Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กันยายน, 2562, 05:33:21

   

ผู้เขียน หัวข้อ: จดหมายเหตุพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ประพาสหัวเมืองภูเก็ต  (อ่าน 2961 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 01 ตุลาคม, 2554, 09:22:14 »

จดหมายเหตุพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ประพาสหัวเมืองภูเก็ต ร.ศ. ๑๒๘

ประเภท          เอกสารสำคัญจดหมายเหตุ
วัสดุที่ทำ          กระดาษเขียนด้วยหมึกธรรมดา

ลักษณะตัวอักษร เขียนด้วยภาษาไทยปัจจุบัน เป็นบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ครั้งทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมารทรงพระราชนิพนธ์ในลักษณะ จดหมายเหตุรายวันรวม  ๑๒ ฉบับ ทรงใช้พระนามแฝงว่า "นายแก้ว" ขอยกตัวอย่าง จดหมายเหตุในฉบับที่ ๕ ว่าด้วยการเสด็จประพาสที่เมืองภูเก็ต

สาระ
         
วันที่  ๒๕  เมษายน  ร.ศ. ๑๒๘ ที่ประทับตำบลสามกอง เมืองภูเก็ตเสร็จจากการเฝ้าแล้วทรงประพาสตามถนนในเมือง เมืองภูเก็ตนี้เป็นเมืองดีบุกจริง ๆ ไปทางไหนก็พบขุมเหมืองดีบุกจนเกือบจะเดินหลีกหลุมไม่พ้น แต่เหมืองก็ทำประโยชน์ให้แก่เมืองภูเก็ตมาก ตึกรามีขึ้นก็เพราะเหมือง คนทำเหมืองรวยแล้วก็สร้างตึกขึ้น ถนนก็ดีได้เพราะเหมืองโดยมาก เมืองภูเก็ตจึงเจริญเร็วได้ถึงเพียงนี้


         
วันที่  ๒๖ เมษายน ร.ศ.๑๒๘ ต่อเวลาบ่ายจึงเสด็จทางรถประพาสตามถนนในเมืองนี้บ้างเมืองภูเก็ตนี้ที่จริงไม่ใช่เมืองเล็กน้อยวันเดียวเที่ยวไม่ทั่วและการก่อสร้างยังมีอยู่สองโรง  คือโรงเรียนสำหรับมณฑลโรงเรียนหนึ่งกับโรงเรียนผู้หญิงโรงหนึ่ง…ฯลฯ
         
วันที่  ๒๗ เมษายน ร.ศ.๑๒๘… นอกจากสิ่งที่เกี่ยวข้องกับท้าวเทพกษัตรีย์ ยังมีชิ้นสำคัญในเมืองถลางอีกอย่างหนึ่ง คือพระผุดที่วัดทอง ตามเรื่องที่ผมสืบได้ว่า เดิมที่มีผู้ชายผู้หนึ่งจูงกระบือกลับจากนา มาถึงตรงนั้นจึงพักเหนื่อยนั่งพัก ผูกกระบือไว้กับตอไม้อันหนึ่ง ต่อมากระบือนั้นก็มีอาการเจ็บ ตาเจ้าของจึงรู้สึกว่าตนเห็นจะได้กระทำผิดอย่างใดอย่างหนึ่ง ผีสางเทวดาจึงได้ลงโทษ กลับไปดูตอที่ผูกกระบือเป็นยอดแหลมเหมือนยอดรัศมีพระ จึงกระทำการบูชาตามสมควร กระบือก็หายไข้…ฯล


         
วันที่  ๒๘ เมษายน ร.ศ.๑๒๘… เช้าวันนี้ได้เสด็จไปเปิดถนนอีกสายหนึ่ง คือสายที่ไปอำเภอกระทู้ จากที่ประทับไปถึงหัวถนนต้องผ่านไปทางตลาดในเมือง    ส่วนการพิธีเปิดก็อย่างเดียวกันกับ การเปิดถนนเทพกษัตรีย์ ถนนสายกระทู้นี้ผ่านไปทางเมืองดีบุกโดยมากและผ่านวัดเก็จซึ่งเป็นที่ตั้งเมืองภูเก็ตเก่าเพราะฉะนั้น นับว่าเป็นถนนที่เชื่อมเมืองภูเก็ตเก่ากับใหม่ พระราชทานชื่อว่า "ถนนวิชิตสงคราม" ตามนามท่านพระจางวางเมืองภูเก็ต ซึ่งเป็นผู้ตั้งชื่อเมืองภูเก็ตใหม่…ฯลฯ


         
วันที่   ๒๙  เมษายน  ร.ศ.๑๒๘…เวลาเช้าวันนี้เสด็จไปเปิดโรงเรียนปฐมใหม่  ซึ่งได้จัดตั้งขึ้นในเขตวัดมงคลนิมิตร   ท่านเจ้าเมืองได้อ่านคำกราบบังคมทูลแล้วมีพระราชดำรัสตอบ   พระราชทานนามโรงเรียนว่า โรงเรียนปลูกปัญญา ทรงซักผ้าคลุมป้ายโรงเรียน พระสงฆ์รับมงคลคาถา และปีพาทย์ประโคม เป็นพิธีฯลฯ…สภาพของเอกสารสำคัญ จดหมายเหตุพรรณาของสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว  จดหมายเหตุประภาสหัวเมือง ปักษ์ใต้ ร.ศ.๑๒๘ ยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ทุกประการ

สถานที่เก็บรักษา
         
หอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร กรุงเทพมหานคร

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: