Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กุมภาพันธ์, 2562, 17:45:15

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หาดป่าตอง  (อ่าน 2130 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 27 กันยายน, 2554, 16:03:07 »

หาดป่าตองสถานที่ตั้ง         

ภูเก็ตเป็นจังหวัดที่เป็นเกาะมีชายหาดชายทะเลที่สวยงามมาก  แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศคือหาดป่าตอง ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลป่าตอง อำเภอกะทู้


         
หาดป่าตองมีสิ่งดึงดูดใจให้ไปท่องเที่ยวดังนี้
         
๑.  ความงามของหาดทราย  หาดป่าตองเป็นหาดที่เป็นอ่าวกำแพง เพราะมีเทือกเขากั้นเป็นกำแพงอยู่หลังอ่าว ด้วยลักษณะธรรมชาติของหาดป่าตองที่มีลักษณะหาดกว้างยาว และสุดหัวหาดทั้งสองด้านมีเชิงเขาที่เป็นโขดหินยื่นออกไปในทะเลด้านละประมาณ ๒๐๐-๓๐๐ เมตร จึงทำให้หาดสวยงาม คลื่นลมก็ไม่รุนแรง ระยะน้ำตื้นห่างจากฝั่ง ๓๐-๔๐ เมตร สามารถเล่นน้ำทะเลได้ตลอดปี จึงเป็นที่นิยมเล่นน้ำและพักผ่อนหย่อนใจของชาวบ้านชาวเมืองและชาวต่างประเทศเป็นอันมาก จนป่าตองถูกกล่าวขานว่าเป็นหาดที่สวยงามและมีชื่อเสียงระดับโลก
         
๒.  การดำน้ำชมความงามของปะกะรัง กัลปังหา และปลาสวยงาม เพราะทะเลหาดป่าตองมีทรัพยากรใต้น้ำที่มีความงามเป็นเลิศ  ทั้งสองปีกอ่าวป่าตองมีแนวปะการังที่มีสภาพต่างกัน  เนื่องจากสภาวะของที่ตั้งของหาดป่าตองและอิทธิพลจากลมมรสุม ปีกอ่าวด้านเหนือแนวปะการังจะสั้นและชัน  ชนิดของปะการังจะเป็นโขดขนาดใหญ่มากกว่าปีกอ่าวด้านใต้   ที่ปีกอ่าวด้านเหนือประกอบด้วยหาดทรายเล็กสองหาด   เรียงตัวจากด้านนอกสุดเข้ามา ลักษณะของแนวปะการังโดยทั่วไปคล้ายกัน  น้ำลึกประมาณ ๑๕ เมตร ทัศนวิสัยอยู่ในขั้นดีมาก ปกติจะเห็นได้ในระยะ  ๑๕ เมตร ที่แนวนอกสุดนี้เป็นโขดปะการังขนาดใหญ่หลายชนิด

รวมทั้งชนิดที่ขึ้นแผ่ปกคลุมเป็นแผ่นด้วย มีพวกปะการังอ่อนและกัลปังหาแซมบ้างเป็นระยะ  เข้ามาในระยะ ๑๐๐-๒๐๐ เมตร  จากหาดก็เป็นพวกปะการังจานและปะการังเขากวาง โดยมีโขดขนาดกลางคั่นอยู่บ้างเป็นระยะ ระดับน้ำในช่วงนี้ประมาณ ๕ เมตร หากเข้าใกล้หาดมากกว่านี้จะเป็นปะการังช่วงน้ำตื้น และพวกที่อยู่พื้นน้ำ เวลาน้ำลดต่ำส่วนมากไม่สวยและมักจะตายหรือแตกหัก
         
ถัดเข้ามาตามปีกอ่าวด้านเหนือมีจุดที่น่าสนใจอีกจุดบริเวณหนึ่ง   บริเวณนี้ไม่มีหาดแต่เป็นโขดหิน   มีโขดหินขนาดใหญ่หลายโขด มีปะการังขนาดเล็กและปะการังไฟขึ้นประปราย ที่น่าสนใจก็คือ เราสามารถพบปลาได้หลายชนิด โดยเฉพาะปลาขนาดใหญ่ที่ใช้เป็นอาหาร  รวมทั้งปลาสวยงามหลายจำพวก  บริเวณนี้น้ำลึกประมาณ ๑๕ เมตร ทัศนวิสัย ๑๕ เมตรขึ้นไป
         
สำหรับปีกอ่าวป่าตองด้านใต้นั้น  จะเป็นแนวปะการังยาวตลอดไปตามปีกอ่าว  ระดับนอกสุดของแนวจะลึกประมาณ ๑๐-๑๒ เมตร ทัศนวิสัย ๑๕ เมตร ความกว้างของแนวปะการังจากหาดออกมาแตกต่างกันตั้งแต่ ๑๐๐ ถึง ๓๐๐ เมตร บริเวณนี้เหมาะสำหรับดำน้ำด้วยท่อหายใจผิวน้ำ (สน๊อกเกิล) หาดมีความกว้างมากขึ้น บริเวณที่ตื้นจะมีปะการังกิ่งก้านจำพวกเขากวาง  หรือที่มีลักษณะเป็นพุ่ม เมื่อลึกลงไปจนระดับน้ำ ๕-๗ เมตร จะเริ่มพบปะการังนานาชนิดขึ้นปะปนกันจนถึงแนวด้านนอก  ในระดับน้ำลึกประมาณ ๗-๑๒ เมตร จะพบโขดปะการังขึ้นสลับกับปะการังเขากวาง
         
๓.เป็นชายหาดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว พักผ่อน การว่ายน้ำและการนันทนาการทางน้ำได้แก่ การดำน้ำตื้น วินด์เซอร์ฟ สกู๊ตเตอร์ สกีเรือ การตกปลา และการดำน้ำลึกสิ่งอำนวยความสะดวกของหาดป่าตอง
         
๑.  ที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจแหล่งท่องเที่ยวที่หาดป่าตองหาดป่าตองมีโรงแรมมากมายที่คอยอำนวยความสะดวก      และมีบริษัททัวร์มากมายที่สามารถนำนักท่องเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวไปอย่างสนุกสนาน โรงแรมต่าง  ๆ  ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้  เช่น  โรงแรม อมารี คอรัลบีช อันดามันออคิดโฮเต็ล บ้านสุโขทัยโฮเต็ล คลับอันดามันบีช  ฮอลิเดย์อินน์รีสอร์ท รอยัลคราวน์โฮเต็ล ป่าตองแกรนด์คอนโด ป่าตองฟาเลส ป่าตองบีชบังกาโลว์ ป่าตองเมอร์ลิน เป็นต้น ซึ่งที่พักบริเวณหาดป่าตองมีจำนวนมาก
         
๒.  มีรายการทัวร์ต่างๆ เสนอให้นักท่องเที่ยวเลือกมากมาย โดยนักท่องเที่ยวสามารถเลือกโปรแกรมตามชอบ เช่น ทัวร์ดำน้ำ ทัวร์เกาะเฮ เกาะโหลน เกาะราชาน้อย เกาะราชาใหญ่ และการตกปลา
         
๓.  การให้บริการต่างๆ  ได้แก่  การบริการเกี่ยวกับอุปกรณ์กีฬาผิวน้ำ  โดยให้เช่าเรือวินด์เซอร์ฟ  สกู๊ตเตอร์ อุปกรณ์ดำน้ำตื้น  อุปกรณ์กีฬาใต้น้ำ เช่าและจำหน่ายอุปกรณ์ตกปลา อุปกรณ์ดำน้ำลึก เช่ารถจักรยานยนต์ การบริการเช่าร่มและเก้าอี้นอน มีหมอนวดแผนโบราณ สถานเริงรมย์ต่าง ๆ ที่มีทั้งริมถนนและชาดหาด
         
๔.  มีร้านอาหารบาร์เบียร์  ร้านขายของที่ระลึกตามริมหาดจำนวนมาก รวมทั้งหาบเร่แผงลอย ร้านขายพลอยและอัญมณีตามชายหาดเส้นทางเข้าสู่หาดป่าตอง
         
หาดป่าตองอยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ  ๑๕  กิโลเมตร ตามเส้นทางถนนวิชิตสงครามหรือทางหลวงหมายเลข ๔๐๒๐ ประมาณ ๙ กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข ๔๐๒๙ อีก ๖ กิโลเมตรก็ถึงหาดป่าตอง  มีรถโดยสารเล็กทั้งรถประจำทางและรถจ้างเหมา รถเช่าทั้งรถจักรยานยนต์และรถยนต์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้ได้
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: