Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤศจิกายน, 2560, 10:54:25

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ไฉ้ถาวโก๊ย (ขนมหัวผักกาด)  (อ่าน 2046 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,600
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 01 ตุลาคม, 2554, 08:47:52 »

ไฉ้ถาวโก๊ย (ขนมหัวผักกาด)


                 
เครื่องปรุง

          หัวไฉ้ถาว (หัวผักกาดขาว) ล้างขูดผิวออก            ๒ ๑/๒     กิโลกรัม
          เนื้อหมูสามชั้น (ล้างเอาหนังออก)                            ๒๕๐   กรัม
          ถั่วลิสงคั่ว                                                               ๕๐   กรัม
          แป้งข้าวเจ้าชนิดถุง (แป้งอย่างดีไม่มีกลิ่นเหม็น)         ๑๕๐   กรัม
          แป้งถั่ว                                                                   ๕๐   กรัม
          น้ำตาลทรายขาว                                                     ๑/๒   ถ้วย
         เกลือ                                                                  ๑ ๑/๒   ช้อนชา
          พริกไทยป่น                                                               ๒   ช้อนชา
          น้ำประมาณ                                                               ๔   ถ้วย

วิธีการปรุง

          ๑. หัวผักกาดขาด ขูดด้วยกระต่ายจีนให้ละเอียด แล้วล้างน้ำ ๑ ครั้ง และตั้งให้สะเด็ดน้ำ
          ๒. หมูต้มสุกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
          ๓. ถั่วคั่วปอกเปลือกออกให้หมด แล้วป่นโดยสับพอละเอียด (ไม่ควรตำจนละเอียด)
          ๔. นำแป้งทั้ง ๒ ชนิด กับเครื่องปรุงทั้งหมด รวมทั้งน้ำตาล เกลือ พริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากันดีกับน้ำ ๔ ถ้วย
          ๕. เทใส่ถาด แล้วนึ่งประมาณ ๓๐-๔๐ นาที หรือจนสุก
          ๖. สุกแล้วตัดขนมเป็นชิ้นนำไปทอดจนเหลือง
          ๗. การรับประทานขนมไฉ้ถาวโก๊ยต้องจิ้มน้ำส้ม

ประโยชน์

          ๑. ให้คุณค่าทางด้านโภชนาการ
          ๒. เป็นขนมเลี้ยงในงานแต่งงานและงานพิธีอื่น ๆ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: