนังตะลุงผู้อยู่หลังรูปเงาที่สะกดให้ผู้คนหลงใหล"  (อ่าน 5449 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 02 ตุลาคม, 2554, 14:56:27 »

นายอิ่ม จันทร์ชุม


               
"ศิลปินแกะหนังตะลุงผู้อยู่หลังรูปเงาที่สะกดให้ผู้คนหลงใหล"

ประวัติ
       
นายอิ่ม  จันทร์ชุม  เป็นบุตรของนายคลิ้ง  และนางน่วม  จันทร์ชุม เกิดเมื่อวันอังคาร เดือนพฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๗๕  ที่บ้านหัววัง  หมู่ที่  ๒ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา เป็นบุตรคนที่ ๓ ในจำนวนพี่น้อง ๔ คน
         
นายอิ่ม เรียนชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนวัดหัววังเรืองประชา   ตำบลบ้านใหม่  อำเภอระโนด  จังหวัดสงขลา โดยอาศัยอยู่กับพระครูเรือง ปุญญสสโร เจ้าอาวาสวัดหัววัง จบชั้นประถมปีที่ ๔ แล้ว ไปเรียนวิชาการแกะหนังตะลุงกับนายปลอด  ชูศรี ชาวอำเภอระโนด ตั้งแต่อายุ ๑๒ ปี จนมีความชำนาญดีแล้ว ก็เริ่มแกะหนังตะลุงออกจำหน่าย ตั้งแต่อายุ ๑๔ ปี
         
เมื่ออายุ  ๑๗ ปี นายอิ่มแต่งงานกับนางสาวสมนึก สุวรรณกาด แล้วย้ายภูมิลำเนาไปอยู่ ณ บ้านเลขที่  ๓๒๙  หมู่ที่   ๑   ตำบลท่ามะเดื่อ  อำเภอเขาชัยสน  จังหวัดพัทลุง  นายอิ่มมีภรรยาทั้งหมด  ๔  คน  ภรรยาคนปัจจุบันคือ นางสมใจ จันทร์ชุม มีบุตรรวมทั้งหมด ๑๕ คน ซึ่งบุตรแต่ละคนต่างช่วยกันแกะรูปหนังตะลุงจนกลายเป็นอุตสาหกรรมในครอบครัวผลงานและเกียรติประวัติที่ได้รับ
         
นายอิ่ม  จันทร์ชุม ได้ทุ่มเทชีวิตจิตใจให้กับงานแกะรูปหนังตะลุงอย่างเต็มที่ ได้แกะรูปหนังตะลุงให้แก่นายหนังตะลุงหลายคณะ เช่น หนังหมุน ซึ่งเป็นหนังตะลุงของกองทัพภาคที่ ๔  หนังพร้อมน้อย (พร้อม    บุญฤทธิ์-อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพัทลุง) หนังเคล้าน้อย จังหวัดนครศรีธรรมราช หนังนครินทร์ ชาทอง  จังหวัดสงขลา  เป็นต้น รูปหนังตะลุงที่แกะให้คณะหนังตะลุงโดยทั่วไปจะเป็นไปตามความต้องการของแต่ละคน เช่น  รูปตัวตลก  ยักษ์  เจ้าเมือง  นางเมือง รูปพระ รูปนาง นอกจากนี้ จะแกะรูปหนังเพื่อใช้ในการตกแต่งสถานที่อีกด้วย เช่น รูปเทวดาเป่าสังข์ พระราม นางสีดา หนุมาน สัตว์ป่าหิมพานต์ เป็นต้น
         
จากการที่นายอิ่ม  จันทร์ชุม ได้แกะหนังตะลุงให้แก่นายหนังตะลุง และนำรูปหนังตะลุงไปจำหน่ายในที่ต่างๆ  ทำให้นายอิ่มเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ด้วยฝีมืองานที่ประณีต  เป็นศิลปะชั้นครู จึงมีผู้นิยมสั่งรูปหนังตะลุงจากนายอิ่มมากมาย
         
พ.ศ.๒๕๒๓ นายอิ่ม จันทร์ชุม ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้สาธิตการแกะหนังตะลุงถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในงานเชิดชูเกียรติขุนอุปถัมภ์นรากร   (พุ่มเทวา)  นับเป็นเกียรติประวัติของนายอิ่ม  จันทร์ชุม และเป็นความภาคภูมิใจของครอบครัว  และในปีเดียวกันนี้  นายอิ่มได้รับการยกย่องจากพระองค์เจ้าเปรม บุรฉัตร ให้เป็น "บรมครูแกะหนังตะลุงของภาคใต้"


         
พ.ศ.๒๕๒๔  นายอิ่ม  จันทร์ชุม ได้เข้าเฝ้าถวายตัว และทูลเกล้าฯ ถวายรูปหนังตะลุง ณ ค่ายทหารโคกสูง จังหวัดพัทลุง สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงรับสั่งให้นายอิ่ม ทำรูปทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อนำไปเผยแพร่ในต่างประเทศ
         
นายอิ่ม  จันทร์ชุม นอกจากจะมีฝีมือยอดเยี่ยมในการแกะหนังตะลุงด้วยตนเองแล้ว ยังมีความสามารถในการเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังอีกด้วย โดยมีผลงานเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังที่อุโบสถวัดท่าลาด อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง และที่วัดแจ้ง อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
         
ในปัจจุบันนี้  ด้วยผลงาน  และจากการเผยแพร่จนเป็นที่รู้จักกว้างขวาง  นายอิ่ม จันทร์ชุม จึงได้รับการคัดเลือกจากจังหวัดพัทลุงให้เป็นประธานกลุ่มอาสาสาธิตผลิตภัณฑ์หัตถกรรม และส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีของจังหวัด และยังได้เข้าร่วมกลุ่มสาธิตผลิตภัณฑ์อาสาทั่วทั้ง ๔ ภาคด้วย
         
ความพยายามในการรักษามรดกวัฒนธรรมของชาติให้สืบต่อถึงอนุชนรุ่นหลัง และความพยายามช่วยเหลือส่วนรวมทุกโอกาส และทุกกิจกรรมที่จะช่วยได้ ทำให้นายอิ่ม จันทร์ชุม ได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานคณะกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ ให้เป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรมประเภทการแกะสลักของภาคใต้ เมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๖ สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ร่วมกับศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง และศูนย์วัฒนธรรมต่างๆ ของภาคใต้  ได้จัดงานเชิดชูเกียรติขึ้น  เมื่อวันที่ ๓๐ มกราคม พ.ศ.๒๕๒๗

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: