Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 กุมภาพันธ์, 2562, 00:57:00

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วนอุทยานน้ำตกโตนไทร  (อ่าน 1497 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 27 กันยายน, 2554, 16:06:51 »

วนอุทยานน้ำตกโตนไทรสถานที่ตั้ง           ตั้งอยู่ในตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง ห่างจากตัวเมืองประมาณ ๒๕ กิโลเมตร เดินทางด้วยรถยนต์ได้สะดวกทุกฤดูกาล
         
บริเวณน้ำตกห่างจากตัวเมืองภูเก็ตไปอำเภอถลาง  ประมาณ  ๑๙.๔๐  กิโลเมตร  เมื่อถึงสี่แยกในเขตอำเภอเมืองถลาง แล้วแยกไปทางขวามืออีกประมาณ ๓ กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณน้ำตกโตนไทร บริเวณน้ำตกเป็นสวนรุกขชาติ ร่มรื่น  เป็นน้ำตกขนาดเล็ก น้ำจะไหลแรงอยู่ในฤดูฝน อุทยานน้ำตกแห่งชาติโตนไทร อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขาพระแทว ในวนอุทยานมีป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด  มีสัตว์ป่าหลายชนิดที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ วนอุทยานได้รับการตกแต่งให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ  มีต้นไม้ใหญ่  ๆ ให้ร่มเงา ต้นไม้เหล่านี้มีอายุไม่ต่ำกว่า ๑๐๐  ปี 

นอกจากนี้ยังมีต้นปาล์มหลังขาวขึ้นเต็มไปหมด ปาล์มหลังขาวนี้เป็นต้นไม้สกุลใหม่ เพิ่งค้นพบเมื่อ ๕๐ ปีกว่ามานี้ โดย ดร.ดาร์ นักพฤกษศาสตร์ ชาวอังกฤษ กล่าวกันว่า ปาล์มหลังขาวนี้เป็นพันธุ์ไม้สกุลใหม่ที่เพิ่งค้นพบในภูเก็ตเท่านั้น แต่สำหรับผู้ที่รักนกเมื่อเข้าไปพัก  น่าจะตื่นขึ้นมาดูนกประมาณสักตีสี่ตีห้าจะมีนกนับร้อยชนิดเลยทีเดียวสิ่งดึงดูดใจ
         
เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า  ซึ่งทางกรมป่าไม้ได้เข้าจัดและดูแลรักษา  มีที่พัก และจัดตกแต่งบริเวณน้ำตกไตนโทรไว้เป็นอย่างดีนับเป็นน้ำตกที่มีนักท่องเที่ยวนิยมเข้าไปพักผ่อนกันมาก    บริเวณน้ำตกเป็นสวนรุกขชาติ ร่มรื่นด้วยหมู่ไม้ใหญ่น้อย ลำธารน้ำไหลจากยอดเขาสูงน่าชมมาก

สิ่งอำนวยความสะดวกในวนอุทยานน้ำตกโตนไทร
         
นอกจากสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวในวนอุทยานได้แล้วนอกเหนือจากนี้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกที่พักในบริเวณใกล้เคียงได้อีก เช่น  ที่บริเวณหาดสุรินทร์  หาดบางเทา และหาดกมลา  โดยใช้เส้นทางถนนหาดสุรินทร์-กมลา  และสามารถเดินทางต่อไปยังบริเวณหาดป่าตองได้ โดยใช้เส้นทางถนนรอบเกาะเส้นทางเข้าสู่วนอุทยานน้ำตกโตนไทร
         
โดยทางหลวงหมายเลข ๔๐๒ ถนนเทพกระษัตรี(ภูเก็ต-สารสิน)ความยาวประมาณ ๔๒ กิโลเมตร สภาพผิวทางแอสฟัลท์ติดคอนกรีต กว้าง ๑๐ เมตร ไหล่ทางกว้างข้างละ ๒.๕ เมตร
         
และจากทางหลวงหมายเลข ๔๐๒ นี้เมื่อถึงตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง การเดินทางเข้าสู่วนอุทยานจะเป็นถนนคอนกรีต สองข้างทางจะเป็นสวนยางและบ้านของชาวบ้านที่ตั้งอยู่เรียงรายก่อนถึงบริเวณน้ำตก นักท่องเที่ยวสามารถชมการกรีดยางของชาวบ้านได้
         
การเดินทางเพื่อการท่องเที่ยวบริเวณน้ำตกนั้นสะดวกสบาย โดยมีรถโดยสารประจำทางและรถบัสและรถรับจ้างเหมา รวมทั้งรถเช่าทั้งจักรยานยนต์และรถยนต์     ตามที่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้ตามความต้องการ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: