Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กันยายน, 2562, 04:58:30

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นายประชา ตัณฑวณิช  (อ่าน 5419 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 27 กันยายน, 2554, 16:41:42 »

นายประชา ตัณฑวณิชประวัติ
         
นายประชา  ตัณฑวณิช  เกิดเมื่อวันที่  ๒๗  กันยายน ๒๔๗๒ ที่ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เป็นบุตรขุนชินสถานพิทักษ์ นางชิน สถานพิทักษ์ มีพี่น้องร่วมบิดามารดา ๓ คน เป็นชาย ๑ คน หญิง ๒ คน สมรสกับนางจรูญรัตน์ มีบุตรชาย ๒ คน พักอยู่บ้านเลขที่ ๙๘ ถนนกระบี่ ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
         
ด้านการศึกษา   นายประชา  เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่  ๔  ที่โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย  แล้วเดินทางไปเรียนระดับ  ๗  ที่ซิลเซเวีย  ปีนัง  มาเลเซีย  เรียนต่อที่ประเทศสิงคโปร์  และไปฝึกฝนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมที่ประเทศสหรัฐอเมริกา


         
การทำงานได้เริ่มทำงานในด้านต่าง ๆ ดังนี้
       
๑.  ทำเหมืองแร่ โดยทำเหมืองคลองขุดบางเทา อำเภอถลาง ปี พ.ศ. ๒๔๙๖ เป็นผู้จัดการเหมืองแร่บางเนียง ตะกั่วปา พังงา แล้วจึงไปเป็นหัวหน้าฝ่ายระเบิดหินบริษัทบูรพาเศรษฐกิจและได้ย้ายไปอยู่บริษัทฟาอีสต์คอนสตรัทซัน เป็นหัวหน้าสำรวจแร่ที่พังงา  อุดรธานี เลย เชียงใหม่ กาญจนบุรี พ.ศ. ๒๕๑๗ เป็นกรรมการบริษัทซินซิปปิ้ง
         
๒. เป็นครูสอนพลศึกษา    โรงเรียนดาวรุ่งวิทยา    ภูเก็ต    ตั้งแต่ปี    พ.ศ.   ๒๕๐๖-๒๕๑๖         
         
๓. กิจการโรงแรม เป็นที่ปรึกษาโรงแรมเซาร์เฮิร์นอิน จังหวัดภูเก็ต


         
นายประชา ตัณฑวณิช มีผลงานที่สำคัญ ด้านวัฒนธรรมดังนี้
         
๑.  รักษาตึกแต่เดิมเป็นบ้านพักอาศัยของพระพิทักษ์ชินประชา  สร้างแบบสถาปัตยกรรมผสมระหว่างโปรตุเกสกับจีน ที่มีความงดงามที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ภายในบ้านมีสมบัติวัตถุวางไว้อย่างเป็นระเบียบมีประวัติความเป็นมาของวัตถุสิ่งของแต่ละชิ้น ดังเช่น
                   
๑)  ภาพ ใส่กรอบภาพใหม่ให้คล้ายของเดิมประดับตกแต่งไว้ตามฝาผนังตึกชินประชา
                   
๒)  ภาชนะใส่ของ  เช่น  พานเงิน ขันลงหิน โตกทองเหลือง หม้อทองเหลือง เครื่องถ้วยเคลือบประมาณ ๒๐๐ ใบ และมีปิ่นโตจีน รวมทั้งโอ่งและมีขังน้ำกระถางลักษณะและขนาดต่าง ๆ ตั้งแสดงไว้ในที่ที่เหมาะสม
                   
๓)  เครื่องใช้  สะสมโต๊ะเก้าอี้  ชุดเครื่องมุก ชุดหลุยส์ ชุดฮกเกี้ยน ไว้ชินห้องโถง SKY LIGHT เตียงเหล็กโบราณและจัดแสดงไว้ในห้องปีกตึกทั้ง ๒ ข้าง รักษาโทรศัพท์รุ่นแรกของภูเก็ตพยายามแก้และซ่อมให้ใช้การได้ เก็บเครื่องพิมพ์ดีดรุ่นเก่า และพัดลมที่ใช้น้ำมันก๊าด มีตู้นิรภัย จำนวน ๓ ตู้ มีแจกันและดัดแปลงภาชนะอื่น ๆ ดัดแปลงเป็นแจกัน
                   
๔)  เครื่องแต่งกาย   จัดเก็บเสื้อผ้ารุ่นเก่าของภูเก็ต  หมวกรุ่นเก่ามีทั้งหมวกของพระพิทักษ์ชินประชาของหลวงพิทักษ์ทวีป รองเท้าโบราณ เช่น รองเท้าจีนคั่นโลหะ
                   
๕)  ของอื่น ๆ มีทั้งเอกสารลายลักษณ์รุ่นเก่า เช่น ลอตเตอรี่เสือป่า จดหมายกอง พันเสือป่า เงินเหรียญ ที่ขุดพบในเหมืองแร่ มีเหรียญเงินและเหรียญทองแดง เหรียญโปรตุเกส เครื่องเงินจัดตั้งแสดงไว้ในตู้
                   
๖)  ซ่อมแซมอาคารให้ใช้กระเบื้องกาบกล้วยตามแบบโบราณไว้ให้มากที่สุดเท่าที่วัดจะเอื้ออำนวยเกียรติคุณที่ได้รับ
         
๑.  ได้รับเกียรติบัตรสนับสนุนการจัดตั้งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติถลาง  รับพระราชทานจากพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเกียรติบัตรการอนุรักษ์สมบัติวัฒนธรรมของกลุ่มผู้สนใจประวัติศาสตร์เมืองภูเก็ต และได้รับการยกย่องให้เป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม สาขานันทนาการ (ผู้รักษามรดกทางวัฒนธรรม)
         
๒.    ตึกชินประชา เป็นสถานที่ที่ให้การศึกษาของนักเรียน   นักศึกษาและผู้เชี่ยวชาญในการอนุรักษ์โบราณสถานและโบราณวัตถุ การฝึกอบรมบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับงานอนุรักษ์  การฝึกอบรมบุคลากรทางการท่องเที่ยว
         
๓.  ตึกชินประชาเป็นสถานที่ถ่ายทำสารคดีทั้งไทยและต่างประเทศ  ได้แก่  สารคดีชาวจีนในเมืองไทยของสารคดีโลกสลับสี สารคดีของไทยทีวีช่อง ๓ บ้านแบบเก่าที่ภูเก็ต บ้านชินประชา และเนื่องจากการสะสมรักษาสมบัติวัฒนธรรมได้สมบูรณ์  ทำให้บริษัทถ่ายทำภาพยนตร์ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ   มาขออนุญาตถ่ายทำประกอบฉากภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น มัสยา อินเดียน่าโจนส์ ภาค ๓ GOLDEN VILL AGE อยากบอกคุณว่ารัก HEAVEN AND EARTH และฉากโฆษณาการแสดงแบบ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: