Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 มิถุนายน, 2561, 07:58:36

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ตะไคร้หอม ตะไคร้แดง  (อ่าน 4182 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 28 กันยายน, 2554, 06:56:57 »

ตะไคร้หอม ตะไคร้แดงชื่อวิทยาศาสตร์          Cymbopogon Nardus (Linn.) Rendle
วงศ์          GRAMINEAEลักษณะ
         
เป็นพืชพวกหญ้า  ประเภทไม้ล้มลุก เกิดจากหัวหรือเหง้าที่อยู่ใต้ดินแตกเป็นกอ มีกาบหุ้มลำต้นเป็นชั้น ๆ เหมือนตะไคร้บ้าน กาบจะมีสีแดง ลำต้นสูงประมาณ ๒เมตร ใบจะยาวกว่าตะไคร้บ้าน มีสีเขียว ผิวเกลี้ยง และมีกลิ่นหอม ดอกเป็นดอกช่อคล้ายดอกอ้อ มีสีน้ำตาลแดง แทงออกจากกลางต้น ผลเป็นผลแห้งไม่แตก ขยายพันธุ์ด้วยวิธีแยกหน่อ หรือเหง้าไปปลูกแหล่งที่พบ
         
เจริญได้ในดินร่วนซุย  พบทางเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะทางภาคใต้ในจังหวัดพังงา นิยมปลูกกันบางบ้านความสัมพันธ์กับชุมชน
         
ใบและกาบมีน้ำมันหอมระเหย ใช้เป็นยาทากันยุง ใช้เป็นเครื่องหอม ต้นใช้แก้เลือดลมไม่ปกติ  แก้ริดสีดวงในปาก ทำให้มดลูกบีบตัว ใช้เป็นยากำจัดศัตรูพืช ใช้รักษาหมัดในสุนัข

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
         
ใช้ในอุตสาหกรรมทำเครื่องหอม ยากันยุง ใช้รักษาโรคพืช ทดแทนยาฆ่าแมลงศัตรูพืช ไม่มีสารตกค้างเหมือนยาเคมีปราบศัตรูพืชอื่น ประหยัดค่าใช้จ่ายได้หลายเท่า
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 11 พฤศจิกายน, 2554, 22:06:05 »

ตะไคร้หอมชื่ออื่น          จะไคมะขูด ตะไครมะขูด ตะไคร้แดง
ชื่อวิทยาศาสตร์          Cymbopogon Nardus Roxb, C. Winterianus Jowit
วงศ์             GRAMINAE

ลักษณะ
         
เป็นพืชล้มลุก  อายุหลายปี  มีเหง้า  ลำต้นตั้งตรง  สูงถึง  ๒  เมตร  ออกเป็นกอในรูปยาวแคบ เกลี้ยง กว้าง ๕  -  ๒๐ มิลลิเมตร ยาวได้ถึง ๑ เมตร มีกลิ่นหอม ระหว่างตรงรอยต่อกับกาบมีแผ่นรูปไข่ ปลายตัดยื่นออกมายาวประมาณ ๒  มิลลิเมตร  มีขนกาบหุ้มติดทน กาบล่างสุดเกยซ้อนกัน เมื่อแห้งจะม้วนขึ้น ดอกออกเป็นช่อขนาดใหญ่  ยาวได้ถึง  ๘๐  เซนติเมตร  มีใบประดับลักษณะคล้ายกาบยาวประมาณ  ๒๕  มิลลิเมตรรองรับอยู่ ช่อดอกแยกเป็นหลายแขนง แต่ละแขนงมีช่อย่อย ๔-๕ ช่อ ผลเป็นผลแห้งไม่แตก


         
ส่วนที่ใช้เป็นยา   คือใบและกาบใบซึ่งมีน้ำมันหอมระเหยมีชื่อว่า   Citronella  Oil  ใช้เป็นยาทากันยุง นอกจากนี้น้ำมันยังใช้เป็นเครื่องหอม     ใช้เป็นยากันแมลงหรือยาฆ่าแมลงได้ตามสรรพคุณโบราณกล่าวว่า ต้นแก้ริดสีดวงในปาก (คือปากแตกระแหง,เป็นแผลในปาก)  สตรีมีครรภ์รับประทานทำให้แท้ง บีบรัดมดลูก ขับลมในลำไส ้แก้แน่น

วิธีการใช้
         
โดยการละลายน้ำมันตะไคร้หอม  ๗  ส่วน ผสมในแอลกอฮอล์ (๗๐%) ๙๓ ส่วนฉีดพ่น หรือตำใบสดหมักในแอลกอฮอล์ในอัตราส่วน ๑:๑ ทาตรงขอบประตูที่ปิดเปิดเสมอ หรือชุบสำลีแขวนไว้หน้าประตูเข้าออก หรือใช้ใบตะไคร้หอมมัดแล้วทุบให้ช้ำวางไว้ตามมุมห้องหรือใต้เตียง

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: