Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 สิงหาคม, 2562, 09:23:26

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หวดโก้ย (ถ้วยฟู)  (อ่าน 2222 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 01 ตุลาคม, 2554, 08:22:57 »

หวดโก้ย (ถ้วยฟู)


         
เครื่องปรุง

          แป้งข้าวเจ้า                                 ๑/๒          กิโลกรัม
          น้ำตาลทรายขาว (ขาวมาก ๆ)          ๔          ขีด
          ลูกแป้งข้าวหมากขาดเล็ก ๆ             ๑          ลูก
          น้ำ                                                ๒          ถ้วย

วิธีการปรุง

          ๑. น้ำตาลทราย ๔ ขีด ต้มกับน้ำ ๒ ถ้วย แล้วกรองทิ้งไว้ให้เย็น
          ๒. ร่อนแป้งข้าวเจ้า ๑/๒ กิโลกรัม โซดา ๔ ช้อนชา รวมร่อนด้วยกัน
          ๓. ละลายแป้ง น้ำตาล และลูกแป้งให้เข้ากันดี ไม่เป็นเม็ด
          ๔. ปิดฝาหมัก ๑ คืน หรือตากแดด ๑ แดด แป้งจะฟูขึ้น
          ๕.  ตักใส่ถ้วยตะไลขนาดกลาง หรือใหญ่ตามต้องการ จัดลงในลังถึง นึ่งไฟแรงน้ำเดือดแล้วค่อยลดไฟกลางนึ่งจนสุก ขนมจะแตกสวย (ถ้าแป้งข้นไป อาจเติมน้ำได้อีกนิดหน่อย)

ประโยชน์
         
ขนมหวดโก้ย คนจีนใช้ในการเซ่นไหว้เจ้าและบรรพบุรุษ

หมายเหตุ         

ถ้าต้องการกลิ่นหอมของดอกมะลิให้ใส่ดอกมะลิในช่วงวิธีทำข้อ ๔ ก่อนเอาไปนึ่ง จึงเอาดอกมะลิออก หากต้องการให้มีสีก็อาจใช้น้ำใบเตย หรือสีผสมอาหารอื่นๆ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: