Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 มิถุนายน, 2562, 21:49:18

   

ผู้เขียน หัวข้อ: โกสุ้ย (ขนมถ้วยตะไลน้ำตาลแดง)  (อ่าน 13168 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 01 ตุลาคม, 2554, 07:57:49 »

โกสุ้ย (ขนมถ้วยตะไลน้ำตาลแดง)


         
เครื่องปรุง

          แป้งข้าวเจ้าอย่างดี                                          ๒๕๐     กรัม
          น้ำเย็น (สำหรับละลายแป้ง)                            ๑   ๑/๒       ถ้วย
          แป้งมัน                                                         ๑           ช้อนโต๊ะ
          น้ำด่าง (กี๋)                                                   ๑/๒ -๑         ช้อนชา
          น้ำตาลแดง                                                 ๒๐๐         กรัม
          มะพร้าวขูดขาว                                              ๑            ซีก
          น้ำตาลทรายขาวธรรมดาไม่ถึงกับขาวมาก       ๑๐๐          กรัม
          น้ำสำหรับเคี่ยวน้ำตาลทั้ง ๒ ชนิด                    ๑   ๓/๔         ถ้วย

วิธีการปรุง

          ๑. ละลายแป้งทั้ง ๒ อย่าง กับน้ำเย็น ๑ ๑/๒ ถ้วย ในอ่างผสม
          ๒. เคี่ยวน้ำตาลทั้ง ๒ ชนิด กับน้ำเย็น ๑   ถ้วย พอน้ำตาลละลายหมด กรองด้วยผ้าขาวบางลงในอ่างแป้ง คนให้เข้ากัน
          ๓. ใส่น้ำด่าง (กี่) ประมาณ   ๑/๒-๑ ช้อนชา คนให้ทั่วอีกครั้ง
          ๔. ตั้งลังถึง นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนเสียก่อน พอน้ำเดือดตักแป้งใส่ (ทุกครั้งที่ตักต้องคนให้แป้งเข้ากันดี) นึ่งประมาณ ๒๐ นาที จะสุก
          ๕. มะพร้าวขูดขาว  ๑  ซีกใส่เกลือนิดหน่อยพอมีรสเค็ม  ถ้าจะเก็บไว้นานควรนึ่งมะพร้าวเสียก่อนกันมะพร้าวบูด นำโกสุ้ยจิ้มมะพร้าวรับประทาน



แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: