Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กันยายน, 2562, 05:33:54

   

ผู้เขียน หัวข้อ: แป๊ะกิ้ม (นายอี่กิ้ม แซ่หงอ)  (อ่าน 3901 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 01 ตุลาคม, 2554, 09:50:47 »

แป๊ะกิ้ม (นายอี่กิ้ม แซ่หงอ)ประวัติ
         
แป๊ะกิ้มเป็นคนผักจิ้ว  เกิดเมื่อ  พ.ศ.  ๒๔๔๖ ที่ตำบลตั้งฮั่ว มณฑลฮกเกี้ยน บิดาชื่อนายอี่จั๊บ แซ่หงอ มารดาชื่อนางท่งหม่อย  แซ่หงอ  มีพี่น้อง  ๒  คน  แป๊ะกิ้มเป็นคนโตครอบครัวได้อพยบมาจากเมืองจีนตั้งแต่แป๊ะกิ้มอายุได้ ๒ ขวบ โดยเดินทางผ่านปีนังเข้าสู่ภูเก็ต  แล้วเข้าอาศัยที่บ้านกระทู้อำเภอกระทู้  ซึ่งมีชาวจีนอพยพเข้ามาเป็นกรรมกรเหมืองแร่ก่อนหน้านั้นแล้วเป็นจำนวนมาก บิดาของแป๊ะกิ้มเป็นแพทย์แผนโบราณรับรักษาคนจีนที่ทำเหมืองในกระทู้ แป๊ะกิ้มได้ฝึกเรียนภาษาจีนในเหมืองจนสามารถอ่านออกเขียนได้เป็นอย่างดีแต่ไม่เคยเรียนหนังสือไทยเลย เมื่อโตขึ้นก็หัดตัดผมแบบคนจีนคือการโกนหัวแล้วเว้นหางเปียไว้ยาว แป๊ะกิ้มได้รับจ้างตัดผมให้กับคนจีนในเหมืองกระทู้อยู่หลายปี
         
เมื่ออายุได้  ๑๗  ปี  ก็คิดที่จะเข้าไปทำมาหากินในตัวเมืองภูเก็ตโดยได้มาเช่าบ้านร่วมกับเพื่อนๆ อยู่ที่ย่านถนนเยาวราชเปิดเป็นร้านตัดผม แต่เปิดได้ไม่นานเพราะรัฐบาลในสมัยนั้นซึ่งมี จอมพล ป.พิบูลสงครามเป็นนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศสงวนอาชีพงานอาชีพไว้ให้คนไทยทำ คนต่างชาติเรียกว่าคนต่างด้าวห้ามประกอบอาชีพที่สงวนไว้ซึ่งรวมถึงช่างทำผมด้วย
         
เมื่อยกเลิกกิจการร้านตัดผมเป็นพ่อค้าขายของสดในตลาดภูเก็ตและเปิดร้านขายของชำสารพัดขึ้นเรียกกันว่าตามศัพท์ภาษาถิ่นภูเก็ตว่า  "ร้านจับโหย่"  ปรากฏว่ากิจการดำเนินไปด้วยดีแต่ก็ประสบกับอุปสรรคอีกเมื่อเจ้าของบ้านเช่ายกเลิกสัญญาเช่า จึงได้ย้ายครอบครัวมาอยู่ที่ตรงข้ามกับโรงภาพยนตร์ภูเก็ตภาพยนตร์ ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของสำนักงานธนาคารกรุงไทย  จำกัด  สาขาภูเก็ต การย้ายที่อยู่ใหม่ครั้งนี้แป๊ะกิ้มก็ได้เปลี่ยนอาชีพจากการขายของชำไปเป็นการขายลอตเตอรี่   โดยใช้วิธีการเดินเร่ขายไปตามถนนต่างๆในตัวเมืองภูเก็ต   

ภายในบ้านที่ให้เขาเช่าทำเป็นร้านตัดผมอีกมุมหนึ่งเป็นช่างเย็บเสื้อผ้า ทางซ้ายมือของร้านเป็นช่างซ่อมนาฬิกาและที่หน้าร้านขายหนังสือพิมพ์ร้านของแป๊ะกิ้มจึงแปลกกว่าร้านอื่นๆ ที่มีอาชีพต่างๆอยู่ถึง ๔ อาชีพแป๊ะกิ้มยึดอาชีพขายลอตเตอรี่อยู่ได้ ๕-๖ ปี คุณพนม ณ นคร ได้เปิดโรงพิมพ์ออกเป็นหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นฉบับแรกของเมืองภูเก็ตชื่อ "ปักษ์ใต้" เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๕ ได้ทาบทามให้แป๊ะกิ้มเอาหนังสือพิมพ์ปักษ์ใต้ ไปลองขายควบคู่กับการขายลอตเตอรี่   

ปรากฏว่าขายดีมากเพราะแป๊ะกิ้มมีวิธีการขายที่แปลกใหม่เร้าความสนใจให้กับผู้พบเห็น คือการตระโกนบอกชื่อหนังสือพิมพ์และพาดหัวข่าวที่น่าสนใจทำให้คนที่พบเห็นผ่านไปมาควักมือเรียกชื้อจนทำให้หนังสือพิมพ์ปักษ์ใต้ขายดีแต่เนื่องจากไม่ใช่หนังสือพิมพ์รายวันจึงไม่มีหนังสือพิมพ์ขายทุกวัน ต่อมาได้รับคำแนะนำจากอาจารย์สมวงศ์  ขัวญเมืองอาจารย์โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัยในสมัยนั้นว่า ให้ลองเอาหนังสือพิมพ์จากกรุงเทพฯ มาขายดูบ้างก็เลยสั่งหนังสือพิมพ์เสียงอ่างทอง มาลองขายดูปรากฏว่าขายได้ แป๊ะกิ้มจึงเริ่มขายหนังสือพิมพ์อย่างจริงจัง โดยการเดินขายและปั่นจักรยานเร่ขายตามที่ต่างๆ ชื่อเสียงการเป็นนักขายหนังสือพิมพ์ของแป๊ะกิ้มกระจายไปไกลจนคุณสุรินทร์ มาศดิตถ์ ส.ส. นครศรีธรรมราชในสมัยนั้นได้มาหาเพื่อขอให้ช่วยขายหนังสือพิมพ์เสียงราษฎร์ตอนแรกแป๊ะกิ้มก็ยังลังเลเพราะหนังสือพิมพ์เสียงราษฎร์เป็นเรื่องราวของจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดอื่นๆ ในภาคใต้ไม่ใช่เรื่องใกล้ตัวเหมือนกับหนังสือพิมพ์ปักษ์ใต้ เกรงว่าจะไม่ได้รับความสนใจจากคนภูเก็ต แต่ก็ตัดสินใจลองเสี่ยงดู ผลปรากฏว่าขายดีมากมีคนมารอชื้อถึงบ้านเมื่อหนังสือพิมพ์มาช้า เป็นผลให้หนังสือเสียงราษฎร์ซึ่งออกเป็นรายสัปดาห์ออกเป็นราย ๓ วัน  เมื่อกิจการหนังสือพิมพ์ดีขึ้น แป๊ะกิ้มก็ได้ขยายกิจการแทนที่จะเร่ขายเพียงอย่างเดียวก็เอา
หนังสือพิมพ์ต่างแขวงที่ร้านด้วย นอกจานั้นยังได้สั่งหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ รายปักษ์ และรายเดือน ต่างๆ เข้ามาขายด้วยในการเร่ขายสมัยแรกๆนั้น ยังต้องใช้ปากตะโกนจนนานๆ  เข้าสู้ไม่ไหว จึงได้ชื้อโทรโข่งมาช่วยผ่อนแรงผู้คนในตรอกซอยได้ยินเสียงชัดเจนขึ้น 

ได้ยินเสียงโทรโข่งที่ไหนก็รู้ทันทีว่าแป๊ะกิ้มมาแล้ว หนังสือพิมพ์มาแล้วและบางครั้งยังมีสินค้าอื่นๆ ไปจำหน่ายด้วยรวมถึงของจำนำที่คนฝากขายหรือของเก่า แป๊ะกิ้มก็รับขายไปทุกอย่าง  กิจการร้านขายหนังสือของแป๊ะกิ้มดำเนินไปด้วยดี  ระยะหนึ่งแล้วก็ต้องโยกย้ายสถานที่อีกครั้งเมื่อเจ้าของที่ต้องการที่ไปทำธุรกิจ แป๊ะกิ้มจึงย้ายมาอยู่ที่บ้านเลขที่ ๔๑/ ๒๓ ถนนมนตรี เยื้องกับโรงแรมเพิร์ลภูเก็ต และได้เปิดร้านขายหนังสือเวลาเที่ยงคืนของวันที่ ๓๑ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๒๓ แป๊ะกิ้มถึงแก่กรรมด้วยโรคชราเมื่อวันที่ ๓๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๒๕ รวมอายุได้ ๗๙ ปี

ผลงานและเกียรติคุณที่ได้รับ
         
แป๊ะกิ้มประสบความสำเร็จในชีวิตจากการขายหนังสือพิมพ์แล้วประมาณปี  พ.ศ.๒๕๑๖  ยังเริ่มเป็นมัคคุเทศก์ก็นำเที่ยวเกาะปันหยี เขาพิงกันถ้ำลอดจังหวัดพังงา  แป๊ะกิ้มคือผู้บุกเบิกการเป็นไกด์นำเที่ยว แป๊ะกิ้มยังอุทิศเวลาให้กับงานการกุศล และช่วยเหลือสังคมอย่างสม่ำเสมอจึงได้รับบุคคลดีเด่นด้านช่วยเหลือสังคมจากสโมสรโรตารีภูเก็ต เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๓

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: