Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กันยายน, 2562, 04:58:40

   

ผู้เขียน หัวข้อ: บ้านค่ายบ้านท้าวเทพกระษัตรีย์  (อ่าน 3080 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 27 กันยายน, 2554, 15:54:35 »

บ้านค่ายบ้านท้าวเทพกระษัตรีย์สถานที่ตั้ง         

แหล่งประวัติศาสตร์เมืองถลาง  บ้านค่ายเป็นสถานที่สำคัญเกี่ยวข้องกับท้าวเทพกระษัตรี ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่ที่ ๓ ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ตประวัติความเป็นมา
         
บ้านค่ายตั้งอยู่ในชุมชนบ้านเคียน  เป็นบ้านเดิมของท้าวเทพกระษัตรีย์ ได้รับมรดกมาจากบิดาหรือพระยาถลางจอมร้างบ้านเคียน ซึ่งเดิมเป็นจวนของจอมร้างบ้านเคียน ผู้ดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองถลางเมื่อสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ เมื่อครั้งศึกถลาง พ.ศ. ๒๓๒๘ ท้าวเทพกระษัตรีได้ใช้บริเวณบ้านเป็นที่ตั้งค่าย โดยตั้งค่ายสองค่ายชักปีกกาถึงกัน อีกค่ายหนึ่งตั้งอยู่หลังวัดพระนางสร้าง ใช้วัดเป็นฐานทัพ ท้าวเทพกระษัตรีได้ใช้บ้านค่ายต่อสู้ศึกพม่า โดยอาศัยสติปัญญาในเชิงยุทธ หลอกล่อให้พม่าเข้าใจผิดว่าค่ายของตนมีกำลังหนุนมาจากนครศรีธรรมราชและกรุงเทพฯเพิ่มขึ้นทุกวัน และใช้อาวุธปืนระดมยิงด้วยยุทธวิธีพิรุณสังหาร   ยิงปูพรมจนพม่าล้มตายอย่างไม่เคยคาดคิดมาก่อน  จนพม่าเสียขวัญ   ในที่สุดทัพพม่าต้องถอยทัพไปภายในหนึ่งเดือน บ้านค่ายจึงเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งความทรงจำในคุณานุปการของท้าวเทพกระษัตรีความสำคัญต่อชุมชน
         
บ้านค่ายบ้านท้าวเทพกระษัตรีเป็นอนุสรณ์แด่วีรสตรีเมืองถลาง เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ทราบถึงวีรกรรมความกล้าหาญ   ของคุณหญิงจันที่มีความสามารถในการรวบรวมผู้คนชาวถลาง เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการป้องกันเมือง จนมีชัยชนะแก่ข้าศึกได้ บ้านท้าวเทพกระษัตรีย์จึงมีความสำคัญแก่ชุมชนเป็นตัวอย่างในการยืนหยัดต่อสู้ฟันฝ่าอุปสรรค ก็สามารถทำกิจการใดได้สำเร็จ ดังความของสำเร็จท้าวเทพกระษัตรีลักษณะทางสถาปัตยกรรม
         
๑. บ้านค่ายบ้านของท้าวเทพกระษัตรี ไม่มีสิ่งก่อสร้างใดเหลือร่อยรอยให้เห็นเป็นเกาะเฉพาะส่วนที่เคยเป็นบ้าน รอบๆเป็นทุ่งนา  ปัจจุบันมีสภาพเป็นสวนผลไม้ สวนกล้วย สวนทุเรียน มีแผ่นป้ายจารึกไว้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อแสดงข้อความให้เห็น ความว่า
         
"บ้านท้าวเทพกระษัตรี  หน้าเรือนแม่หม้า มีขามคอม้า มีหว้ากาจับ มีต้นม่วงคล้าสระหน้าบ้าน มีคูโดยรอบ มีขอบค่ายไผ่ คำเชิญตายายผีถลาง ที่บ่งบอกบริเวณบ้านของท้าวเทพกระษัตรี (จัน)
         
สถานที่นี้เดิมเป็นจวนของจอมร้างบ้านเคียน ผู้รั้งเมืองถลางสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ตกมาเป็นมรดกของบุตรสาว คือท่านผู้หญิงจัน  (ท้าวเทพกระษัตรี)  ท่านผู้หญิงจันได้สร้างค่ายไว้ต้านศึกพม่าจนพม่าแตกพ่ายไปเมื่อวันที่ ๑๓ มีนาคม ๒๓๒๘ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่ ๖ เคยเสด็จฯ ทอดพระเนตร เมื่อวันที่ ๒๗ เมษายน ๒๔๕๒ (ร.ศ. ๑๒๘)
         
๒. ค่ายท้าวเทพกระษัตรีหลังวัดพระนางสร้าง ปัจจุบันเป็นทุ่งนา ไม่มีหลักฐานปรากฏให้เห็น
         
๓. ค่ายพม่า ปัจจุบันเรียกว่า นาโคกพม่า เป็นทุ่งนากว้างระหว่างบ้านเคียนกับบ้านดอนเส้นทางเข้าสู่บ้านค่ายบ้านท้าวเทพกระษัตรี
         
ตามเส้นทางถนนเทพกระษัตรี  ประมาณหลักกิโลเมตรที่ ๑๙.๓ เลี้ยวซ้ายไปถนนข้างวัดพระนางสร้าง ถนนจะตัดกลางทุ่งนาประมาณ ๒ กิโลเมตร จะมีทางเลี้ยวขวามือ เข้าไปประมาณ ๕๐๐ เมตร ด้านขวามือจะสวนสมรมซึ่งเป็นบ้านของท้าวเทพกระษัตรี เดินเข้าไปท้ายสวนจะเห็นป้ายบ้านท้าวเทพกระษัตรี หันด้านหน้าไปทางทุ่งนา
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: