Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กันยายน, 2562, 02:16:17

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หอยดอง  (อ่าน 4004 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 01 ตุลาคม, 2554, 07:44:11 »

หอยดอง



ส่วนผสม/อุปกรณ์

          ๑. หอยแครง หอยคราง หอยเม็ดขนุน หรือหอยแครงลิง
          ๒. ภาชนะใส่หอยดอง เช่นขวดโหล หม้อเคลือบ เป็นต้น
          ๓. เกลือป่นหรือเกลือเม็ด
          ๔. น้ำตาล เช่น น้ำตาลโหนด น้ำตาลมะพร้าว แล้วแต่สะดวก
          ๕. ภาชนะที่ใช้ตัก เช่น ช้อนหรือจวัก



วิธีการทำ
         
นำเอาหอยแครง  หอยคราง หอยเม็ดขนุนหรือหอยแครงลิงมาแกะเนื้อออกใส่ภาชนะล้างน้ำจนสะอาดและหมดเลือด แล้วคลุกเกลือป่น หรือเกลือเม็ด หอย ๑ กิโลกรัมต่อเกลือประมาณ ๒๐ ช้อนแกง หมักเกลือไว้ประมาณ ๑๒-๑๔ ชั่วโมง แล้วเอาใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เช่น ขวดโหล หม้อเคลือบ เป็นต้น

เทน้ำตาลเหลว (อาจใช้น้ำตาลจากน้ำตาลโหนด น้ำตาลมะพร้าว  ก็แล้วแต่สะดวก) ใส่ลงไปประมาณ ๒ แก้ว คนน้ำตาลเหลวให้กระจายไปทั่วปิดฝาภาชนะดองทิ้งไว้ระยะ ๓ วันแรก น้ำตาลจะเริ่มทำปฏิกิริยาเป็นตัวเร่ง วันที่ ๕ เริ่มส่งกลิ่นเปรี้ยว แต่ยังไม่เปรี้ยว  วันที่  ๗ เริ่มเปรี้ยวประมาณวันที่ ๑๐ เปรี้ยวเต็มที่ และจะรักษารสเปรี้ยวไว้ได้นานเป็นเดือน ๆ  สิ่งสำคัญที่จะทำให้หอยส้มรักษาความเปรี้ยวไว้ได้นานหรือไม่เพียงไรขึ้นอยู่กับภาชนะที่ใช้ตัก  เช่น ช้อน หรือจวักต้องสะอาด เมื่อตักหอยส้มออกแต่ละครั้งต้องปิดฝาภาชนะที่ใส่ทันที ถ้าไม่ปฏิบัติดังกล่าวความเปรี้ยวของหอยดองจะอยู่ไม่นานและจะเสียในที่สุด

ประโยชน์
         
๑. นิยมนำหอยดองมารับประทาน เป็นอาหารเสริมอาหารชนิดอื่นให้มีรสชาติดีขึ้น มักจะรับประทานดิบโดยใช้หอยหั่น พริกสด โดยการทุบพอแตกโรยหน้า
         
๒. นำหอยดองไปจำหน่ายท้องตลาด

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: