Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กรกฎาคม, 2562, 07:40:23

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวจีนฮกเกี้ยนในภูเก็ต  (อ่าน 3655 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 01 ตุลาคม, 2554, 09:03:30 »

ชาวจีนฮกเกี้ยนความเป็นมา
         
ชาวจีนฮกเกี้ยนในภูเก็ตเข้าสู่เกาะภูเก็ตเมื่อประมาณ ๗๐๐ ปี ดังจดหมายเหตุเมืองถลาง อันเป็นเอกสารสำคัญ ทางประวัติศาสตร์เมืองภูเก็ต ที่ได้มาจากมหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ  ชาวจีนฮกเกี้ยนในภูเก็ต ประกอบอาชีพเหมืองแร่  เกษตรกรรม  และค้าขาย และสร้างความสำเร็จให้แก่ทางราชการบ้านเมืองอยู่เป็นอันมาก

วิถีชีวิต
         
ชาวจีนฮกเกี้ยน  ส่วนใหญ่เป็นพวกที่มีความขยัน อดทน ประหยัด และไม่เลือกงานส่วนใหญ่เข้ามาเป็นกุลีในเมืองแร่ เมื่อเก็บเงินได้จำนวนหนึ่ง  ก็จะทำกิจการของตนเอง  ค้าขายเล็ก ๆ น้อย ๆ ประกอบกับมีความสามารถจากธุรกิจค้าขายอยู่แล้ว จึงประสบความสำเร็จร่ำรวยไปหลายตระกูล บางตระกูลเป็นเจ้าของกิจการเดินเรือ  เดินรถ  โรงเลื่อย  โรงน้ำแข็ง-โซดา  เจ้าของเหมืองแร่ ธุรกิจโรงแรมและสถานบริการเริงรมย์ต่างๆ

ตระกูลที่ประสบความสำเร็จในอาชีพมีฐานะร่ำรวยเช่น ตัณฑวนิช ตัณทัยย์ ทองตัน อุดมทรัพย์ ตันติวิทย์ เอกวานิช งานทวี หงษ์หยก ซึ่งล้วนแล้วแต่มีน้ำใจ เอื้อเฟื้อทำหน้าที่ช่วยเหลือทางราชการ มีส่วนในการสร้างความเจริญให้แก่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นผลทำให้คนจีนฮกเกี้ยนบางท่านได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระมหากษัตริย์ไทยโปรดเกล้าฯ พระราชทานบรรดาศักดิ์ให้เป็นคุณพระ  คุณหลวง  และท่านขุน เช่น พระพิทักษ์ชินประชา พระอร่ามสาครเขตร ขุนชินสถานพิทักษ์ภาษาที่ใช้ชาวจีนฮกเกี้ยนในภูเก็ต ใช้ภาษาพูดทั้ง ๒ ภาษาคือ

          ๑. ภาษาใต้  ตามสำเนียงของคนฝั่งตะวันตก โดยมีคำจีนฮกเกี้ยนผสมอยู่ด้วยในการใช้เรียกสิ่งของเครื่องใช้
          ๒. ภาษาจีนฮกเกี้ยน

การปรับปรนในสังคมปัจจุบัน
         
ด้วยระยะเวลาไม่น้อยกว่า  ๗๐๐  ปี ที่ชาวจีนฮกเกี้ยนเหยียบย่างเข้ามาสู่จังหวัดภูเก็ต ภายใต้พระบรมโพธิสมภาร  แห่งพระมหากษัตริย์ไทย  ชาวจีนฮกเกี้ยนได้มีโอกาสประกอบอาชีพสร้างสรรค์สังคมส่วนรวมให้ค่อยเจริญเติบโตขึ้นด้วยความอุตสาหะ วิริยะ  อันแรงกล้า เป็นประโยชน์ต่อแผ่นดิน และเป็นมรดกแก่บุตรหลานชาวฮกเกี้ยนตลอดมา

ปัจจุบันในเมืองไม่ว่าเป็นตึกบ้านเรือน อาหาร ประเพณี ล้วนแล้วแต่มีวัฒนธรรมของชาวจีนฮกเกี้ยนผสมผสานอยู่มาก อย่างเช่น ประเพณีกินเจ แต่งงาน งานศพ ส่วนด้านตึกที่อยู่จะก่อสร้างแบบสถาปัตยกรรมจีน  มีลักษณะเป็นห้องแถวแคบยาว ชั้นล่างใช้ทำการค้าชั้นบนเป็นที่อยู่อาศัย  วัสดุที่ใช้และตกแต่งแบบจีน ทั้งกระเบื้องพื้น  ประตู หน้าต่างและหลังคาที่เว้นช่องเปิดช่องแสงในอาคารตึก ปัจจุบันชาวจีนฮกเกี้ยนจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของภูเก็ตไปแล้ว

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: