Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 สิงหาคม, 2562, 03:46:03

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พอยนุ้ย - พอยใหญ่  (อ่าน 2330 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 02 ตุลาคม, 2554, 14:43:34 »

พอยนุ้ย - พอยใหญ่สถานที่ตั้ง         

พอยนุ้ย  - พอยใหญ่ ตั้งอยู่ที่ตำบลนาขยาด อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง โดยอาณาบริเวณ ติดต่อ ๓ หมู่บ้าน คือ  หมู่  ๕  ,  หมู่  ๖  และ  หมู่  ๑๐  ตำบลนาขยาด  มีอาณาเขตรวมกันทั้งหมดประมาณ  ๙๐  ไร่ลักษณะทั่วไป
         
พอยนุ้ย - พอยใหญ่  เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่ยังคงสมบูรณ์ ที่ประชาชนในละแวกหมู่บ้านใช้เพื่อการอุปโภคบริโภค นอกจากนี้ทางราชการยังได้พยายามปรับปรุงเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งและพัฒนาเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาด้วย
         
คนแต่โบราณเล่ากันว่า  บริเวณที่เป็นพอยนุ้ย  - พอยใหญ่ ในปัจจุบัน เดิมเคยเป็นเส้นทางเดินเรือของชาวจีนที่เข้ามาค้าขายโดยเรือสำเภา และแต่ละครั้งก็ได้บรรทุกของเข้ามาเป็นจำนวนมาก วันหนึ่งสำเภาลำเล็กและลำใหญ่ ๒  ลำ แล่นเข้ามาในบริเวณดังกล่าวพร้อมด้วยสินค้าจำนวนมากและได้อับปางลง  โดยสำเภาเล็กจมลงบริเวณที่เป็นพอยนุ้ย สำเภาใหญ่จมลงบริเวณที่เป็นพอยใหญ่ จึงทำให้คนละแวกนั้นเรียกที่บริเวณดังกล่าวว่า "เภานุ้ย - เภาใหญ่" ต่อมาตะกอนที่พัดมากับน้ำทับถมกันจนปิดเส้นทางเดินเรือจนหมด คงเหลือที่บริเวณเป็นแอ่งน้ำธรรมชาติ เมื่อมีคนมาตั้งรกรากอยู่อาศัยเป็นจำนวนมากขึ้นจึงทำให้การเรียกชื่อ เภานุ้ย - เภาใหญ่ เพี้ยนไปเป็น "พอยนุ้ย - พอยใหญ่"
         
ในปัจจุบัน  พอยนุ้ย - พอยใหญ่ ได้ถูกแบ่งออกจากกันโดยถนนกั้นกลาง ใน พ.ศ. ๒๕๓๗ รพช. ได้เข้าขุดลอกพอยใหญ่ และปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของตำบลนาขยาด และ ขณะนี้ (พ.ศ. ๒๕๔๓) กำลังขุดลอกพอยนุ้ย  และสร้างศาลากลางน้ำขึ้นใหม่แทนหลังเก่าที่ชำรุด  เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวควบคู่กัน และนอกจากนี้ได้มีการปล่อยพันธุ์ปลาลงในพอยนุ้ย - พอยใหญ่แล้วไม่น้อยกว่า ๕๐๐,๐๐๐  ตัวปัญหาของแหล่งธรรมชาติ
         
ปัญหาทางสิ่งแวดล้อมของพอยนุ้ย - พอยใหญ่ยังไม่มีปรากฏมากนัก   เพราะประชาชนที่อาศัยในบริเวณพอยนุ้ย - พอยใหญ่ และละแวกใกล้เคียงได้ใช้น้ำในการอุปโภคบริโภค และยังใช้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาของ ๓ หมู่บ้าน ดังนั้นประชาชนจึงยังช่วยกันดูแลรักษาความสะอาดของแหล่งน้ำ
         
ในการพัฒนาเพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของพอยนุ้ย - พอยใหญ่ยังไม่เป็นรูปแบบที่ชัดเจน เพียงแต่ใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนในละแวกใกล้เคียง

เส้นทางเข้าสู่แหล่งธรรมชาติ
         
ใช้เส้นทางรถยนต์จากสี่แยกถนนสายเอเซียตรงขึ้นไปทางทิศเหนือ  ประมาณ  ๑๕  กิโลเมตร ถึงสี่แยกไสยวน แล้วเลี้ยวซ้ายไปทางทิศตะวันตก ขับตรงไปเรื่อย ๆ เมื่อถึงสี่แยกโรงแรมให้เลี้ยวไปทางทิศใต้ประมาณ ๓๐๐ เมตร ก็จะถึงบริเวณพอยใหญ่ และจะมีถนนเชื่อมต่อไปสู่ พอยนุ้ย

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: