Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กันยายน, 2562, 05:34:29

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นายเฉ่ง เลิศกิจสมบูรณ์  (อ่าน 5555 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 01 ตุลาคม, 2554, 09:46:24 »

นายเฉ่ง เลิศกิจสมบูรณ์ประวัติ
         
นายเฉ่ง  เลิศกิจสมบูรณ์ เกิดวันที่ ๑๔ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๗๑ ที่อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ภรรยาชื่อ นางกิ้ม เลิศกิจสมบูรณ์ มีบุตร ๓ คน


         
การศึกษา

ได้เรียนในโรงเรียนประถมใกล้บ้านพักและขณะเดียวกันได้ศึกษาเล่าเรียนภาษาจีนจากโรงเรียนสอนภาษาจีน หลังจากนั้นได้ศึกษาด้วยตนเองตลอดมา แม้ในปัจจุบันมีความรู้ทันสมัยหลายสาขาทั้งสังคม เศรษฐกิจและการเมือง


         
อาชีพ

ได้ประกอบอาชีพทางการก่อสร้างทั่วไป ทั้งสร้างบ้าน ฮวงซุ้ยและอื่นๆ  ในขณะเดียวกันก็มีความสนใจทางศิลปะการทำลวดลายประตูศาลเจ้า  (อ๊าม)  และลวดลายพระจีน  (เทพเจ้าของจีน) คิดดัดแปลงจนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตนเป็นที่รู้จักทั่วไปและรักที่จะทำการแกะสลักพระจีนอยู่จนถึงปัจจุบัน


         
ผลงาน ที่มีชื่อเสียงดังนี้
         
๑. การทำลวดลายมีหลายประเภท เช่น จัดทำลวดลายฮวงซุ้ยของคหบดีต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดอื่นๆ จัดทำลวดลายประตูศาลเจ้าต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต จัดทำลวดลายประกอบอาคารที่พักอาศัยของคหบดีต่าง ๆ ในจังหวัดภูเก็ต
         
๒.  แกะสลักพระจีน ทำลวดลายบนรูปพระจีนตั้งแต่รูปขนาดเล็กมากเท่าหัวแม่มือ จนถึงขนาดโตกว่าคนจริง ปัจจุบันพระจีนที่ปรากฏอยู่ในศาลเจ้าขนาดใหญ่  ๗  แห่ง  ในจังหวัดภูเก็ต เป็นผลงานของนายเฉ่ง เลิศกิจสมบูรณ์เกินกว่าร้อยละ   ๙๐ 

นอกจากนี้ยังปรากฏอยู่ตามอาคารบ้านเรือนที่ผู้เป็นเจ้าของอาคาร  มีความเสื่อมใสศรัทธาสักการะอีกเป็นจำนวนมากและผลงานยังปรากฏอยู่ในจังหวัดใกล้เคียง เช่น   พังงา กระบี่ ระนอง  และตรังอีกมาก และแม้ในต่างประเทศ เช่น สหพันธรัฐมาเลเซียก็มีหลายรูปเช่นกัน ประมาณกว่ารวมทั้งหมดเป็นจำนวนไม่ต่ำกว่า๓,๐๐๐  รูป การทำลวดลายพระจีนของบุคคลผู้นี้ได้คิดประดิษฐ์วิธีทำลวดลายด้วยวัสดุ และรูปแบบที่เป็นแบบเฉพาะของตนขึ้น ซึ่งยังไม่เคยปรากฏกรรมวิธีและรูปแบบอย่างนี้ของบุคคลอื่นๆ มีความประณีต สวยงามยิ่งนัก


         
๓. ประดิษฐ์เครื่องขูดมะพร้าว  เนื่องจากเป็นบุคคลที่มีความริเริ่มสร้างสรรค์ รู้จักคิดดัดแปลง พัฒนางานทางช่างฝีมือ ตลอดมา นอกจากจะมีผลงานทางการก่อสร้างทำลวดลายจีน และแกะสลักพระจีนแล้ว ยังได้คิดค้นประดิษฐ์เครื่องมือขูดมะพร้าว ชนิดสมบูรณ์แบบขึ้นเป็นครั้งแรกทำให้สามารถขูดมะพร้าวได้ซีก (ไม่ต้องกะเทาะเฉพาะเนื้อ) หลังจากนั้นประมาณ ๔-๕ ปี เครื่องขูดมะพร้าวรูปแบบอย่างนี้ได้มีผู้ประดิษฐ์ตามในเชิงธุรกิจมีวางจำหน่ายทั่วไป
         
๔. การประดิษฐ์กลไกอัตโนมัติสำหรับเครื่องกรองน้ำ  ก๊อกน้ำ เครื่องสูบน้ำ กริ่งประตู กลอนประตู ซึ่งเป็นกลไกที่มีประสิทธิภาพราคาถูกมาก
         
เกียรติยศที่ได้รับ   

นายเฉ่ง เลิศกิจสมบูรณ์ เป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรมภาคใต้ประจำปี ๒๕๓๒ เป็นประติมากรเนรมิต ประติมากรรมและแกะสลักไม้จันทน์หอม รูปเจ้าแม่กวนอิมหรือเทพีแห่งความกรุณาได้ขนาดเล็กที่สุด เป็นผู้ปฏิบัติตนอยู่ในระเบียบวินัยของสังคม ประเพณีต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด ตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรมอันดีมาโดยตลอด มีความซื่อสัตย์ สุจริต โอบอ้อมอารีแก่บุคคลทั่วไป
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: