Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 กันยายน, 2562, 12:50:30

   

ผู้เขียน หัวข้อ: โกต้าว  (อ่าน 2017 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 01 ตุลาคม, 2554, 08:00:56 »

โกต้าว



ส่วนผสม/อุปกรณ์

          ๑. แป้งมัน
          ๒. แป้งสาลี
          ๓. เผือกหั่นเป็นชิ้นเล็กและนึ่งพอสุก
          ๔. หอยดิบหรือหอยนางรม
          ๕. พริกแห้งเมล็ดใหญ่ตำพอหยาบ
          ๖. กระเทียมปอกเปลือกทุบ
          ๗. ซีอิ้วดำ
          ๘. ซีอิ้วขาว
          ๙. น้ำส้ม น้ำตาล ผงชูรส เกลือ พริกไทยป่น
        ๑๐. น้ำสะอาด



วิธีทำ
         
ละลายแป้งมันกับแป้งสาลีให้เข้าด้วยกันโดยใช้น้ำประมาณ  ๖ ถ้วย ผสมน้ำตาลและผงชูรสลงในแป้งคนให้ละลายแล้วจากนั้นนำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปพอสมควร เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ ตักแป้ง ๑ ทัพพี ใส่ในกระทะ ใส่เผือก  หอยดิบ  พอสมควร ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำส้มพริก กระเทียม ตามใจชอบ ใส่พริกไทยป่นหากต้องการรสเผ็ดแล้วให้ตะหลิวสับแล้วผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกากหมูเล็กน้อย รับประทานกับถั่วงอก กุ่ยช่าย  หรือต้นหอม (หากต้องการใส่ไข่ให้ใส่หลังจากใส่เผือกและหอยแล้วจะได้รสชาติอีกแบบหนึ่ง)



ประโยชน์
         
โกต้าวเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์และเป็นที่นิยมของชาวภูเก็ตเพราะมีโปรตีนสูง  เพราะมีโปรตีนสูงและมีธาตุอาหารครบทั้ง ๕ หมู่ ถูกต้องตามหลักโภชนาการ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: