Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤศจิกายน, 2560, 10:59:40

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หน่อไม้ดอง  (อ่าน 2258 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,600
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 01 ตุลาคม, 2554, 08:24:59 »

หน่อไม้ดอง



ส่วนผสม/อุปกรณ์

          ๑. หน่อไม้สด
          ๒. เกลือ
          ๓. ภาชนะที่ใช้ดอง
          ๔. น้ำสะอาด

วิธีการทำ
         
นำหน่อไม้สดมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด  หลังจากนั้นนำมาหั่นให้เป็นชิ้นบางๆ  หรือหั่นตามที่ต้องการแต่ต้องหั่นให้เป็นชิ้นบางเพราะหน่อไม้จะมีรสเปรี้ยวเร็วและมีความกรอบหอมหวาน  อร่อย  โดยหลังจากหั่นหน่อไม้แล้วให้จัดเรียงในไหหรือภาชนะที่จัดเตรียมไว้สำหรับดองโรยเกลือให้ทั่วทิ้งไว้  ๑   คืน  เพื่อให้หน่อไม้เข้ากับเกลือและเกลือจะได้ช่วยชำระสิ่งตกค้างภายในหน่อไม้    รุ่งขึ้นให้เปลี่ยนน้ำอีกครั้งหนึ่งโดยทำเหมือนกับครั้งแรก ให้ใส่เกลือและน้ำพอท่วมหน่อไม้ใช้ฝาปิดภาชนะหรือปากไหให้สนิท ทิ้งเอาไว้ประมาณ ๑ สัปดาห์ หน่อไม้ก็จะมีรสเปรี้ยว นำมาใช้ปรุงอาหารได้




ประโยชน์
         
หน่อไม้ดอง  เป็นอาหารที่เลื่องชื่อของภาคใต้ นิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหารของชาวปักษ์ใต้ เช่น แกงส้ม แกงกะทิ และสามารถนำมาจำหน่ายได้และเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ทำให้หน่อไม้ดองมีราคาแพงขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: