Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กันยายน, 2562, 05:48:43

   

ผู้เขียน หัวข้อ: การนวดแผนโบราณบริเวณชายหาด  (อ่าน 4017 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 28 กันยายน, 2554, 06:50:44 »

การนวดแผนโบราณบริเวณชายหาดกลุ่มหมอนวดบริเวณชายหาดกะตะ-กะรน อำเภอกระทู้ จังหวัดภูเก็ต
         
การนวดบริเวณชายหาด   เป็นกิจกรรมของสุขาภิบาลกะตะที่ได้จัดจากการอบรมหมอนวดแผนโบราณขึ้น เพื่อให้ชาวบ้านกะตะ กะรนมีอาชีพ จึงได้จัดตั้งกลุ่มหมอนวดบริเวณชายหาดกะตะกะรนขึ้น มีสมาชิกของกลุ่มเป็นผู้หญิงทั้งหมดประมาณ ๒๐๐ คน โดยมีนางสมใจ ธรรมวัฒน์ เป็นประธานกลุ่ม ดำเนินการมากว่า ๑๐ ปี


         
กฎของกลุ่มนวดบริเวณชายหาด มีดังนี้
         
๑.  สมาชิกจะต้องผ่านการอบรมวิธีการนวดแผนโบราณที่ถูกต้อง โดยสุขาภิบาลกะตะจะเป็นผู้ดำเนินการจัดการอบรม   โดยการเชิญวิทยากรผู้มีความรู้การนวดแผนโบราณามาสอนซึ่งการอบรมนี้ได้รับความร่วมมือจากสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และเมื่อเข้าเป็นสมาชิกของกลุ่มหมอนวดชายหาดแล้ว จะต้องไปอบรมทุก ๆ ปี ปีละครั้ง เพื่อเสริมความรู้ในเรื่องการนวด เพื่อฝึกท่านวดของสมาชิกให้พัฒนาดีขึ้นทุก ๆ ปี ระเบียบการของหมอนวด การปฏิบัติตนต่อแขกและความสะอาด
         
๒.  การปฏิบัติตนของหมอนวด  จะต้องปฏิบัติการนวดบริเวณชายหาดเท่านั้น  ได้แก่  ชาดหาดกะตะ หาดกะตะน้อย (กะตะธานี) หาดกะรน และหาดเมอร์ริเดียน สมาชิกหมอนวดบริเวณชายหาดจะไปนวดในโรงแรมไม่ได้ จะออกไปกับแขกไม่ได้ หากไม่ปฏิบัติตามกฎจะต้องถูกปลดออกจากสมาชิกของกลุ่ม
         
๓.  มีตำรวจดูแลความปลอดภัยให้กับแขกและสมาชิกกลุ่มหมอนวด ส่วนหมอนวดจะต้องดูแลสุขภาพของแขกในขณะนวด เพราะหากมีความผิดพลาดที่เกิดจากการนวด หมอนวดจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ
         
๔.  สมาชิกจะมีเครื่องแบบสวม  ทุกคนจะต้องสวมเสื้อสีน้ำเงิน  ปักชื่อตัวและชื่อกลุ่มที่หน้าอก มีบัตรสมาชิกกลุ่มหมอนวดบริเวณชายหาดกะตะ-กะรน  จ่ายค่าบำรุงสมาชิกปีละประมาณ  ๓๕๐  บาท  การออกบัตรจะมีอายุ ๑  ปี  สมาชิกจะต้องนำบัตรมาต่ออายุปีละครั้ง  ถ้าหากสมาชิกทำความผิดจะพิจารณาการต่ออายุ

         
อุปกรณ์

          ๑. ที่นอนสำหรับนวด จะต้องมีเสื่อ ร่ม ที่นอน ผ้าขนหนู
          ๒. อุปกรณ์ที่ใช้ทา ประกอบด้วย น้ำมันคลายเส้น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว ยาหม่อง ครีมบำรุงผิว
         
วิธีการ

         ๑.  แขกที่มานวดนอนลงบนที่นอนสำหรับนวด  หมอนวดจะต้องเช็ดตัวแขกที่มานวดให้สะอาด ทายาหม่องบาง ๆ ทาน้ำมันคลายเส้น
          ๒. ใช้ท่านอนคว่ำหน้า นวดหลัง ดัดหลัง นวดศีรษะ ลำตัว เอว และเท้า
          ๓. ใช้ท่านอนหงาย โดยนวดหน้า แขน ขา ลำตัว
          ๔. เวลาที่ใช้ในการนวดแต่ละคนไม่เกิน ๒ ชั่วโมง

ประโยชน์
         
๑.เป็นการเผยแพร่การนวดแผนโบราณ เนื่องจากการนวดบริเวณชายหาดเป็นการนวดแบบแผนโบราณของไทย แขกที่มาใช้บริการส่วนใหญ่ร้อยละ  ๙๐  เป็นชาวต่างประเทศ จะมีคนไทยเพียงร้อยละ ๑๐ เท่านั้น จึงเป็นการเผยแพร่ให้ชาวต่างชาติได้รู้จักภูมิปัญญาไทย ที่สามารถคลายเส้น แก้ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย ได้ผลดี
         
๒.การสืบทอดการนวดแผนโบราณของไทยให้คงอยู่ต่อไป  เพราะเมื่อมีการประกอบอาชีพที่สามารถทำรายได้ให้ผู้ประกอบการได้ดี จึงมีการสอนและการเรียนการนวดแผนโบราณ
         
๓.เป็นการสร้างอาชีพให้กับแม่บ้านชาวกะตะ-กะรน ให้ทำอาชีพที่สุจริต แต่ในระยะที่การท่องเที่ยวซบเซา บุคคลเหล่านี้ต้องอยู่บ้าน  โดยนำรายได้ที่เคยเก็บไว้มาเลี้ยงชีพ  แต่ก็มีบางคนสามารถไปประกอบอาชีพ
อิสระเช่น การค้าขายและเป็นกรรมกรก่อสร้าง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: