Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 23:52:48

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ป่าควนเขาพระแทว  (อ่าน 2827 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 27 กันยายน, 2554, 16:26:11 »

ป่าควนเขาพระแทวสถานที่ตั้ง         

ตั้งอยู่ในอำเภอถลาง  ครอบคลุมท้องที่ตำบลเทพกระษัตรี ศรีสุนทรและป่าคลอก มีเนื้อที่ ๑๓,๙๒๕ ไร่ หรือประมาณ ๒๒.๒๘ ตารางกิโลเมตร
ลักษณะทั่วไป
         
ป่าควนเขาพระแทว  เป็นป่าดงดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพรรณไม้และสัตว์ป่านานาชนิด ลักษณะเป็นเนินเขาสลับซับซ้อนทอดตัวยาวจากเหนือจรดใต้ของอำเภอถลาง  พื้นที่มีความลาดชันสูงเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของจังหวัดภูเก็ต ป่าควนเขาพระแทวมีธรรมชาติที่สวยงามและน่าสนใจดังนี้
         
๑.  พรรณไม้  มีพรรณไม้ที่มีค่าทางเศรษฐกิจ  ได้แก่  ไม้ยาง  ไม้ตะเคียน  หลุมพอ  นอกจากนี้ยังมีไม้ตีนเป็ด นางปรุน  ตาเสือ  สะตอ  เหรียง  ตะแบก ไม้เลื้อยมีเถาวัลย์ พลูป่า หวายต่าง ๆ ไม้ที่ขึ้นเป็นกอได้แก่ ส้มเสี้ยว เสน่ห์จันทร์เขียว  วาสนาป่า  ไม้อื่น ๆ ได้แก่ เจใบลาย เฟิร์น ไม้ไผ่และปาล์มชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะปาล์มหลังขาว หรือปาล์มเจ้าเมืองถลาง เป็นพรรณไม้ที่พบแห่งเดียวในโลก มีลำต้นสูง ๕-๗ เมตร ใบแบบรูปพัดคล้ายใบตาล ขอบใบเป็นแฉก หลังใบสีขาวขุ่น ออกดอกเป็นยวงสีนวลผลคล้ายลางสาด เมื่อสุกมีเหลืองแก่
         
๒.  สัตว์ป่า ที่พบในป่าควนเขาพระแทว ได้แก่ เม่น ลิง บ่าง ชะนี ชะมด กระจง หมูป่า ลีน และสัตว์อื่น ตลอดจนนกกว่า ๑๐๐ ชนิด
         
๓.  น้ำตก  ได้แก่  น้ำตกโตนไทรและน้ำตกบางแป  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของชาวภูเก็ต บริเวณน้ำตกมีสภาพธรรมชาติเป็นป่าดงดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์มาก  กระแสน้ำไหลเชี่ยวตกลงมาจากหน้าผา แล้วไหลเป็นลำธารผ่านเกาะแก่งหินแกรนิตลงสู่อ่างเก็บน้ำ


         
เนื่องจากป่าควนเขาพระแทวอยู่ไม่ไกลจากชุมชน จึงเหมาะที่เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของเยาวชนและประชาชนทั่วไปจะได้มีโอกาสสัมผัสธรรมชาติได้ศึกษาสภาพแวดล้อมจากของจริงจึงได้มีการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติควบคู่กันไป โดยมีสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาพระแทว เป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ส่งเสริมเผยแพร่และประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการอนุรักษ์ป่าไม้และสัตว์ป่าตลอดจนสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ซึ่งได้ให้บริการแก่ผู้สนใจดังนี้
         
๑.  อาคารศูนย์ศึกษาธรรมชาติ     
เป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเป็นแหล่งศึกษาเกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติโดยเฉพาะป่าไม้และสัตว์ป่า จัดแสดงนิทรรศการให้เห็นถึงสภาพแวดล้อมและชีวิตความเป็นอยู่ในธรรมชาติของป่าควนเขาพระแทว มีห้องบรรยาย อุปกรณ์โสตที่ให้ความรู้แก่ผู้สนใจได้เป็นอย่างดี
         
๒.  ทางเดินศึกษาธรรมชาติ
เพื่อศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าและสัมผัสธรรมชาติของป่าดงดิบชี้น ได้จัดทางเดินไว้ ๓ เส้นทาง คือ
                   
๒.๑  จากลานจอดรถไปยังน้ำตกโตนไทร ระยะทาง ๓๐๐ เมตร                   
๒.๒  เส้นทางกลางสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาพระแทวระยะทาง  ๒กิโลเมตร                   
๒.๓  จากน้ำตกโตนไทรไปยังน้ำตกแป ระยะทางประมาณ ๔.๕ กิโลเมตรปัญหาของป่าควนเขาพระแทว
         
๑.  ความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่เข้าชมป่า ทางสถานีฯ เขาพระแทว ขอแนะนำให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ ที่ศูนย์บริการบริเวณน้ำตกโตนไทร โดยเตรียมตัวให้พร้อมในเรื่องการแต่งกาย การสวมรองเท้า และอุปกรณ์ที่จำเป็น แต่ละกลุ่มมีประมาณจำนวน ๑๐ คนจะสะดวกที่สุด
         
๒.  การทำลายและนำพันธุ์ไม้ออกไปจากป่าควนเขาพระแทว เพื่อให้ผู้ที่มาท่องเที่ยวชมธรรมชาติได้พบเห็นตลอดไป ระหว่างสองข้างทางสู่ป่าทึบ คือความงามของพันธุ์ไม้และพืชที่ขึ้นอยู่ จึงไม่ควรทำลายและนำพันธุ์ไม้ใด ๆ ออกไปจากที่ที่ได้พบเห็นเส้นทางเข้าสู่ป่าควนเขาพระแทว
         
๑.  ข้ามสะพานเทพกระษัตรี จนถึงสี่แยกถลาง เลี้ยวซ้ายไปตามถนนลาดยาวประมาณ ๓ กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณสำนักงาน       
๒.   จากตัวเมืองภูเก็ตมาตามถนนเทพกระษัตรีจนถึงสี่แยกถลาง  มีป้ายบอกไว้  เลี้ยวขวาไปตามถนนลาดยางประมาณ ๓ กิโลเมตร
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: